Ăn như thế nào để phát huy những dưỡng chất quý giá có trong kiwi? Đó thực sự là vấn đề không phải ai cũng hiểu và nắm rõ. Vậy nên, hãy bỏ túi ngay cách ăn quả kiwi dưới đây để đảm bảo cơ thể được hấp thu dưỡng chất một cách tốt nhất nhé.
1. Cách chọn quả kiwi ngon
Một trong những điều cần lưu ý trước tiên trong cách ăn quả kiwi đúng và khoa học đó là lựa chọn kiwi. Bởi, chắc chắn một quả kiwi bị dập nát hay chứa nhiều chất bảo quản sẽ không thể nào mang đến lợi ích cho sức khỏe được. Và ngược lại, một loại kiwi chất lượng có xuất xứ rõ ràng, tươi ngon sẽ mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng hơn cho cơ thể.
Đặc biệt, trên thị trường hiện nay có nhiều loại kiwi có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, đội lốt hàng nhập khẩu được bày bán tràn lan khiến người tiêu dùng khó có thể phân biệt được đâu là kiwi ngon, đâu là kiwi kém chất lượng. Trước tiên là vấn đề giá cả, kiwi nhập khẩu uy tín chất lượng, đảm bảo về an toàn vệ sinh thường có mức giá không hề rẻ, thông thường sẽ dao động trong khoảng 100.000 đồng đến 150.000 đồng/1kg, tùy cửa hàng và loại kiwi.
Hãy cẩn thận với những loại kiwi chỉ vài chục ngàn đồng 1kg. Tốt nhất bạn nên tham khảo các địa chỉ bán trái cây tươi uy tín để đảm bảo về nguồn gốc và được mua đúng giá. Khi chọn kiwi xanh ngon, hãy ấn nhẹ vào phần đầu cuống, nếu mềm thì quả đó ngọt, nếu cứng thì tức là quả đó chua. Tùy khẩu vị để bạn lựa chọn quả phù hợp. Hãy quan sát kỹ phần bên ngoài quả, nếu quả tròn, căng, nhiều lông tơ là loại kiwi ngon, không nên chọn quả méo mó hoặc bẹp dính.
Chúng ta cũng lưu ý lựa chọn những quả vỏ trơn láng không có dấu hiệu bị dập nát hay bong tróc để đảm bảo được chất lượng của quả nhé. Ngoài ra cũng nên lựa chọn mua kiwi vào đúng mùa từ tháng 5 đến tháng 12 để hạn chế thấp nhất việc mua phải những loại quả trái mùa có hàm lượng thuốc bảo quản cao, không an toàn cho sức khỏe.
Chọn kiwi có hình dáng căng tròn, không bị dập, xước (Nguồn: minhnguyenhn.com)
2. Cách sơ chế trái kiwi đúng
Bạn có biết, nếu sơ chế kiwi sai cách sẽ vô tình làm hao hụt một lượng lớn các chất dinh dưỡng quý giá có trong loại trái cây này. Blog Useful sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách ăn kiwi đúng và khoa học ngay từ bước sơ chế. Quả kiwi ăn như thế nào?
Thông thường, mọi người thường có thói quen gọt bỏ vỏ kiwi, nhưng nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc bỏ vỏ kiwi là một sai lầm. Trong quả kiwi chứa một loại vitamin P hay còn gọi là quercetin.
Chất này có vai trò như một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả. Một điều bất ngờ là chất này lại tập trung phần lớn ở vỏ kiwi. Cứ 100gr vỏ lại chứa đến 2610mg quercetin, trong khi 100gr phần thịt kiwi chỉ chứa 55,1mg quercetin. Vậy nên, sự thật là ăn cả vỏ là cách ăn quả kiwi đúng đắn và khoa học.
Chỉ cần bạn ngâm kiwi vào trong nước giấm pha loãng khoảng 1 phút, chà sạch quả kiwi bằng nước sạch để loại bỏ lớp lông tơ mềm. Như vậy là đã có thể ăn kiwi một cách thoải mái rồi. Và nếu bạn muốn yên tâm hơn trong việc thưởng thức kiwi cả vỏ, hãy chọn mua kiwi trên gian hàng thực phẩm của Useful
Bởi các loại trái cây tại đây đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được nuôi trồng hữu cơ, không có thuốc trừ sâu cũng như chất bảo quản, đồng thời được cung cấp trong ngày đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng nhất, an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Useful còn áp dụng chính sách giao hàng thực phẩm chỉ trong 2h đồng hồ, đảm bảo cung cấp tới khách hàng sản phẩm tươi ngon nhất.
Nên ăn kiwi cả vỏ để hấp thu nhiều dinh dưỡng hơn (Nguồn: cooky.vn)
3. Những cách ăn quả kiwi phổ biến
Ngoài chọn lựa kiwi tươi và ăn cả vỏ để giữ lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhất, bạn có thể tham khảo cách ăn kiwi ngon và khoa học với một vài món ăn hấp dẫn sau đây.
Salad trái cây: Hãy thêm kiwi vào món salad giàu dinh dưỡng thường ngày vừa ngon miệng lại vừa đảm bảo cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn cho cơ thể.
Ăn kèm với ngũ cốc: Đây cũng là một cách ăn quả kiwi khá thú vị và hấp dẫn mà bạn nên tham khảo. Có thể kết hợp kiwi cùng với các loại ngũ cốc dinh dưỡng thơm ngon như yến mạch, gạo nâu… để món ăn hấp dẫn hơn.
Salad gà, tôm, kiwi: Vị chua thanh của kiwi sẽ làm tăng hương vị của món salad gà hoặc tôm, kích thích vị giác và tăng giá trị dinh dưỡng hơn.
Kết hợp cùng sữa chua: Những lát kiwi ngọt thơm ăn kèm với các loại sữa chua thanh mát thực sự là món ăn nhẹ tuyệt vời, vừa đẹp da, giữ dáng lại tốt cho hệ miễn dịch, tăng khả năng đề kháng của cơ thể.
Món sinh tố kiwi thơm ngon, bổ dưỡng (Nguồn: cooky.vn)
4. Cách bảo quản trái kiwi
4.1. Cách làm chín kiwi nhanh
Thường thì kiwi chín tự nhiên sẽ cho hương vị tươi ngon hơn. Tuy nhiên, nếu biết cách ủ chín kiwi hợp lý thì hương vị cũng sẽ không thay đổi và ngon không kém đâu nhé. Trước tiên hãy chọn những quả không có đốm đen và vết xước. Sau đó, cho kiwi vào bát và đặt trên quầy bếp rồi.
Khoảng 3-5 ngày sau, nếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng, kiwi sẽ chín. Ngoài ra để kiwi bên cạnh chuối, táo, lê cũng giúp cho quả chín nhanh hơn. Nguyên nhân là do, trong những loại quả trên có chứa ethylene, chất này thúc đẩy kiwi chín một cách nhanh chóng hơn. Và bạn có thể thưởng thức kiwi ngay mà không cần phải mất quá nhiều thời gian để đợi nó chín nữa.
4.2. Cách giữ kiwi tươi lâu
Làm thế nào để giữ cho kiwi được tươi lâu hơn? Có rất nhiều cách để bạn giữ được kiwi tươi ngon. Thứ nhất, hãy nhớ để kiwi tránh xa ánh nắng mặt trời, bởi ánh nắng sẽ khiến quả nhanh chóng bị héo hoặc thậm chí bị hỏng.
Thứ hai, đặt kiwi trong ngăn mát tủ lạnh. Đối với quả kiwi chín để trong tủ lạnh sẽ bảo quản thêm được 5 – 7 ngày. Đối với kiwi còn cứng được đặt trong tủ lạnh thời gian bảo quản có thể lên tới 4 tháng.
Thứ ba, không để kiwi chung với chuối, táo hay lê bởi chất ethylene có trong các loại trái cây trên sẽ khiến cho kiwi chín nhanh hơn. Đây cũng là những mẹo nhỏ mà bạn nên nhớ trong cách ăn kiwi đúng cách và hiệu quả.
Bảo quản kiwi trong tủ lạnh để quả tươi lâu hơn (Nguồn: cleverfood.com.vn)
Như vậy, với những thông tin trên đây chắc chắn bạn đã rõ ràng hơn về vấn đề cách ăn quả kiwi sao cho hiệu quả, vừa giữ được hương vị tươi ngon, vừa đảm bảo cơ thể hấp thu được nhiều dinh dưỡng nhất. Bên cạnh đó là cách lựa chọn kiwi chất lượng cũng như tham khảo địa chỉ cung cấp các loại trái cây chất lượng để lựa chọn được những thực phẩm tươi ngon và an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Đặt mua trái cây nhập khẩu ngọt tươi, bổ dưỡng tại Useful để chế biến các món sinh tố hấp dẫn, bổ sung nguồn vitamin dồi dào bạn nhé.
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Những tác hại của niềng răng là gì?
- Hướng dẫn sửa máy hàn MIG đơn giản khi gặp các lỗi phổ biến
- 15 món ngon với cà chua bi thơm bùi miệng dễ làm giàu dinh dưỡng
- Review son MAC có tốt không, màu nào đẹp, giá bao nhiêu, cách dùng
- Phương Lan để lộ biểu cảm gây xót xa, nói đúng một câu về ồn ào “nghệ sĩ trẻ bị chèn ép”