Ăn thử bánh cóoc mò người Tày, món bánh nhiều ý nghĩa trong văn hóa truyền thống

Useful
25/08/24
Lượt xem : 72 view
banh cooc mo nguoi tay 1
Rate this post

Bánh cóoc mò người Tày là một món ăn ngon và mang nhiều ý nghĩa về mặt văn hóa. Để làm nên những chiếc bánh chất lượng, đòi hỏi người làm phải khéo léo và thực sự am hiểu về loại bánh này.

  • Đặc sản chả lụi LaGi ngon nức tiếng chỉ có ở Bình Thuận
  • Những món ăn đường phố ở Havana ‘không ăn là tiếc’
  • Tìm hiểu những đặc sản miền núi Thanh Hoá ngon độc đáo
test

Tìm hiểu về bánh cóoc mò người Tày 

Bánh cóoc mò người Tày là một loại bánh truyền thống của đồng bào dân tộc Tày ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Bánh có hình dáng trông như sừng con bò nên còn được gọi là bánh sừng bò. Bánh này được bán nhiều trong các khu chợ phiên và thường được người dân làm để ăn hoặc các dịp lễ lạt quan trọng. 
 

Bánh cóoc mò người Tày là món bánh truyền thốngNgười Tày làm bánh cóoc mò dịp đầy tháng trẻ nhỏ và các dịp đặc biệt. Ảnh: VOVlive 

Trong truyền thống của người Tày, bánh cóoc mò được làm vào ngày đầy tháng của trẻ nhỏ. Người Tày tin rằng khi đặt chiếc bánh này vào tay trẻ và kèm theo lời chúc ăn ngoan, chóng lớn, ngủ ngon,… thì bé sẽ mạnh khỏe lớn lên, luôn ngoan ngoãn và yêu thương cha mẹ, ông bà. 
 

Bánh cóoc mò người Tày còn có tên gọi là bánh sừng bòMón bánh này còn được dùng để cầu cho mùa màng bội thu. Ảnh: Afamily

Ngoài ra, người Tày ở một số địa phương còn cúng bánh cóoc mò để cầu cho mùa màng bội thu, mừng mùa lúa mới. Đồng thời, chiếc bánh hình sừng bò này còn là biểu tượng về sự sung túc, đoàn kết của người dân tộc Tày. Bởi thế mới thấy rằng đây đích thị là một món ăn mang nhiều ý nghĩa quan trọng về mặt văn hóa, ẩm thực của người Tày.
 

>>Xem thêm: Những món bánh ngon Tây Bắc mà du khách ‘không thể không thử’

Bánh cóoc mò người Tày hấp dẫn, tuyệt ngon 

Bánh cóoc mò người Tày được làm từ 2 nguyên liệu chính là gạo nếp và đỗ đen. Người Tày sử dụng gạo nếp cái hoa vàng để làm nên món bánh thơm dẻo, ngon miệng. Trong khi đó, đỗ đen được tuyển chọn kỹ, một số vùng có thể sử dụng đỗ xanh hoặc lạc để tạo nên hương vị đặc trưng cho món bánh. 
 

Bánh cóoc mò người Tày làm từ gạo nếp và đỗ đenBánh cóoc mò thoạt nhìn như các loại bánh ú. Ảnh: Trần Thu Hiền 

Để làm nên được chiếc bánh cóoc mò ngon, người Tày đem gạo nếp ngâm từ 2 – 3 tiếng. Sau đó trộn gạo lẫn với đỗ đen, thêm một ít muối cho vừa ăn trước khi đem bánh đi gói. Bánh cóoc mò thường gói trong lá chít hoặc lá chuối và dùng lạt làm từ tre giang buộc chặt ở bên ngoài. 
 

Bánh cóoc mò người Tày dễ ăn, tốt cho sức khỏeBánh cóoc mò gói trong lá chuối hoặc lá chít. Ảnh: Afamily

Khi gói bánh, người thợ sẽ cuốn lá tạo thành hình phễu rồi cho gạo nếp và đỗ vào, vỗ cho bánh được chắc chắn, sau đó gấp mép và dùng lạt buộc lại. Trong quá trình gói bánh, gạo phải được nén chặt tay để nước không ngấm vào, bánh khi chín ăn mới thơm ngon đúng điệu. 
 

Các làm bánh cóoc mò người Tày cũng lắm công phuLàm bánh cóoc mò đòi hỏi phải khéo tay. Ảnh: Du lịch Cao Bằng 

Muốn cho bánh cóoc mò được đẹp, người Tày thường chọn lá xanh mướt, to bản và không bị sâu. Lá đem về phải rửa sạch phơi khô rồi mới đem gói bánh. Bánh sau khi gói xong sẽ được ngâm trong nước lạnh đến khi hết sủi bọt mới cho vào nồi luộc 2 – 3 tiếng. Cách này giúp bánh nhanh chín, khi ăn có độ mềm dẻo thơm ngon hơn hẳn. 
 

Bánh cóoc mò người Tày được bán nhiều ở chợ phiênBánh cóoc mò được buộc thành chùm, bán nhiều ở các khu chợ phiên. Ảnh: Du lịch Cao Bằng 

Bánh cóoc mò của người Tày khi nấu chín vừa rắn nhưng cũng vừa dẻo và tỏa ra mùi thơm cuốn hút. Món ngon người Tày này dù có ăn nhiều cũng không bị ngán, hương vị của bánh khá vừa miệng, không kén người ăn. Dù bạn lần đầu đến các bản làng người Tày và ăn bánh cũng không quá khó nuốt.
 

Bánh cóoc mò người Tày vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏeMón bánh này khá dễ ăn, hợp khẩu vị nhiều người. Ảnh: Du lịch Cao Bằng 

Bánh cóoc mò người Tày khi chín sẽ được ăn cùng với lạc, vừng và muối giã nhỏ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn những hạt gạo nếp thơm dẻo hòa cùng độ bùi của đỗ đen, đỗ xanh và mùi thơm của lá gói bánh. Dù không có nhân nhưng nếu nhai chậm và kỹ lưỡng, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn vị ngón của món ăn này. 
 

Bánh cóoc mò người Tày có thể ăn cùng muối vừng hoặc mậtĂn bánh với muối vừng hoặc mật ong đều ngon. Ảnh: thegioicombo

Ngoài thưởng thức cùng muối vừng, bạn cũng có thể ăn kèm đường hoặc mật ong tùy khẩu vị. Dù ăn bánh bằng cách nào đi chăng nữa thì bánh cóoc mò cũng rất ngon, xứng đáng góp phần tạo nên dấu ấn đặc trưng cho ẩm thực Tây Bắc. 
 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH TÂY BẮC KHUYẾN MÃI
 
  >> Tour Sapa: Đà Nẵng – Ninh Bình – Sapa – Hà Khẩu 4N3Đ, Bay Vietnam Airlines + KS 3* giá từ 5.999.000 VNĐ/khách
  >> Tour Hà Nội – Sapa – Điện Biên – Mộc Châu – Hòa Bình 5N4Đ, Khởi hành từ HCM, Bay Bamboo giá từ 7.990.000 VNĐ/khách

Ăn bánh cóoc mờ ở đâu?

Ăn bánh cóoc mò người Tày ở đâu? Gần như ở bản làng người Tày nào, người dân cũng làm món bánh này vào những lễ hội truyền thống. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bánh trong các khu chợ phiên. Bánh thường được kết thành từng chùm và bày bán quanh năm nên rất tiện để mua. 
 

Bánh cóoc mò người Tày có thể mua ở các khu chợ phiênỞ những địa bàn cư trú của người Tày, bạn dễ dàng mua bánh tại chợ phiên. Ảnh: Đảng bộ Tuyên Quang 

Ngày nay, những địa phương có đông đảo người Tày sinh sống như Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Yên Bái, Quảng Ninh, Lào Cai, Hòa Bình,… đều là nơi mà bạn nên một lần du lịch để trải nghiệm cảnh đẹp và ăn thử món bánh cóoc mò.
 

Bánh cóoc mò người Tày là món ngon hấp dẫn nhiều du kháchNếu có dịp, bạn nên một lần thử món bánh cóoc mò. Ảnh: veo.com.vn 

Bánh cóoc mò người Tày là một món ngon tuyệt hảo mà có lẽ du khách nào cũng nên một lần ăn thử. Ăn bánh để cảm nhận hương vị của ẩm thực người Tày, cảm nhận sự mới mẻ trong một món ngon của đồng bào miền núi. Và quan trọng nhất là để tăng sự hiểu biết về văn hóa, ẩm thực, vùng miền,… của chính những du khách thích rong chơi. 

Trà Văn (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn

Ảnh:Internet