Ô mai nhường như là món quả gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Có rất nhiều cách chế biến quả ô mai như ô mai sấy, ô mai ngâm đường. Tuy nhiên, bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách làm ô mai mận, vừa có thể nhâm nhi thưởng thức vừa làm quà biếu họ hàng xa được.
1. Cách làm ô mai mận dẻo không cần sấy
Nhiều người vẫn chưa biết quả ô mai trông như thế nào hoặc thậm chí còn chưa bao giờ nghe đến tên của loại quả này. Quả ô mai hay còn gọi là trái mơ, một loại trái cây đã có từ lâu ở nhiều nước Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc. Để chế biến ra một món từ quả ô mai, người làm phải chọn lựa một cách kỹ lưỡng về cả hình thức lẫn chất lượng của quả mơ.
Song có rất nhiều loại ô mai đang thịnh hình ngày nay. Mà đặc biệt nhất là ô mai mận dẻo thơm ngon – loại có tuổi đời dài nhất. Ô mai mận được chế biến bằng cách ướp muối và phơi khô. Sau đó được tẩm một lần muối nữa và sao khô. Thay vì vị mặn của muối, bạn có thể ướp phô mai với các loại gia vị khác như đường hoặc bột ớt để tạo hương vị khác đi.
Cách làm ô mai mận dẻo nhưng không cần sấy khá là đơn giản. Với các nguyên liệu cơ bản cần chuẩn bị như: mận bắc và đường tinh 1kg, củ gừng tươi và muối.
Dưới đây là các bước thực hiện:
Bước 1: Mận rửa sạch không gọt vỏ sau đó ngâm trong chậu nước muối từ 20 đến 30 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Dùng dao rạch các đường nhỏ dọc trên thân mận, gần sát với hột. Lưu ý các đường rạch không quá gần nhau, tránh làm hư phần thịt.
Bước 3: Ngâm mận trong đường trong khoảng 4 đến 5 giờ đồng hồ, khi thấy đường tan ra, bật bếp để nhỏ liu riu rồi. Khi mận quắt lại tắt bếp để nguội.
Bước 4: Vớt mận ra, phần nước ướp tiếp tục đun sôi tạo thành siro, rồi tắt để nguội.
Bước 5: Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn lấy nước. Phần nước gừng lấy bỏ thêm 2 thìa muối và cho vào khuấy cùng với mận.
Bước 6: Lấy mận đã được ngâm gừng lên bếp để lửa liu riu đến khi mận co lại là đã có món ô mai mận dẻo mà không cần sấy với nước siro thơm ngon giải nhiệt hấp dẫn cho cả mùa hè.
Trái mơ tươi làm ô mai ngon (Nguồn: digitaloceanspaces.com)
2. Cách làm ô mai mận xào với gừng
Ô mai chứa nhiều dưỡng chất cần thiết đặc biệt khi được nấu cùng với gừng thì càng tuyệt vời hơn. Hãy cùng thưởng thức món ô mai mận xào với gừng cực kỳ bắt mắt này nhé.
Bước 1: Rửa sạch mận, ngâm trong nước muối từ 20 đến 30 phút để sạch. Sau đó vớt ra rổ, để ráo. Dùng dao rạch các đường nhỏ dọc trên thân mận, lưu ý tránh rọc các đường quá gần nhau làm hư phần thịt mận. Ướp đường và mận với nhau trong khoảng 4 đến 5 tiếng. Sau khi đường tan hết, cho lên bếp để lửa nhỏ rồi đun.
Bước 2: Khi thấy mận hơi co lại, ta vớt mận ra. Phần nước trong nồi tiếp tục đun đến khi sôi lên thì tắt bếp để nguội. Đây chính là phần nước siro mận.
Bước 3: Gừng đâm bỏ phần nước nêm nếm 1 đến 2 thìa muối, sau đó trộn cùng với mận đã ráo ở trên. Bắt bếp đun lên lần nữa, khuấy đều, sên lửa nhỏ đến khi mận quắt lại thì tắt bếp. Trang trí và thường thức.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món ô mai mận xào với gừng thơm lừng mà lại cực kì bắt mắt.
Ô mai xào gừng ngon khó cưỡng (Nguồn: foody.vn)
3. Cách làm ô mai mận chua cay
Ô mai mận chua ngọt, với vị chua và vị ngọt hòa quyện cùng nhau, ô mai mận chua cay chắc chắn sẽ làm bạn phát ghiền và không thể rời mắt khỏi món ăn dân dã nhưng độc đáo này.
Bước 1: Mận rửa sạch để ngâm trong nước muối 15 đến 20 phút. Vớt ra để ráo, dùng dao rạch các đường xoắn quanh thanh mận, gần sát phần hạt. Tránh các đường quá gần nhau làm hư phần thịt.
Bước 2: Đun mận cùng đường và nước. Đến khi thấy mận hơi co lại thì vớt mận ra, để sang nồi khác. Phần nước còn lại tiếp tục đun và cho thêm đường, khuấy nhẹ đến khi sôi lên thì tắt bếp để nguội. Chúng ta vừa hoàn thành xong một phần siro mận thơm ngon.
Bước 3: Ngâm lần 2, cho mận và đường vào ngâm từ 4 đến 5 tiếng sau đó, đun sôi lần nữa, vớt mận và để lại phần nước siro.
Bước 4: Dùng một cái mâm để đựng mận, rồi đem ra sân phơi cho ráo. Nên phơi từ 1 đến 2 nắng, như vậy mận sẽ không bị khô nhưng nước đã ráo hết.
Bước 5: Gừng đập nhỏ, đem xào lên cùng nước siro đã làm. Sên lửa nhỏ, khuấy nhẹ đến khi hỗn hợp đặc sệt thì cho mận vào, khuấy đều cùng. Lửa sôi thì tắt bếp, vớt mận và siro ra dĩa, trang trí và thưởng thức.
Đã hoàn thành xong món ô mai mận chua ngọt vừa bắt mắt lại kích thích vị giác người ăn. Bạn cũng có thể áp dụng cách để chế biến như một trong cách làm mứt ăn ngày tết đơn giản nhưng độc đáo.
4. Cách làm ô mai mận với nước vôi trong
Sơ chế mận, dùng dao rạch các đường nhỏ, cách nhau vừa. Ngâm mận trong muối từ 15 đến 20 phút. Sau đó, ngâm cùng vôi cục và nước trong khoảng 4 đến 5 tiếng. Khi thấy vôi tan hết, bật lửa nhỏ liu riu đến khi sôi thì tắt bếp, vớt mận. Tiếp tục đun phần nước còn lại cho thêm gia vị nêm nếm để vừa ăn. Mận trộn đều với gừng đã vắt nước, đường, ướp từ 1 đến 2 tiếng, sau đó cho vào nồi nước vôi trước đó để lửa nhỏ đến khi sôi thì bỏ ra, trang trí và thưởng thức.
Ô mai mận với nước vôi trong (Nguồn: vn-test-11.slatic.net)
5. Cách làm ô mai mận không cần vôi
Sơ chế mận, dầm gừng vắt bỏ nước. Mận ướp đường trong khoảng 4 đến 5 tiếng sau đó bắc bếp, sên lửa nhỏ đến khi mận quắt lại. Vớt mận trộn cùng gừng và các phụ gia khác trong vòng 1 đến 2 tiếng. Sau đó đem phơi khô từ 1 đến 2 nắng. Tiếp tục sên lửa nhỏ cùng phần siro đã làm trước đó, đến khi mận co quắt lại, hỗn hợp sệt đi thì múc ra, trang trí và dùng.
6. Cách làm ô mai mận mật ong
Nguyên liệu: mận, mật ong, gừng và muối.
Cách làm ô mai mận dẻo với mật ong cũng tương tự với cách làm ô mai đường bao gồm các bước sơ chế rửa, gọt và ngâm. Tuy nhiên, chúng ta thay đường bằng mật ong với tỷ lệ vừa phải tránh quá ngọt, cũng như quá lạt. Khi đã hoàn thành rồi có thể trang trí thêm bằng các loại rau khác nếu thích.
7. Cách bảo quản ô mai mận tươi giữ được lâu
Ô mai là một món ăn vặt được yêu thích và quan tâm rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản một phần ô mai đúng và chính xác.
Có 3 cách để chúng ta bảo quản ô mai. Thứ nhất, bỏ trong các loại hộp đựng thức ăn vì trong ô mai có đường, khi tiếp xúc với không khí nhiều, sẽ làm đường tan ra và ô mai mau hỏng. Vì thế người dùng phải bảo quản ô mai ở môi trường vừa, tránh ánh nắng và nhiệt độ cao. Thứ 2, bảo quản bằng cách hút chân không. Hút chân không là phương pháp bảo quản được chất lượng sản phẩm lâu nhất. Thời gian bảo quản từ 1 đến 2 năm. Cuối cùng, dùng bột vôi, một trong các loại nguyên liệu dễ tìm thấy ở các cửa hàng bách hóa.
Bảo quản ô mai đúng cách (Nguồn: p3hstore.com)
Tuy nhiên, bảo quản ô mai là một công đoạn quan trọng. Nhưng trong quá trình chọn lựa ô mai, nguồn gốc và chất lượng ban đầu cũng đóng vai trò tất yếu. Người mua nên cân nhắc chọn lựa mua quả mận ở những nơi uy tín như trang thương mại điện tử Useful.vn. Với chính sách giao hàng nhanh trong 2H, đảm bảo về mức độ tin cậy cũng như chất lượng, các mẹ nội trợ có thể tự tin chọn lựa và mua sắm những thực phẩm sạch tại đây. Trên đây là các cách làm ô mai mận để biếu người thân hoặc sử dụng như một món mứt đơn giản trong nhiều dịp cùng gia đình mà bạn nên thử. Chúc bạn thành công!
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Nên chăm sóc da mặt sao cho đúng tránh để lại sẹo thâm
- Phê bình 3 sở GTVT chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ
- Dầu gội thảo dược tự nhiên – Bí quyết cho mái tóc khỏe mạnh và óng ả
- Thần nữ đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ hiện tại, nhan sắc lẫn tạo hình đều quá ấn tượng
- 32 món ngon từ thịt bê dễ làm bổ khí huyết, tăng sinh lý, tạo cơ bắp