3 món xào ngày Tết chuẩn vị miền Bắc không thể bỏ lỡ

Tết về là khi hoa đào nở rộ khắp nơi, nhà nhà mừng vui, trẻ em nô nức, là khi những mâm cơm đầy ăm ắp những món ngon mang đậm nét truyền thống dân tộc. Không chỉ đặc trưng bởi bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành,… những món xào ngày Tết đưa miệng, thơm ngon cũng đặc biệt được yêu thích mỗi dịp xuân về.

Những món xào ngày tết dễ ăn, làm mâm cơm tết thêm phần đa dạng, ngon miệng
Những món xào ngày tết dễ ăn, làm mâm cơm tết thêm phần đa dạng, ngon miệng

Những món xào được chế biến chuẩn vị, nóng hổi, đa dạng sẽ là điểm nhấn cho mâm cơm những ngày lễ đầu năm của gia đình bạn. Dưới đây là 4 món xào ngày Tết truyền thống, dễ chế biến và ngon miệng giúp bạn có những ngày xuân đong đầy ý nghĩa.

Miến xào thập cẩm

Miền xào bắt miệng, dễ ăn và trọn vị.
Miền xào bắt miệng, dễ ăn và trọn vị.

Nguyên liệu

  • 200gr miến
  • 2 quả trứng (gà hay vịt đều được)
  • 200gr thịt nạc heo băm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái ớt chuông
  • Rau cải, hành lá, rau thơm
  • Hành tím
  • Dầu ăn, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, đường

Cách làm miến xào thập cẩm ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm miến vào nước lạnh cho miến được rửa sạch bụi bẩn trong vòng 10 phút sau đó vớt miến ra rổ. Chần sơ miến qua nước sôi, vớt ra xả lại bằng nước lạnh, để ráo.

Các loại rau vặt bỏ rễ và rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào hoa quả để bào thành sợi. Ớt chuông rửa sạch, thái sợi nhỏ, hành tím thái lát mỏng.

Bước 2: Xào trứng

Đặt chảo lên bếp và cho vào một chút dầu ăn. Khi dầu nóng lên thì cho trứng vào chiên, chiên cho phần trứng tơi ra. Khi trứng chín múc phần trứng ra ngoài rồi cho hành vào phi thơm.

Bước 3: Xào miến

Cho phần thịt băm vào, nêm 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường. Xào đến khi thịt chín thì cho miến vào xào chung với thịt khoảng 2 phút rồi cho cà rốt, ớt chuông, bông thiên lý vào tiếp tục xào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Xào thêm 1 phút rồi cho trứng đã chiên vừa nãy vào. Đảo đều tay rồi tắt bếp.

Cho thành quả ra đĩa có thể rắc thêm chút hạt tiêu cho món xào ngày Tết dậy vị

Rau củ thập cẩm xào

Có màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt, món ăn thịt lợn xào rau củ là món xào ngày tết được yêu thích.
Có màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt, món ăn thịt lợn xào rau củ là món xào ngày tết được yêu thích.

Nguyên liệu

  • Củ cải trắng: 1/2 củ
  • Su su: 1/2 quả
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Cà chua: 1 quả-Tỏi, ớt, hành tím, hành lá
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn
  • Chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái tròn, có thể tỉa hoa cho đẹp mắt; su su gọt vỏ rửa sạch rồi thái ngang với độ mỏng vừa phải; củ cải gọt vỏ, rửa sạch, sau đó đem thái miếng hình chữ nhật vừa ăn; hành tây bóc hết bỏ vỏ nâu, rửa sạch rồi thái thành múi cau; cà chua cũng đem rửa sạch, thái múi cau.

Tỏi, hành tím bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ; ớt thái vát; hành lá thái khúc.

Bước 2: Xào rau củ

Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho vào một chút dầu ăn, phi thơm hành tím, rồi cho tiếp củ cải vào xào qua. Tiếp đến là cho su su vào xào cùng chừng 1 phút thì thêm hành tây + cà rốt + cà chua. Nêm thêm 1/2 /2 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cơm nước mắm + 1/2 thìa đường vào đảo đều cho các nguyên liệu chín tới và thấm gia vị.

Cuối cùng, cho thêm hành lá + ớt vào đảo đều chừng 30 giây nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Đổ phần rau củ ra đĩa, có thể rắc lên một ít tiêu xay và ngò thơm để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Bò xào cần tỏi – món xào ngày Tết ngon khó cưỡng

Thịt bò mềm, thơm ăn cùng cần tỏi đậm vị, giòn mát chính là món xào ngày Tết “best seller” trên bàn tiệc xuân.
Thịt bò mềm, thơm ăn cùng cần tỏi đậm vị, giòn mát chính là món xào ngày Tết “best seller” trên bàn tiệc xuân.

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 300 gam
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua: 1 quả
  • Cần tây: 200 gram
  • Tỏi tây: 50 gram
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành khô: 1 củ
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Hạt tiêu: ½ thìa cà phê
  • Bột canh: 1 thìa cà phê
  • Mì chính: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 2 thìa

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế, ướp thịt bò

Thịt bò mua về rửa sạch, thái dọc thớ thịt thành miếng mỏng, khi xào, thịt bò nhanh chín mà lại không bị dai ( Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán thái sẵn.

Tỏi, hành khô, gừng lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn.

Ướp thịt bò vào cần tỏi với nước mắm, hạt tiêu, bột canh, mì chính, dầu ăn theo định lượng như trên vào một bát tô to trong khoảng 20-25 phút để bò xào cần tỏi mềm thơm đậm vị.

Bước 2: Sơ chế rau củ

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái dọc múi cau vừa miệng. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Cần tây, tỏi tây bỏ gốc, làm sạch, bỏ những lá dập úa, thái khúc cỡ 2 đốt ngón tay.

Bước 3: Cách nấu thịt bò xào cần tỏi

Đun nóng chảo dầu, cho hành tỏi băm vào phi thơm.

Bật lửa to, cho thịt bò đã ướt vào chảo và đảo nhanh tay. Khi thịt hơi săn , bạn chỉnh lại lửa nhỏ, xào đến khi thịt chín tái, có màu hơi hồng.

Trút hành tây, cần tỏi tây, cà chua vào chảo đảo đều khoảng 4-5 phút, nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Những miếng thịt bò chín đều cùng màu sắc hài hoà của các loại rau củ kết hợp trên đĩa là món ngon cho cả gia đình. Bạn có thể rắc một chút hạt tiêu và vừng rang lên trên cho món bò xào cần tỏi dậy mùi và trang trí bằng vài lát dưa chuột hoặc rau mùi cho đẹp mắt.

 

4.9/5 – (98 bình chọn)