Rằm Tháng Giêng hay Tết Nguyên tiêu là ngày Rằm đầu tiên của năm mới. Người Việt coi trọng ngày này vì cho rằng “đầu xuôi đuôi lọt”, dâng lễ cúng ngày Rằm Tháng Giêng để mong một năm nhiều phước lành, may mắn và bình an. Ngày Rằm tháng Giêng, nhiều gia đình thường nấu những món chay ngon nhất để làm mâm cỗ cúng.
Cùng Tạp chí ẩm thực tham khảo 5 món chay thanh đạm cho ngày Tết Nguyên Tiêu nhé!
Canh nấm chay ngọt lành
Món chay có vị ngọt từ nấm, béo béo của miếng đậu phụ và mềm mềm của đậu phụ non, giòn thơm của phù trúc (váng đậu) sẽ giúp cho bữa ăn chay của bạn thêm phần hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1 bìa đậu phụ
- 4 tai nấm đông cô tươi
- 2 miếng da đậu phụ chiên
- 1 miếng phù trúc
- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm từ nấm chay.
Cách làm:
- Phù trúc bẻ thành những miếng nhỏ, cho vào chảo dầu chiên vàng.
- Nấm đông cô tươi rửa sạch, bỏ gốc, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ.
- Cho chút dầu ăn vào nồi, thêm da đậu phụ vào, đảo sơ rồi thêm nước vào đun sôi thì thêm đậu phụ trắng, nêm hạt nêm, muối, tiêu cho vừa ăn.
- Nước sôi thì thêm nấm đã cắt vào, nếm lại cho vừa khẩu vị và tắt bếp.
- Múc ra bát, thêm phù trúc đã chiên vàng lên trên mặt, rắc rau mùi tuỳ thích.
Nộm chay thơm mát
Món nộm chay hoàn toàn làm từ rau củ nên ăn rất mát. Vị chua ngọt của nộm sẽ giúp bạn đỡ ngán khi ăn các món chay dầu mỡ. Đặc biệt, vị chua chua ngọt ngọt từ nóm nộm chay sẽ làm gia đình ngon miệng hơn sau những ngày Tết ăn nhiều thịt cá ngấy ngán.
Nguyên liệu:
- Hoa chuối: 300g
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Giá đỗ: 150g
- Giò chay thái lát: 150g
- Đậu phụ thái chỉ: 1 bìa
- Chanh: 2-3 quả
- Đường: 2-3 thìa
- Bột canh: 2-3 thìa
- Rau thơm các loại thái nhỏ
Cách làm món nộm chay:
- Rau củ rửa sạch, ngâm nước muối loãng cho sạch. Cà rốt bào sợi, dưa chuột thái lái mỏng dài.
- Xếp hoa chuối, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ, giò căn, đậu phụ vào một cái âu nồi lớn.
- Đến lúc trộn gia vị vào nộm: hỗn hợp nước trộn gồm: 3 quả chanh tươi, 3 thìa đường loại to, 3 thìa bột canh nhỏ. Rồi rưới tất cả vào hỗn hợp nộm.
- Trộn đều để tất cả các nguyên liệu ngấm gia vị. Thêm ít rau thơm thái nhỏ trộn đều lại lần nữa là xong.
Nem nấm đậm đà
Mặc dù là nem chay nhưng món nem nấm này ăn vừa ngon lại vừa không ngán. Mùi các loại nấm hòa quyện vào nhau thơm ngất ngây, thêm nước chấm chua ngọt làm đậm đà thêm cho từng cái nem. Đây cũng chính là một món ngon ngày rằm tháng giêng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn để sắp cỗ ngày rằm.
Nguyên liệu làm nem chay:
- Nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ…
- Giá đỗ: 100gr
- Nấm hương khô: 50gr
- Bánh đa nem
- Muối, gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn…
Cách làm:
- Làm sạch các loại nấm, cắt chân nấm và rửa sạch. Nấm đùi gà xắt sợi nhỏ, nấm mỡ xắt miếng nhỏ. Nấm hương xắt nhuyễn.
- Chần qua nước sôi (có thêm chút muối) đối với nấm đùi gà đã xắt sợi và nấm kim châm. Sau đó vắt cho kiệt nước.
- Trộn chung các loại nấm, giá đỗ với nhau. Cho thêm 1 thìa muối.
- Cuốn bánh đa nem với hỗn hợp nhân nấm như cuốn nem bình thường nhé! Kích cỡ to nhỏ phù hợp với từng gia đình.
- Sau đó, bắc chảo lên bếp và thêm dầu. Để dầu sôi, bạn thả nhẹ nhàng từng cái nem chay vào chiên cho chín vàng. Đừng chiên lửa to nếu không nem sẽ bị cháy khét, món ăn sẽ mất ngon.
- Pha nước chấm nem: 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa mắm chay, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh. Nên ăn lúc nem còn nóng.
Xôi lá cẩm vừa thơm vừa đẹp
Xôi lá cẩm, thơm ngon, đẹp mắt với màu tím ‘lịm’ cực hấp dẫn sẽ giúp gia đình bạn có một món ngon để thắp hương ngày rằm. Với cách nấu bằng nồi cơm điện, vừa nhanh vừa ngon; quan trọng nhất trong quá trình nấu là bạn canh đúng mực nước để xôi không bị quá khô hay nát. Hương thơm của gạo nếp chín hòa quyện với hương dừa, hương mè và màu tím hồng của nếp cẩm, thật tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 20-30g lá cẩm (tùy thích màu đậm hay nhạt mà dùng nhiều hay ít)
- 5-7 cọng lá dứa (không bắt buộc)
- 400g nếp 1/2 trái dừa
- Đường
- Mè rang vàng
Cách nấu xôi lá cẩm:
- Lá cẩm rửa sạch, cho nước vào đun sôi, nghiền lá rồi lược bỏ lá để lấy nước màu lá cẩm. Sau khi đun xong lọc lại còn chừng 400g nước lá cẩm.
- Nếp vo sạch, để ráo. Lá dứa rửa sạch, để ráo.
- Lót lá dứa dưới đáy nồi, cho 400g nếp với 400g nước lá cẩm vào nồi, ghim điện, nhấn nút “nấu” và chờ chín.
- Sau khi xôi chín, không xới xôi mà để trong nồi một lúc cho xôi nở thêm.
- Trong lúc nấu xôi thì nạo dừa thành sợi. Xới xôi ra đĩa, thêm dừa nạo và mè rang, đường (tùy khẩu vị).
Món xào chay với váng đậu xào rau củ
Váng đậu rất giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon và là nguyên liệu chính trong các món chay thông thường.
Nguyên liệu:
- Váng đậu/phù trúc: 50gr
- Đậu hà lan quả: 50gr
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Su hào: ½ củ
- Nấm hương: 10 – 15 cái
- Mộc nhĩ: 3-4 tai
- Rau mùi
- Mì chính, muối, dầu đậu nành, hạt tiêu.
Cách xào váng đậu cùng rau củ chay:
- Phù trúc ngâm nước cho nở mềm. Tiếp đó rửa sạch rồi cắt khúc cỡ 2 đốt ngón tay. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch, mộc nhĩ thái sợi còn nấm hương để nguyên (cái to thì cắt làm 2).
- Cà rốt và su hào gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Đậu hà lan nhặt bỏ hai đầu và xơ ở 2 bên mép của quả, rau mùi cũng nhặt rửa sạch. Ngâm đậu hà lan và rau mùi vào chậu nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra sả sạch dưới vòi nước, để ráo.
- Đun nóng dầu ăn, chút đậu hà lan vào đảo qua rồi cho lần lượt đến su hào và cà rốt vào. Nêm thêm chút muối, đảo đều tay cho đến khi rau củ chín tới (nhưng vẫn giòn).
- Thả nấm hương, mộc nhĩ vào chảo. Đảo đều, đun thêm trong khoảng 2 phút nữa rồi cho rau mùi thái nhỏ vào. Nêm nếm thêm chút mì chính, hạt tiêu cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Những lưu ý cần thiết khi các bạn gái đi làm nail tại tiệm Spa
- Con đường đưa sách giáo khoa từ thế giới thực sang thế giới số
- Bộ sưu tập nước hoa mini Pháp được ưa chuộng
- Các tiệm làm nail với nhiều mẫu nail noel mới dành cho bạn trẻ trong tháng 12
- 16 xe tay ga dưới 40 triệu 2022 cho nam nữ và học sinh dáng đẹp nhất