Cách làm chè bạch quả hạt sen thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe

Useful
11/07/24
Lượt xem : 24 view
che bach qua 01 fa53
Rate this post

Chè bạch quả hạt sen được du nhập từ Trung Quốc, đến nay, chúng ta đều đã quen với món chè này, nhất là vào những ngày hè oi bức, sẽ thật tuyệt nếu được giải nhiệt bằng một bát chè bạch quả hạt sen thanh mát.

Cách làm chè bạch quả hạt sen cũng không hề khó nhưng cần phải có một số lưu ý nhất định để có thể nấu chè ngon đúng vị. Trong bài viết dưới đây, TASTY KITCHEN sẽ mách bạn cách nấu sao cho chuẩn vị ngọt thanh, không bị đắng.

Che Bach Qua 01

Chè bạch quả hạt sen tốt cho sức khỏe

Chè bạch quả có tác dụng gì?

Bạch quả là một giống cây bản địa của Trung Quốc, lá và nhân bạch quả có công dụng lưu thông mạch máu, cải thiện trí nhớ đối với người lớn tuổi, giúp an thần, bồi bổ trí não và ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, Đông y còn sử dụng bạch quả để điều trị hen suyễn, đau họng, viêm đường tiết niệu, tiểu đường,…

Hạt sen cũng là một thành phần hay được xuất hiện trong các bài thuốc và các món ăn để bồi bổ sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng cao như thịt gà hầm hạt sen, chè hạt sen long nhãn hay móng giò hầm hạt sen. Tác dụng của hạt sen là an thần, chữa tiêu chảy, suy dinh dưỡng, điều trị chứng mất ngủ, thiếu máu, thanh nhiệt cơ thể, làm đẹp da, chống lão hóa,…

Ngoài 2 thành phần chính, chè bạch quả hạt sen còn chứa các nguyên liệu khác cũng rất tốt cho sức khỏe như táo đỏ, nhãn hoặc tùy theo cách nấu của từng người mà có thể cho thêm phổ tai, tuyết yến,.. Đây cũng chính là lý do mà món ăn này ngày càng được ưa chuộng và được nhiều gia đình yêu thích.

Một số lưu ý khi dùng chè bạch quả

  • Phụ nữ đang mang thai và trẻ em dưới 6 tuổi không nên dùng chè bạch quả hạt sen và các món ăn chế biến từ bạch quả vì sẽ làm tăng khả năng xuất huyết. Đặc biệt, bạch quả chưa chất phenol và ammonocarbonous acid có thể khiến các bé bị tiêu chảy, ngộ độc, đau bụng.
  • Phải đảm bảo bạch quả được nấu chín bởi khi ăn sống mức độ độc trong bạch quả rất cao, ban đầu sẽ gây nôn mửa, hoa mắt, choáng váng, tiêu chảy, nặng hơn sẽ khiến người dùng bị co giật, hôn mê, thậm chí là tử vong. Ngay khi gặp các triệu chứng trên khi dùng chè bạch quả, bạn nên lập tức đến khám tại các cơ sở ý tế để được giải độc kịp thời.
  • Tuyệt đối không nên ăn quá nhiều chè bạch quả hay cho nhiều bạch quả vào chè, ăn nhiều bạch quả sẽ dẫn đến bị khó tiêu, trướng bụng
Che Bach Qua 02

Bạch quả là loại cây có lợi cho sức khỏe, hay được dùng trong các bài thuốc Đông y

Hướng dẫn làm chè bạch quả

Nguyên liệu nấu chè bạch quả hạt sen bao gồm:

  • Bạch quả: 300g
  • Hạt sen: 100g
  • Nhãn tươi: 300g
  • Táo đỏ: 100g
  • Phổ tai (nếu có): 100g
  • Đường thốt nốt: 200g
Che Bach Qua 03

Nguyên liệu nấu chè bạch quả hạt sen

Cách nấu chè bạch quả hạt sen

Khi nấu chè bạch quả hạt sen lần đầu sẽ rất dễ gặp phải tình trạng chè bị đắng ngắt do chưa được chế biến đúng cách, dưới đây TASTY KITCHEN sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bạch quả không bị đắng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạch quả cũng có tim giống như tim sen, rất khó ăn và đắng, chính vì vậy sau khi mua về bạn cần phải rửa thật sạch, tách vỏ bạch quả và bóc vỏ nâu bên trong. Sau đó bạn luộc bạch quả với nước sôi trong 3 phút rồi vớt ra, ngâm vào nước lạnh và dùng dao có đầu nhọn tách bạch quả để bỏ đi phần tim. Bước này bạn cần phải khéo léo và nhẹ tay để bạch quả không bị nát, còn nguyên hạt, sau đó có thể chế biến bạch quả như bình thường.
  • Đối với nhãn tươi, bạn làm giống như làm chè long nhãn, bóc vỏ, tách hạt lấy phần thịt sao cho không bị rách để trông bát chè bạch quả đẹp mắt hơn. Táo đỏ và hạt sen bạn chỉ cần rửa sạch và để ráo.
  • Phổ tai sau khi mua về cần được ngâm nước lạnh khoảng 10 phút để nở ra, sau đó thêm một chút muối, bóp nhẹ để khử mùi tanh và nhớt rồi rửa sạch lại với nước, bạn có thể cắt phổ tai sao cho độ dài vừa ăn, đẹp mắt.

Bước 2: Nấu chè bạch quả

Đầu tiên, bạn cho khoảng 1.5 lít nước và 200g đường thốt nốt vào nồi, quấy đến khi đường tan. Sau đó, cho bạch quả đã qua sơ chế nấu với lửa nhỏ khoảng 10 phút, bạn cần phải chắc chắn bạch quả đã chín để không sản sinh ra độc tố khi ăn.

Tiếp theo, bạn cho hạt sen, táo đỏ vào, tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi các nguyên liệu đều chín hết. Cuối cùng là cho nhãn tươi và phổ tai, chỉnh lửa lớn đến khi sôi thì tắt bếp.

Che Bach Qua 04

Thành phẩm chè bạch quả hạt sen thơm ngonChè bạch quả hạt sen nếu nấu đúng cách sẽ có vị ngọt thanh, hạt sen và bạch quả bùi bùi, phổ tai giòn sần sật, đảm bảo chỉ cần ngửi mùi thôi cũng đã khiến cả nhà mê tít. Cách nấu chè bạch quả như trên là cách đơn giản và dễ làm nhất, đối với món ăn này, chỉ cần một chút sự tỉ mỉ và cẩn thận là bạn đã có được thành phẩm như ý rồi. Usefull chúc bạn vào nấu chè bạch quả thành công, mang thêm một món ăn hay, lạ về gian bếp gia đình.