Một trong những món ăn ngon mà không kém phần tinh tế của người dân Hà Thành chính là bún đậu mắm tôm. Món ăn được phục vụ tại vỉa hè đơn sơ lại vừa có thể được phục vụ tại những nhà hàng cao cấp sang trọng.
Món ăn đơn giản đến nỗi nghĩ qua thì chưa chắc thấm vị ngon của món được, chỉ gồm đậu non rán giòn, chả cốm, phong vị thì có thêm thịt luộc, nem rán, lòng dồi. Ấy thế mà từ chính sự hòa quyện các món rất ư là giản dị đó lại làm nên món ăn tuyệt mỹ đến thế.
Công thức dưới đây sẽ bật mí các bí quyết để rán đậu phụ sao cho giòn vàng phồng bên ngoài mà vẫn mềm mịn bên trong, cách luộc thịt trắng thơm, cắt lát sao cho mỏng, cách pha mắm tôm ngon đậm đà.
Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm
Nguyên liệu chính
- 4 bìa đậu phụ
- 500 gram thịt chân giò rút xương/hoặc thịt ba chỉ tùy theo sở thích
- Ăn kèm: 300 gram chả cốm, 6-7 cái nem rán (tùy thích)
- Bún: 1,2 – 1,3kg bún lá/bún vắt
- Dầu thực vật để chiên
- Chút mỡ lợn hoặc mỡ gà (thêm vào dầu khi chiên sẽ giúp miếng đậu vàng và thơm bùi hơn)
- Rau thơm ăn kèm: Tía tô, kinh giới, dưa chuột và các loại rau tùy thích.
Nguyên liệu là mắm tôm chấm bún đậu
- 1 chén (bát nhỏ) mắm tôm. Chọn mắm tôm có màu hơi ửng hồng là loại mắm ngon, dậy mùi thơm đặc trưng, không nên mua mắm tôm đỏ hay mắm đen.
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nướt cốt chanh/hoặc quất tùy theo sở thích
- 4 muỗng canh dầu nóng (dùng khi chiên đậu)
- 1 muỗng canh rượu nếp cái hoa vàng, giúp giảm mùi nồng cho mắm tôm
- 1-2 muỗng cà phê ớt bỏ hạt, băm nhỏ
- 1-2 muỗng cà phê tỏi băm (tùy thích)
Cách làm bún đậu mắm tôm ngon chuẩn Hà Nội
Luộc thịt
Thịt ba chỉ và thịt chân giò mua về rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất, cặn bẩn. Rửa lại thịt với nước sạch rồi để ráo.
Nếu muốn thịt được đậm đà, bạn có thể ướp thịt với chút gia vị khoảng 15 phút. Đối với thịt chân giò, bạn dùng dây dù hoặc lạt buộc thịt lại thành khối hình tròn. Luộc thịt cùng với một chút muối khoảng 25 – 30 phút cho thịt chín rồi vớt ra, cho ngay vào thau nước đá lạnh để thịt cứng và giòn.
Sơ chế các loại rau ăn kèm
Trong lúc chờ thịt chín, bạn tận dụng thời gian để sơ chế rau ăn kèm.
Các loại rau nhặt lá sâu, úa, bỏ gốc, rửa thật sạch. Ngâm với nước muối pha loãng trong 30 phút rồi mang ra rửa lại, vẩy cho ráo nước. Dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng rồi gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng.
Chiên chả cốm
Chả cốm là thành phần nguyên liệu không thể thiếu trong cách làm bún đậu mắm tôm. Chả cốm cũng là đặc sản của Hà Nội.
Để chiên chả cốm, trước hết bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn hoặc mỡ vào đun nóng rồi cho lần lượt từng miếng chả cốm vào. Chiên với lửa vừa đến khi chả chín giòn, vàng đều các mặt rồi lấy ra.
Chiên đậu phụ
Đậu phụ rửa qua nước lạnh, để ráo rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Cho đậu vào chảo dầu nóng, chiên vàng đều các mặt.
Đậu chiên xong, gắp từng miếng ra đĩa lót giấy thấm dầu, khi ăn sẽ không bị nhanh ngán. Bạn cần canh chỉnh thời gian để khi chiên xong thì xếp đậu vào mẹt ăn liền cho nóng giòn.
Pha mắm tôm
Để bún đậu mắm tôm được ngon như ngoài hàng, bạn cần phải biết cách pha mắm tôm sao cho ngon vì mắm tôm là “linh hồn” của món ăn này.
Công thức pha
Cho mắm tôm vào bát nhỏ rồi cho nước cốt chanh, rượu trắng, đường như định lượng đã chuẩn bị trước đó vào rồi dùng đũa khuấy đều lên.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành khô vào phi thơm vàng. Sau đó cho mắm tôm đã pha vào, đun nóng rồi tắt bếp, cho ra chén. Khi nào ăn thì cho ớt cắt lát vào. Tùy khẩu vị người dùng mà cho thêm chanh (quất) hoặc ớt, tùy ý thích.
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Phòng tránh rôm sảy ở trẻ sơ sinh như thế nào?
- Bùi Khánh Linh vướng tranh cãi vì phạm lỗi nghiêm trọng khi thi Hoa hậu liên lục địa
- Từ vụ bê bối chấn động của Diddy: Mặt tối của danh vọng
- Địa chỉ hệ thống Sumo BBQ ở Hà Nội, TPHCM các chi nhánh mới nhất 2022
- Tìm hiểu về mặt nạ giấy và các bước đắp mặt nạ giấy đúng cách