29 tác dụng cà rốt cho làn da, mái tóc, sức khỏe, phòng trị bệnh

Useful
30/11/23
Lượt xem : 76 view
tác dụng cà rốt
Rate this post

Là loại thực phẩm quen thuộc, nhưng liệu bạn đã biết hết các tác dụng cà rốt chưa? Không chỉ giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, chúng còn cải thiện vẻ đẹp làn da và mái tóc vô cùng hữu hiệu. Cụ thể ra sao, hãy cùng Blog Useful khám phá qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Tác dụng cà rốt với da và tóc?

Beta carotene cùng các hợp chất có lợi cho sức khỏe khác như vitamin A, khoáng chất và thành phần chống oxy hóa mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và vẻ đẹp của làn da, mái tóc. Bổ sung cà rốt tạo nên nhiều món ăn ngon trong thực đơn ăn uống mỗi ngày hoặc sử dụng trong các công thức làm đẹp sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích tích cực.

29 tác dụng cà rốt cho làn da, mái tóc, sức khỏe, phòng trị bệnh

1.1. Tác dụng cà rốt với da

1.1.1. Cà rốt giúp sáng da

Việc tiêu thụ cà rốt còn giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống từ bên trong cơ thể. Đó là nhờ tác dụng của  Vitamin C và chất chống oxy hóa phong phú có trong loại thực phẩm này.

Cà rốt cũng có thể được sử dụng trong các công thức mặt nạ dưỡng da an toàn và hiệu quả cho bà bầu và bất kỳ ai yêu thích các giải pháp làm đẹp từ thiên nhiên. Cách đơn giản nhất là nghiền cà rốt rồi trộn đều với một thìa cà phê mật ong, sau đó thoa đều lên da và thư giãn trong 10 phút. Cuối cùng rửa sạch lại mặt với nước.

1.1.2. Cà rốt điều trị vết thâm/ sẹo

Cà rốt rất giàu thành phần carotene, có tác dụng mạnh mẽ trong việc thúc đẩy tái tạo tế bào. Nhờ vậy khi uống nước ép hoặc món ăn từ cà rốt, làn da sẽ được nuôi dưỡng từ bên trong, giảm dần các vết sắc tố mà mờ sẹo hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng có thể nghiền nhuyễn loại củ này rồi thoa đều lên các vùng da bị thâm sẹo để có tác dụng làm đẹp nhanh hơn.

1.1.3. Bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời

Beta-carotene là thành phần chính tạo nên những tác dụng cà rốt tích cực với sức khỏe làn da. Hoạt chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, giúp tăng cường sức đề kháng của biểu bì trước những tác nhân gây hại ngoài môi trường, đặc biệt là tia UV trong ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó các tế bào mô bị tổn thương cũng được sửa chữa, trở nên khỏe mạnh hơn.

1.1.4. Chống lão hóa da

Nhờ công dụng cà rốt đối với sức khỏe làn da, rất nhiều công thức làm đẹp đã được phát triển từ loại rau củ này. Thành phần Vitamin C có tác dụng củng cố tầng collagen trong phần trung bì, làn da sẽ trở nên đàn hồi, giảm tình trạng nhăn chùng, chảy xệ do lão hoá. Ngoài ra vitamin A có trong cà rốt mang đến tác dụng chống oxy hóa, cải thiện tình trạng da không đều màu.

1.1.5. Thích hợp cho làn da khô

Cứ 100g cà rốt cung cấp 240mg kali, có tác dụng hạn chế các chứng bệnh về da liên quan đến việc thiếu hụt thành phần này. Trong đó biểu hiện phổ biến là da khô và gãy móng. Uống nước ép cà rốt có thể giữ cho làn da sáng khỏe, căng mịn và ngậm nước.

1.1.6. Hỗ trợ điều trị bệnh ngoài da

Một lần nữa, các thành phần chống oxy hóa phong phú trong cà rốt mang đến khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về da. Những người bị mụn nhọt, phát ban, viêm da, khô da do thiếu vitamin A nên tăng cường bổ sung cà rốt vào thực đơn ăn uống mỗi ngày.

1.1.7. Đặc tính chữa bệnh về da

Từ lâu, cà rốt được sử dụng để giảm sưng viêm cho các vết thương, vết cắt một cách nhanh chóng. Tận dụng đặc tính chống viêm của loại thực phẩm này, người ta thường dùng miếng cà rốt sống hoặc nghiền nhuyễn và đắp lên da khi bị thương.

1.2. Công dụng cà rốt với tóc

1.2.1. Điều trị rụng tóc

Các vitamin trong cà rốt cũng chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, quyết định đến sức khỏe và vẻ đẹp của mái tóc. Chúng giúp kích thích quá trình mọc mới, chân gốc tóc khỏe mạnh, hạn chế tình trạng gãy rụng, suy yếu hiệu quả, bạn sẽ chẳng cần phải dùng đến các loại thuốc dưỡng tóc, đặc trị tóc. Uống nước ép cà rốt vừa đủ mỗi tuần trong một thời gian dài, bạn sẽ nhận thấy tóc trở nên bồng bềnh, dày khỏe và bóng mượt hơn.

1.2.2. Kích thích mọc tóc

Vitamin C và Vitamin E có trong cà rốt có tác dụng cải thiện sự lưu thông máu ở da đầu, do đó thúc đẩy sự phát triển của tóc, ngăn ngừa tình trạng bạc sớm diễn ra.

Lợi ích bất ngờ của dầu cà rốt đối với mái tóc

2. Tác dụng của cà rốt đối với sức khỏe

Trên hết, không thể phủ nhận được hàng loạt tác dụng cà rốt đối với sức khỏe thể chất và việc ngăn ngừa, giảm thiểu một số tình trạng bệnh lý. Tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn rau củ sạch nguồn giống tốt và nuôi trồng đúng kỹ thuật. Có như vậy, các thành phần dinh dưỡng của chúng mới được đảm bảo, mang đến giá trị cho sức khỏe và vẻ đẹp của làn da, mái tóc khi sử dụng.

2.1. Chăm sóc mắt

Cà rốt là tuyệt vời thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe đôi mắt nhờ sở hữu lượng beta-carotene dồi dào, được chuyển đổi thành vitamin A trong gan. Vitamin này rất cần thiết khả năng của thị lực, đặc biệt là vào ban đêm.

Ngoài ra bổ sung beta carotene còn được chứng minh là có tác dụng chống lại các vấn đề về mắt như, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, quáng gà (mù đêm). Do đó bên cạnh việc khám mắt định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín, bạn nên bổ sung cà rốt vào thực đơn hàng ngày để cải thiện sức khỏe đôi mắt cho cả gia đình.

2.2. Lợi ích về tim mạch

Cà rốt giàu alpha-carotene, beta-carotene, lutein và polyacetylene, tạo nên một tầng lá chắn bảo vệ cho tim. Khi ăn hoặc uống nước ép cà rốt thường xuyên, các thành phần này sẽ loại bỏ các gốc tự do gây hại – nguyên nhân tạo ra tình trạng oxy hóa và khiến cholesterol xấu bám vào thành mạch. Cần lưu ý rằng beta-carotene được hấp thu tốt nhất khi được nấu chín, do đó để nhận được tác dụng cà rốt với sức khỏe tối ưu, bạn nên luộc hoặc xào nấu với các loại thịt tươi sạch, đảm bảo.

2.3. Ngăn ngừa ung thư

Polyacetylene, falcarinol và hàng loạt chất chống oxy hóa được tìm thấy trong cà rốt có khả năng tiêu diệt các tế bào tiền ung thư, nhờ đó ức chế sự phát triển của chúng, ngăn chặn việc hình thành các khối u bên trong cơ thể. Với tác dụng cà rốt đặc biệt này, đây được coi là một trong những loại thực phẩm phổ biến giúp phòng chống ung thư hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

2.4. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là vitamin C và các chất chống oxy hóa. Những thành phần này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Việc tiêu thụ cà rốt khoa học sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế tình trạng ốm đau, bệnh tật.

2.5. Sức khỏe răng miệng

Cà rốt tốt cho sức khỏe răng miệng thông qua việc loại bỏ mảng bám dính vào răng nướu. Khi ăn loại củ này, nước bọt được kích thích tiết ra, giúp cân bằng môi trường trong khoang miệng, tiêu diệt vi khuẩn và ngừa sâu răng hiệu quả.

2.6. Giúp thanh lọc cơ thể

Quá trình chuyển hóa beta carotene thành vitamin A diễn ra trong gan. Cũng chính nguyên tố vi lượng này giúp gan loại bỏ độc tố trong cơ thể một cách dễ dàng, đồng thời giảm sự tích tụ của các thành phần độc hại tại cơ quan này. Mặt khác, chất xơ dồi dào trong cà rốt giúp làm sạch ruột bằng cách kích thích hoạt động đào thải độc tố và các chất cặn bã ra ngoài cơ thể.

2.7. Ngăn ngừa lão hóa cho cơ thể

Quá trình oxy hóa diễn ra bên trong cơ thể là nguyên nhân hàng đầu khiến các tế bào suy yếu chức năng và tình trạng lão hóa xảy ra. Do đó khi ăn cà rốt, các chất dinh dưỡng được giải phóng và hấp thu sẽ hoạt động như một chất chống lại quá trình này, hạn chế tình trạng tổn thương tế bào, tăng cường đào thải các chất độc hại, do đó ngăn ngừa lão hóa cho cơ thể hiệu quả.

2.8. Tác dụng của cà rốt đối với phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt và mãn kinh

Từ lâu, tác dụng cà rốt đối với sức khỏe nội tiết của các chị em đã được biết đến và ứng dụng rộng rãi. Điều này là do phytoestrogen trong cà rốt có tác dụng giảm những triệu chứng đau mỏi do kỳ kinh nguyệt gây ra. Nó cũng giúp loại bỏ các cơn bốc hỏa, nóng trong người và các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ trung niên.

2.9. Tác dụng tốt cho phụ nữ mang thai

Khi sử dụng cà rốt đúng cách và đúng liều lượng thì cà rốt giúp cung cấp dinh dưỡng cân bằng cho mẹ bầu, giảm nguy cơ dị tật thai nhi và các vấn đề nhiễm trùng, xảy thai. Ngoài ra cà rốt còn được biết đến là có khả năng giúp tăng cường chất lượng của sữa mẹ.

2.10. Ngăn ngừa đột quỵ

Tác dụng này được tìm thấy thông qua hoạt động thí nghiệm về vai trò của cà rốt đối với sức khỏe được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Harvard. Theo đó kết quả cho thấy tỷ lệ những người tiêu thụ hơn 6 củ cà rốt mỗi tuần thấp hơn hẳn so với những người chỉ ăn 1 củ mỗi tháng, hoặc ít hơn.

2.11. Bổ sung canxi cho cơ thể

Trên thực tế, ăn cà rốt có tốt không tùy thuộc vào cách chế biến, lượng sử dụng và chất lượng rau củ. Tuy nhiên không thể phủ nhận được công dụng của chúng đối với sức khỏe xương khớp. Đó là nhờ trong cà rốt có hàm lượng canxi cao, lại rất dễ hấp thu. Đặc biệt, những đối tượng có nhu cầu canxi cao như thai phụ, trẻ em trong độ tuổi dậy thì nên bổ sung loại thực phẩm này trong các bữa ăn hàng ngày.

2.12. Tốt cho tiêu hóa

Để biết ăn cà rốt có tác dụng gì, hãy tăng cường sử dụng chúng khi bạn gặp các chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, ợ hơi. Nguồn chất xơ có trong thực phẩm này giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng khó tiêu, ợ hơi hay trào ngược axit dạ dày.

2.13. Cải thiện sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức

Thành phần dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa có trong cà rốt giúp làm giảm tác động của gốc tự do đối với cơ thể, bảo vệ não khỏi chứng viêm màng và bệnh Alzheimer. Đối với trẻ em, cà rốt là thực phẩm quan trọng giúp tăng cường sức khỏe não bộ.

2.14. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Carotenoid trong cà rốt giúp điều hòa lượng đường trong máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong tương lai. Người mắc bệnh cũng có thể sử dụng cà rốt để ăn uống hàng ngày, vừa bổ sung dinh dưỡng, vừa hỗ trợ điều trị hiệu quả.

2.15. Giúp giảm cân hiệu quả

Tối với những người quan tâm đến vóc dáng cơ thể thì không nên bỏ qua tác dụng cà rốt  trong việc kiểm soát cân nặng. Một cốc cà rốt chỉ chứa khoảng 50 calo, trong khi đó lại cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hướng dẫn làm nước ép cà rốt giảm cân hiệu quả, đơn giản

2.16. Ngăn ngừa táo bón

Cà rốt giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, góp phần giúp cho hoạt động của hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Khi ăn thức ăn nấu từ cà rốt hoặc uống nước ép, những thành phần này có tác dụng thúc đẩy chuyển động của chất thải ra khỏi cơ thể, hạn chế những rối loạn liên quan đến vấn đề tiêu hóa.

2.17. Kiểm soát lượng đường trong máu

Không phải tự nhiên mà những người mắc bệnh tiểu đường rất quan tâm đến việc ăn cà rốt có tác dụng gì với sức khỏe. Chất xơ hòa tan có trong cà rốt giúp làm chậm sự hấp thụ đường, từ đó cải thiện lượng đường trong máu, đồng thời chất xơ không hòa tan làm cản trở sự phát triển của bệnh tiểu đường loại hai.

2.18. Giúp tăng trưởng tế bào

Thiếu vitamin A, sự tăng trưởng tế bào diễn ra không đúng cách, khiến bạn dễ gặp phải các vấn đề như khô da, khô mắt, khó thở. Để hạn chế quá trình này, bạn có thể thường xuyên ăn cà rốt để bổ sung tiền tố của vitamin A cho cơ thể, cho làn da khỏe mạnh từ trong ra ngoài.

2.19. Hỗ trợ điều trị chứng đông máu

Vitamin K được chứng minh là đóng vai trò chính trong quá trình đông máu. Đây vốn là thành phần dinh dưỡng được tìm thấy với hàm lượng lớn trong cà rốt. Cần lưu ý rằng khi gặp các chấn thương thì sự đông máu là vô cùng quan trọng, giúp làm giảm thiểu sự mất máu và tăng cơ hội sống sót, khỏe mạnh.

2.20. Hỗ trợ phát triển xương

Có rất nhiều thành phần trong cà rốt mang đến những lợi ích cho sức khỏe xương khớp. Trong đó vitamin A và K giúp duy trì mật độ khoáng của xương ở trạng thái cân bằng, còn canxi giúp duy trì sự khỏe mạnh của chúng. Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng nhất để đạt được sức mạnh và mật độ xương tối ưu.

Hy vọng qua phần tổng hợp tác dụng cà rốt, bạn sẽ có thêm kiến thức để cân đối dinh dưỡng cho cả gia đình. Đừng quên gian hàng thực phẩm tươi sạch và tiện lợi tại Useful luôn đồng hành cùng các gia đình trong các bữa ăn thơm ngon, chất lượng bạn nhé.

Tại đây bạn có thể thấy đủ loại hoa quả nhập khẩu, rau củ theo mùa tươi ngon đạt tiêu chuẩn VietGap với mức giá phải chăng và chất lượng đảm bảo. Truy cập ngay Useful để khám phá và trải nghiệm giải pháp mua sắm tiện lợi tại đây.