Mang đậm nét tinh tế của Địa Trung Hải và chịu ảnh hưởng của một số nền ẩm thực xa hoa, ẩm thực Malta là một trong những viên ngọc tiềm ẩn của châu Âu.
- Đặc sản chả lụi LaGi ngon nức tiếng chỉ có ở Bình Thuận
- Những món ăn đường phố ở Havana ‘không ăn là tiếc’
- Tìm hiểu những đặc sản miền núi Thanh Hoá ngon độc đáo
Qua nhiều thế kỷ, ẩm thực Malta đã bị ảnh hưởng bởi vị trí địa lý và tình hình chính trị của đất nước. Là một hòn đảo, Malta cần phải tự cung tự cấp phần nào, nhưng nó cũng được hưởng lợi từ vị trí của mình dọc theo các tuyến đường thương mại quan trọng, hấp thụ hương vị của các thương nhân đi qua. Với rất nhiều rau tươi, hải sản, pho mát và bánh mì, đồ ăn của người Malta có một số hương vị ngon nhất ở Địa Trung Hải, từ thức ăn đường phố đến đồ ngọt, có rất nhiều sự lựa chọn dành cho du khách…
Món ăn truyền thống của Malta là gì?
Ẩm thực Malta phản ánh lịch sử của nó và nhiều ảnh hưởng từ các nền ẩm thực. Nằm giữa Sicily và Bắc Phi dọc theo các tuyến đường thương mại phổ biến ở Biển Địa Trung Hải, quốc đảo nhỏ bé này đã tiếp đón nhiều thương nhân và những kẻ xâm lược, mỗi người đều để lại dấu ấn lâu dài trong nền ẩm thực của mình.
Món ăn truyền thống của Malta chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ ẩm thực Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Ả Rập và các món ăn Địa Trung Hải khác.
Cây ô liu đã được trồng ở Malta trong hơn 5.000 năm và sản xuất một số loại dầu ô liu tốt nhất trên thế giới. Các sản phẩm chính khác bao gồm cà chua, cam và mật ong. Cam máu Malta là thành phần chính trong “Nước sốt Maltaise” của Pháp trong khi mật ong cỏ xạ hương hoang dã của Malta được nhiều người coi là tốt nhất ở Địa Trung Hải.
Các món ăn ngon nhất trong ẩm thực Malta
Pastizz
Không có cách nào tốt hơn để thưởng thức ẩm thực Malta với món bánh ngọt, một loại bánh ngọt xốp thơm ngon thường được nhồi nhân phô mai ricotta hoặc đậu mềm. Đó là một món ăn quốc gia của Malta và có ở khắp mọi nơi trên đất nước – tại các cửa hàng bánh ngọt, quán cà phê, quán bar và nhà hàng.
Món ăn đường phố nổi tiếng của Malta này thường có hình thoi hoặc hình tròn. Chúng được làm bằng một loại bánh ngọt giống như phyllo được kéo dài và cuộn với các lớp bơ ở giữa để đạt được độ xốp đặc trưng của bánh ngọt. Các loại nhân phổ biến nhất là ricotta (pastizzi tal-irkotta) và cà ri đậu Hà Lan (pastizzi tal-piżelli) nhưng chúng cũng được cho thêm các thành phần khác như cá cơm, thịt bò muối và táo.
Pastizz rất phổ biến ở Malta đến nỗi nó được sử dụng trong nhiều thành ngữ và cách diễn đạt. Nó có thể được sử dụng như một cách nói uyển chuyển để mô tả cơ quan sinh dục nữ hoặc như một phép ẩn dụ cho sự tán tỉnh. Cụm từ jinbiegħu bħall-pastizzi tương đương với tiếng Malta trong câu nói tiếng Anh “bán chạy như tôm tươi”, được dùng để mô tả bất cứ thứ gì có nhu cầu cao.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH CHÂU ÂU KHUYẾN MÃI >> Tour Châu Âu: HCM – Đức – Hà Lan – Bỉ – Pháp – Thụy Sỹ 9N8Đ, Bay Thẳng Bamboo Airways giá từ 52,990,000 đ >> Tour Du Lịch Châu Âu: Pháp – Thụy Sỹ – Ý 10N9Đ, Khởi hành từ Hà Nội, Bay TK/ EK/ QR Airlines Tiết kiệm, ưu đãi giá từ 73,900,000 đ |
Ftira
Bánh mì là một phần quan trọng của nhiều nền ẩm thực và Malta cũng không ngoại lệ. Malta sản xuất các loại bánh mì khác nhau nhưng có lẽ không có loại nào quan trọng hơn ftira.
Ftira dùng để chỉ một loại bánh mì bột chua Maltese có hình chiếc nhẫn. Được nướng ở nhiệt độ cao hơn so với các loại bánh mì Malta khác, nó có đặc điểm là lớp vỏ dày và cấu trúc bên trong nhẹ với các lỗ lớn, không đều. Nó thường được cắt làm đôi và ăn như bánh mì sandwich (ftira biz-zejt) với các nguyên liệu Địa Trung Hải như dầu ô liu, cá ngừ, cá mòi, cà chua, ô liu và nụ bạch hoa.
Một món ăn thú vị khác được làm từ loại bánh mì Malta đa năng này là gozitan ftira. Nó có nguồn gốc từ Gozo và giống một loại bánh pizza của người Malta. Thay vì được cắt làm đôi và đổ đầy nguyên liệu, bột được làm phẳng và nướng với các nguyên liệu bên trên, giống như một chiếc bánh pizza.
Cái tên ftira có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập fatir, có nghĩa là “bánh mì không men”. Nó quan trọng đối với ẩm thực và văn hóa Malta đến nỗi nó đã được thêm vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO vào năm 2020.
Aljota
Aljotta là một loại súp cá phổ biến trong ẩm thực Malta. Đó là một món súp có vị chanh và tỏi trở nên đặc biệt phổ biến trong Mùa Chay khi thịt bị cấm.
Món súp cá thơm ngon của Malta này có nguồn gốc từ món súp bouillabaisse của Pháp nhưng có thêm bạc hà, chanh và gạo. Nó được làm từ cá nhỏ nguyên con, còn nguyên đầu, đuôi và vây để đạt được nhiều hương vị nhất có thể. Cá được kết hợp với tỏi, hành tây chiên, cà chua, bạc hà, lá nguyệt quế và gạo trước khi được trang trí bằng rau mùi tây và một ít nước cốt chanh. Khi được chế biến đúng cách, aljotta là một trong những món súp ngon nhất trong ẩm thực Malta.
>> Xem thêm: Du lịch Malta – quốc đảo nhỏ đẹp nhất trên biển Địa Trung Hải |
Bigila
Bigilla là một món ăn truyền thống của Malta được làm từ đậu tic nghiền làm nguyên liệu chính. Được người dân địa phương gọi là ful ta’ Ġirba, đây là một loại đậu rất giống với đậu tằm nhưng nhỏ hơn, sẫm màu hơn và vỏ cứng hơn.
Công thức nấu ăn cho bigilla khác nhau nhưng nó thường được làm bằng đậu tic, dầu ô liu, tỏi, rau thơm và gia vị. Tùy thuộc vào đầu bếp, các thành phần khác như ớt, nụ bạch hoa và nước cốt chanh cũng có thể được thêm vào. Đậu thường được ngâm trong nước ít nhất 24 giờ cho mềm trước khi nấu. Bigilla được ăn dưới dạng nhúng hoặc phết với bánh mì hoặc bánh quy giòn kiểu Malta như galletti.
Imqarrun il-forn
Nếu bạn thích các món mì ống nướng, thì bạn sẽ thích imqarrun il-forn. Giống như nhiều món ăn của Malta, đây là một món ăn cổ điển được yêu thích bắt nguồn từ ẩm thực Ý.
Imqarrun il-forn là một món mì ống nướng truyền thống của người Malta được làm bằng mì ống hình ống như penne hoặc Rigatoni. Mì ống được phủ một loại nước sốt làm từ thịt và cà chua đậm đà được nêm nếm với nhiều loại thảo mộc và gia vị như tỏi, thìa là, ớt bột, lá oregano, lá nguyệt quế, cỏ xạ hương, hương thảo và cà ri, trứng thường được thêm vào hỗn hợp món ăn này.
Imqarrun il-forn được thưởng thức trong mọi hộ gia đình ở Malta, vào bữa trưa hoặc bữa tối. Món ăn được nướng trong lò nướng cho đến khi mặt trên phát triển một lớp vỏ đẹp và giòn.
Bragioli
Bragioli là một loại thịt bò cuộn của người Malta. Nó bao gồm những miếng thịt bò bít tết dẹt quấn quanh nhân làm từ thịt xông khói, thịt bò xay, trứng luộc chín, vụn bánh mì, rau thơm và gia vị. Các cuộn thịt bò được giữ bằng tăm và ngâm trong rượu vang đỏ trước khi ăn kèm với khoai tây nghiền và đậu Hà Lan.
Thật thú vị, bragioli còn được gọi là “ô liu thịt bò” mặc dù nó không được làm từ bất kỳ loại ô liu nào. Nó có cái tên đó vì người ta cho rằng nó trông giống quả ô liu nhồi bông khi nấu chín.
Lampuki
Là một hòn đảo, cá luôn là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống. Một trong những món phổ biến nhất là cá đèn, một loại cá thịt trắng còn được gọi là dorado, hoặc mahi mahi ở các quốc gia khác.
Mùa Lampuki bắt đầu vào tháng 8 và kéo dài đến tháng 12. Trong thời gian đó, bạn có thể tìm thấy nó trên thực đơn ở làng chài Marsaxlokk và khắp Malta và Gozo. Bánh Lampuki (Torta tal-Lampuki) kết hợp cá nhiều thịt với ô liu và rau trong một chiếc bánh ngọt có lớp vỏ ngắn, là món nướng phổ biến ăn với nước sốt tỏi đặc
Bánh chà là Mqaret
Những chiếc bánh chà là truyền thống này có mùi thơm tuyệt vời và hương vị thậm chí còn ngon hơn. Mỗi chiếc bánh bao gồm một túi bánh ngọt giòn, bên trong là nhân chà là đậm đà. Những chiếc bánh ngọt hình gối này được chiên ngập dầu và có thể tìm thấy ở nhiều chợ đường phố trên khắp Malta.
Chúng cũng là một món ăn đường phố phổ biến trong ẩm thực Malta. Bạn có thể mua chúng từ những người bán hàng rong ở nhiều thị trấn và thành phố của Malta, bao gồm cả thủ đô Valletta. Bạn cũng có thể tìm thấy imqaret để bán trong các bữa tiệc của làng, vì chúng là món tráng miệng truyền thống của người Malta. Nguồn gốc của imqaret bắt nguồn từ khi Đế chế Ả Rập lần đầu tiên ngừng kiểm soát Malta.
Những chiếc bánh chà là này được ăn nóng ngon nhất và kèm theo một tách trà hoặc cà phê. Một trong những thú vui thực sự của ẩm thực Malta.
Ġbejna
Phô mai là một phần quan trọng của tất cả các món ăn Địa Trung Hải và Malta cũng không ngoại lệ. Thuật ngữ cho một trong những loại pho mát phổ biến nhất là ġbejna, có nghĩa là “pho mát nhỏ”. Những loại phô mai thơm ngon này có mặt trên bánh mì ftira, trên đĩa khai vị và bất cứ nơi nào khác mà bạn cần một miếng kem béo, thơm và béo ngậy.
Hình thức truyền thống của ġbejna được làm từ sữa cừu địa phương, muối và men dịch vị, mặc dù sữa dê và sữa bò đôi khi được sử dụng để thay thế. Chúng có ba dạng: tươi (friski), đồ khô (moxxi) hoặc tiêu (tal-bżar). Ġbejna khô được sấy khô trong 2-3 ngày, tạo ra pho mát cứng hơn với hương vị hạt dẻ. Một số ġbejna khô được biến thành pho mát rắc tiêu bằng cách phủ chúng trong hạt tiêu đen nghiền nát và xử lý chúng bằng muối và giấm.
Phô mai ở đây quan trọng đến mức có một phong trào bảo vệ chúng bằng chứng nhận như với Champagne ở Pháp hoặc Parmigiano-Reggiano ở Ý.
Platt Malta
Còn cách nào tốt hơn để có được cảm nhận thực sự về bản sắc ẩm thực của một quốc gia hơn là thông qua một đĩa có nhiều loại đồ ăn?Đĩa Malta được có rất nhiều món ăn phong phú và ngon miệng. Màu sắc rực rỡ và kết cấu đa dạng.
Platt Malti được thưởng thức vào mọi thời điểm trong ngày tại các nhà hàng Malta. Một số thưởng thức chúng như món khai vị, hoặc giữa các bữa ăn. Tương tự như món tapas của Tây Ban Nha hoặc món khai vị của Ý, các món ăn trên đĩa Malta cung cấp nhiều lựa chọn thực phẩm để thử.
Một số món yêu thích trên đĩa bao gồm ô liu Malta nhồi với bột cá cơm, pho mát dê Malta (ġbejniet), xúc xích cay của Malta, kapunata (tương đương với ratatouille trong tiếng Malta), cà chua sấy khô và sốt bigilla ăn kèm với galletti.
Để nâng cao hơn nữa trải nghiệm ẩm thực Malta, người ta có thể thay thế rượu bằng một ly kinnie (một loại nước ngọt của người Malta) hoặc bằng cisk (loại bia mang tính biểu tượng của người Malta).
Fleurdelys (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Phùng Thiệu Phong tái hôn?
- Đánh giá xe GPX Legend 150S có tốt không, giá bán, mua ở đâu
- Bật mí 3 mẹo sử dụng OPPO A3 siêu hữu ích mà bạn không nên bỏ lỡ, xem ngay bên dưới
- Vụ nữ diễn viên bị bắt: Chuyển hồ sơ lên Cục Điều tra Đặc biệt
- Cách chăm sóc phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ