Bò kho với thăn bò mềm, thấm gia vị, cà rốt ngọt mang tới hương vị vô cùng đậm đà. Cách nấu bò kho ngon đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này của Tạp chí ẩm thực.
Cách chọn bò tươi
Để làm bò kho ngon bạn cần chọn được thịt bò ngon. Để chọn được thịt bò ngon cần quan sát màu sắc của thịt, nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân màu trắng, khi ấn vào có cảm giác cứng.
Thịt bò ngon sẽ có thớ thịt mềm, nhỏ nhưng không quá mịn, có độ đàn hồi tốt, không dính, ráo tay. Thịt bò tươi mới sẽ không nhớt và không có mùi hôi bất thường.
Cách nấu bò kho ngon, bò giòn béo mà không bị nát thì nên chọn phần thịt nạm bò vì có cả gân. Nên chọn thịt bò cái, chọn loại thịt bò tơ có mỡ trắng, thớ mịn.
Nguyên liệu nấu bò kho
- Thịt nạm bò: 1kg
- Cà rốt, khoai tây: Mỗi loại khoảng 2-4 củ
Bánh mì: 5 cái - Bột gia vị bò kho: 2 gói
- Sả, gừng, hành khô, tỏi, ớt tươi, hoa hồi (mỗi thứ một ít)
- Gia vị: Muối, dầu ăn, đường, hạt tiêu, bột ngọt, dầu điều
- Rau húng quế, mùi tàu
- Bột năng: 4 thìa
Cách nấu bò kho ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khử mùi hôi và làm sạch thịt bò bằng cách lấy 1 mẫu gừng đập dập pha cùng chút rượu, muối cho vào thịt bò và bóp đều và rửa sạch. Tiếp tục cho thịt bò vào chần qua nước sôi trong khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra, để ráo và thái miếng vừa ăn.
Cà rốt cắt khúc vừa ăn hoặc có thể tỉa hoa cho đẹp. Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Sả cắt khúc đập dập, hành khô, gừng, tỏi đập dập băm nhỏ.
Hoa hồi rang thơm để cả hoa, không nên giã nhỏ khi ăn thịt bò sẽ bị đắng.
Bước 2: Ướp thịt bò
Thịt bò thái miếng vừa ăn cho vào tô ướp cùng với tỏi băm, hạt tiêu, hành băm, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường. Nếu khẩu vị gia đình ăn được cay thì cho thêm ớt hoặc sa tế. Để khoảng 25 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Cách nấu bò kho
Cho sả và nửa phần tỏi băm, gừng, hành băm phi thơm cho đến khi có màu vàng đẹp mắt thì cho bò đã ướp gia vị vào xào. Đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho thêm chút dầu điều để lên màu cho món ăn thêm hấp dẫn.
Sau đó, đổ thêm nước lọc vào nồi cho xâm xấp mặt thịt tiếp rồi cho khoai tây, hoa hồi vào đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút rồi vớt hoa hồi ra.
Tiếp theo, lấy 4 thìa bột năng hòa vào bát con nước lọc khuấy đều sau đó chế từ từ vào nồi đun sôi đến khi sền sệt. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho cà rốt vào đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút là cà rốt chín mềm.
Cuối cùng, tắt bếp, bắc nồi bò kho ra ngoài, múc bò kho ra tô, dùng kéo cắt mùi tàu, húng quế và 1 ít ớt tươi lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt và thưởng thức.
Món bò kho ngon nhất này ăn kèm với bánh mì, xé miếng nhỏ chấm nước sốt kho sền sệt ăn kèm với thịt bò, rau húng quế và chút mùi tàu sẽ có vị thơm ngọt bùi béo ngậy mà không ngấy. Bò kho cũng có thể ăn với cơm nóng, bún, hủ tiếu, bánh phở… cũng rất tuyệt. Hy vọng với cách nấu bò kho đơn giản từ Tạp chí ẩm thực, bạn sẽ có món bò kho ngon tuyệt đãi gia đình dịp cuối tuần này.
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Rap Việt mùa 4 có gì ngoài HIEUTHUHAI?
- Nhan sắc gây sốc của mỹ nhân đẹp nhất Hoàn Châu Cách Cách
- Hơn 230 tỷ đồng xây trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vân Phong – Nha Trang
- Love Next Door tập 13: Jung Hae In bị tai nạn chưa sốc bằng bí mật chấn động của nam phụ
- Giảm cân hiệu quả: 6kg trong 45 ngày