Chân gà sả tắc luôn là món ngon được nhiều người yêu thích và xuất hiện trong hầu hết các bữa tiệc gia đình. Với cách làm chân gà sả tắc với những nguyên liệu đơn giản chắc chắn sẽ mang tới món ăn thú vị trong dịp tết này. Cùng Tạp chí ẩm thực tìm hiểu cách làm chân gà sả tắc trổ tài trong dịp tết này nhé!
Bí quyết luộc chân gà giòn ngon
Để có món chân gà sả tắc ngon, bạn cần có bí quyết sơ chế và luộc chân gà giòn, không tanh. Trước tiên, chân gà rửa sơ với nước chặt bỏ móng, dùng dao khứa làm đôi theo theo chiều dài để thấm gia vị. Ngâm chân gà với 150ml rượu trắng, gừng giã nát, bóp đều để chân gà sạch, hết mùi hôi rồi rửa lại chân gà với nước lại 1 lần nữa.
Tiếp theo cho chân gà cùng sả, gừng vào nồi đổ ngập nước và đun sôi với lửa nhỏ cho chân gà vừa chín tới. Vớt chân gà ra, cho vào thau đá ngay để khoảng 1 phút. Sau đó để ráo nước, cho vào ngăn đá khoảng 1 tới 2 tiếng chân gà sẽ rất giòn.
Nguyên liệu làm chân gà sả tắc
- 1 – 1,2 kg chân gà
- 200 g tắc (quả quất xanh)
- 10 cây sả
- 4-6 quả ớt hiểm
- 2-3 trái ớt sừng
- 2 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- 1/2 củ hành tây
- Gia vị: Mắm, muối, đường, giấm, hạt tiêu, rượu trắng, chanh.
Cách làm chân gà sả tắc đậm đà
Bước 1:Chân gà làm sạch, cắt móng, bóp chanh và muối hạt rửa sạch. Sau đó, chặt đôi hoặc để nguyên tùy sở thích.
Bước 2: Cho chân gà vào nồi cùng lượng nước xâm xấp, thêm vài lát gừng, sả đập dập, 1/2 củ hành tây, 2 củ hành tím, chút muối hạt, hạt tiêu và chút rượu trắng để đảm bảo chân gà được thơm ngon.
Bước 3: Khi sôi vớt bọt, hạ lửa nhỏ vừa luộc trong 3 phút rồi tắt bếp, đậy vung om 5 phút thì chân gà sẽ chín mà không bị đỏ xương.
Bước 4: Vớt chân gà ra tô/hoặc thau nước đun sôi để nguội, thêm chút đường bóp cho hết váng mỡ. Sau đó, cho chân gà vào ngâm nước đá, thêm vài lát chanh và để ngăn mát tủ lạnh 1-2 giờ cho giòn trắng. Vớt ra để ráo.
Bước 5: Nấu nước mắm ngâm chân gà theo tỷ lệ 1:1:1:3 (gồm 1 bát nhỏ nước mắm 30-40 độ đạm, 1 bát đường, 1 bát giấm, 3 bát nước). Thêm 1 thìa cà phê muối. Khi sôi, hạ lửa vớt bọt, tắt bếp, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nước ngâm càng mát lạnh thì chân gà càng giòn.
Bước 6:Tỏi thái lát, sả thái vát mỏng, 2/3 lượng quất vắt lấy nước cốt, 1/2 thì cắt lát bỏ hạt (để không bị đắng), gừng thái sợi, ớt sừng bỏ hạt thái mỏng, ớt hiểm để nguyên trái hoặc thái nhỏ tùy theo sở thích.
Bước 7: Xếp lần lượt một lớp chân gà xen kẽ một lớp sả, tắc, ớt, tỏi.
Bước 8: Đổ nước mắm đường đã để nguội (hoặc lạnh) vào xâm xấp mặt và ngâm. Sau khoảng 4 – 6 giờ là ăn được. Nên đậy kín, để ngâm qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh hôm sau ăn gia vị thấm sẽ ngon hơn.
Với cách làm chân gà sả tắc đơn giản này, bạn sẽ có thành phẩm chân gà trắng giòn, thơm mùi sả tắc, ngấm vị chua cay mặn ngọt hài hòa rất hấp dẫn. Đảm bảo chân gà không đắng, không nhớt.