Với kinh nghiệm làm đầu bếp lâu năm, tôi xin giới thiệu cùng mọi người cách chế biến món gà luộc làm sao cho ngon nhất có thể. Tôi đảm bảo nếu bạn làm đúng ít nhất tám phần trong bài chia sẻ của tôi, bạn đủ để hãnh diện và tự hào với gia đình bạn bè về tay nghề luộc gà của bạn đấy.
Món gà luộc là món ăn truyền thống của người Việt Nam, đây là món ăn thường nhật, cũng là món ăn dùng trong cúng bái, lễ tết. Tôi chắc chắn rằng không phải tất cả người Việt Nam đều biết cách luộc gà ngon nhất. Có khi ai đó luộc gà bị chín nhừ quá hoặc thịt gà chưa được chín hoàn toàn,… chứ chưa đến việc nói là ngon hay không, vị như thế nào.
Vậy nên, trong bài viết hôm nay, với kinh nghiệm làm đầu bếp lâu năm, tôi xin giới thiệu cùng mọi người cách chế biến món gà luộc làm sao cho ngon nhất có thể. Tôi đảm bảo nếu bạn làm đúng ít nhất tám phần trong bài chia sẻ của tôi, bạn đủ để hãnh diện và tự hào với gia đình bạn bè về tay nghề luộc gà của bạn đấy.
Thực ra gà luộc không quá khó thực hiện, cái quan trọng là kinh nghiệm canh lửa và xử lý gia vị. Nói có vẻ đơn giản nhưng làm không đúng quy trình sẽ không tạo nên hương vị cần có cho món ăn. Đối với món ăn tôi hướng dẫn sau, tiêu chuẩn cần có là da giòn, vàng, không bị rách; thịt gà ngọt, mềm, thơm, dai không bị nát.
Cách luộc gà ngon
Cách chọn gà ngon
Đối với gà dùng để luộc, chúng ta nên chọn gà ta bởi vì gà ta thường được nuôi tự nhiên, ít khi ăn tăng trọng và được thả chạy bộ, hoạt động nhiều, thường xuyên nên thịt gà dai, chắc, khi ăn sẽ có độ dai và vị ngọt tự nhiên. Nếu không, chúng ta cũng có thể mua thịt gà ngoài chợ, da có màu vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở những chỗ như ức, cánh, lưng.
Chúng ta lưu ý: Gà ta có thân hình nhỏ gọn, thịt săn chắc, ức hẹp. Gà ngon thì thịt trông phải tươi, không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím, không có vết tụ máu. Không nên chọn mua những con gà đen sạm vì đó là gà chết trước khi thịt chứ không phải được giết mổ bình thường.
Hướng dẫn luộc gà ngon
Sau khi gà đã được làm sạch chúng ta tiến hành đến khâu đoạn luộc gà. Việc chọn lựa nồi luộc gà cũng là việc khá cần thiết nếu bạn không muốn gà dễ bị hỏng, không đạt yêu cầu của món ăn.
Để luộc gà ngon, chúng ta sẽ chọn loại nồi có đáy dày, chất liệu inox hoặc nhôm đúc dầy để khi luộc gà sẽ đảm bảo giữ được thịt gà mềm ngọt đậm đà, màu đẹp.
Bước tiếp theo, cho gà vào nồi rồi cho thêm 1 muỗng cà phê bột canh vào thoa đều. Sau đó, cho khoảng 5 – 6 lá chanh đã rửa sạch và đặt 1 muỗng canh muối hạt bên trong nồi rồi đậy vung lại, bật lửa nhỏ nấu trong khoảng 35 – 40 phút cho đến khi gà chín.
Thành phẩm hoàn thiện
Gà chín đều, thơm mùi lá chanh và hương vị đặc trưng, thịt gà ngon, ngọt, vừa vặn rất đưa cơm đặc biệt rất thích hợp để làm món nhậu cuốn bia rượu không chê vào đâu được.
Cách làm món gà này còn gọi là cách luộc gà khô hay luộc gà không cần nước đây là phương pháp sấy – hấp chín gà trực tiếp bằng nhiệt độ nóng của nồi luộc.
Ưu điểm của phương pháp này là không cần dùng nước nên các chất dinh dưỡng trong gà được giữ nguyên không bị thất thoát ra ngoài. Đồng thời thịt gà cũng được ngấm đều gia vị, chín dai, ngọt tự nhiên trong từng thớ thịt.
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Cách chăm sóc da mặt hàng ngày dễ thực hiện cho phái đẹp
- Những lưu ý khi chọn mẫu nail đẹp phù hợp với cá tính của bạn tránh làm cho bạn lòe loẹt
- Mặt nạ ngủ ban đêm khác với kem dưỡng da ban đêm ở điểm nào?
- Nhộn nhịp công trường cao tốc phía Nam dù sáng nắng, chiều mưa
- REEBOK – Vượt Ra Giới Hạn Của Thời Trang Thể Thao