Ốc móng tay có thể chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau với hương vị thơm ngon cuốn hút. Đây là loại hải sản sinh sống ở những khu vực bùn đất cát mềm tại khu vực các bãi biển hoặc những khu vực bùn lầy ở gần cửa biển. Thịt của loài ốc này dai giòn và ngọt nên rất được lòng người yêu ẩm thực. Cùng khám phá 5 món ngon từ ốc móng tay và cách chế biến nhé!
Ốc móng tay xào me
Nguyên liệu
- 500 gr ốc móng tay đã làm sạch tại chỗ
- 1 ít dừa nạo
- Me chín hoặc sốt me
- 2 thìa nước cốt dừa
- Đường, nước mắm
Thực hiện
Bước 1: Ốc móng tay mua nhờ người bán làm sạch tại chỗ. Mang về rửa lại lần nữa rồi đem đi luộc qua đến khi chín tới thì tắt bếp, vớt ốc ra để riêng
Bước 2: Cùi dừa nạo sợi. Me chín đem ngâm nước nóng cho mềm tan ra, dằm nhuyễn, vớt bỏ hạt
Bước 3: Phi thơm tỏi, cho nước me, đường, nước cốt dừa và 1 thìa nước mắm. Thêm 1 ít nước lọc khuấy đều. Nêm nếm sao cho vị chua ngọt đậm đà vừa miệng thì cho ốc vào đảo qua, đun liu riu đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Vớt ra đĩa, ăn ốc lúc còn nóng.
Ốc móng tay hấp gừng sả
Nguyên liệu
- Ốc móng tay
- Gừng, sả
Thực hiện
Bước 1: Ốc mua về ngâm với nước vo gạo thêm vài trái ớt để sạch cát.
Bước 2: Rửa ốc nhiều lần cho sạch rồi cho vào nồi luộc. Thêm vào 2 nhánh sả đập dập và ít gừng cắt lát. Luộc sôi, ốc chín thì tắt bếp.
Bước 3: Giã gừng với ớt và một chút xíu đường để pha nước chấm. Thêm mắm, nước sôi để nguội và ít chanh để có chén mắm gừng chất lượng.
Ốc móng tay xào bơ tỏi ớt
Nguyên liệu
- 1/2 kg ốc móng tay
- 5 củ tỏi cô đơn
- 1 trái ớt sừng
- 1/3 muỗng muối
- 2 muỗng bơ
- 1/2 muỗng cafe đường
- Bột ngọt
Thực hiện
Bước 1: Ốc móng tay mua về ngâm rửa thật sạch, cách dễ làm và nhanh nhất để làm sạch cát trong ốc móng tay là bạn lấy một thau nước vo gạo, cắt thêm vài trái ớt tươi thả vào rồi cho ốc vào thau nước, trộn đều và ngâm tầm khoảng 30 phút hoặc vài tiếng cho ốc nhả sạch hết cát ra. Vì trong hỗn hợp nước vo gạo và ớt có chút muối biển và cay nên sẽ khiến ốc sẽ há miệng ra, giúp dễ dàng loại bỏ cát trong con ốc ra ngoài. Sau đó cho ốc vào nồi với 100ml nước hấp chín tới. Hấp như vậy khi xào không bị ra nước
Bước 2: Chuẩn bị tỏi giã dập và ớt sừng bằm. Sau đó cho bơ vào chảo cùng với tỏi ớt phi dậy mùi thơm, thì cho ốc móng tay vào đảo đều nêm 1 xíu bột ngọt, 1/4 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe đường, xào đều lên rồi nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị của gia đình. Khi ăn bạn có thể chấm kèm muối ớt xanh.
Ốc móng tay xào tỏi sa tế tôm
Nguyên liệu
2 khẩu phần
- 0.5 kg ốc móng tay
- Tỏi, sa tế tôm
- Gia vị
Thực hiện
Bước 1: Ốc mua về ngâm nước muối vẳt chanh vào để ốc nhả bùn đất
Bước 2: Chần sơ qua nước sôi sau đó gỡ lấy thịt để ra tô rồi cho vào vài viên nước đá
Bước 3: Tỏi xắc nhỏ bằng 1/2 hạt lựu. Đun chảo nóng cho dầu và tỏi vào phi
Bước 4: Cho ốc móng tay vào xào
Bước 5: Lấy một muỗng sa tế tôm, 2 muỗng nhỏ nước mắm, 1 muỗng đường, 1 ít bột ngọt cho vào chén trộn đều rồi rưới vào ốc trong chảo
Bước 6: Đảo đều ốc cho thấm. Dọn ra bàn ăn cùng với muối tiêu xanh hoặc nước mắm ớt cũng rất ngon.
Ốc móng tay xào cay kiểu Hàn
Nguyên liệu
- 1/2 kg ốc móng tay
- 5 trái ớt khô
- 75 gr bơ nhạt
- 1/2 chén nước
- 3 muỗng canh tương cà
- 2,5 mc tương ớt Hàn Quốc
- 2 mc tương ớt
- 2 mc mật ong
- 1,5 mc hạt nêm
- 2 mc đường
- 1 muỗng cafe bột ngọt
- Sả, rượu trắng
- Dầu ăn
- Hành tím băm
- Tỏi ớt băm
Thực hiện
Bước 1: Ốc mua về rửa sạch, hấp chín với sả và rượu cho hết mùi tanh. Hấp cỡ 7-10 phút, vớt ra để ráo
Bước 2: Hỗn hợp ớt cay: xào thơm hành tím băm + tỏi băm + ớt băm + ớt khô, cho vào 75gr bơ nhạt,…thêm 1/2 chém nước.
Bước 3: Nêm vào 3 muỗng tương cà + 2,5 muỗng tương ớt Hàn Quốc + 2 muỗng tương ớt + 2 muỗng mật ong + 1,5 muỗng hạt nêm + 2 muỗng đường + 1 muỗng bột ngọt.
Bước 4: Cho ốc vào xào lửa lớn 10-20 giây tắt bếp.
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- NÓNG: Jung Woo Sung thừa nhận lên chức cha, nhưng không kết hôn
- Bí quyết dưỡng da body trắng mịn
- Gia đình Hà Tăng gây sốt với màn hóa trang Halloween cực dễ thương, lần đầu lộ rõ ảnh 3 con đến vậy
- Code Free Fire mới nhất 21/8/2024| Cách Nhập Code FF OB40
- Nước hoa mùa hè dành cho nam