Bún riêu cua là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc. Khi chế biến, người ta thường cho thêm chút mắm tôm vào nước dùng để tăng độ đậm đà và ăn kèm với rau như: xà lách, chuối non cắt nhỏ, rau muống, kinh giới, tía tô… Tô bún riêu ở miền Bắc có màu sắc của những miếng cà chua đỏ ửng cùng lớp gạch cua thơm ngon và màu vàng của đậu chiên mang đến cho người ăn mùi vị thanh đạm, mát bổ đầy hấp dẫn.
Cách nấu bún riêu cua miền Bắc chuẩn vị
Nguyên liệu
- 500g cua đồng
- 100g thịt xay
- 50g tôm khô
- 2 quả trứng gà
- 1kg bún
- 3 miếng đậu hũ
- 4 quả cà chua
- Mắm tôm
- Hành tím, tỏi, hành lá
- Rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối, xà lách
- Gia vị thông dụng: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, giấm
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ cắt thành những khối vuông nhỏ và mang đi chiên vàng. Hành lá rửa sạch, phần lá cắt khúc, phần đầu băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, xào sơ chín.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.
Rau ăn kèm rửa sạch và để ráo.
Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi mang đi xay nhuyễn.
Chế biến cua đồng
Cua ngâm nước khoảng 1 – 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, rửa lại nhiều lần cho thật sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng.
Dùng muỗng nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Mai cua đem đi xay nhuyễn.
Nấu nước dùng và làm riêu cua
Cho cua vừa xay ở bước trên vào một cái âu lớn rồi hòa với ít nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước.
Dùng ray lọc nước cua trước khi cho vào nồi. Cứ thế lặp đi lặp lại hai bước này đến khi bạn thấy lượng nước đã đủ để nấu bún và trong âu chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.
Nêm 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Chú ý không để lửa to quá, gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài.
Khuấy đều tay để riêu cua kết lại và vớt ra tô để riêng. Tiếp tục cho cà chua đã xào sơ ở bước 1 vào nồi nước cua, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun với lửa nhỏ.
Làm chả tôm, thịt
Cho tôm khô đã xay nhuyễn ở bước 1 ra tô lớn cùng thịt xay, trứng gà, đầu hành băm, tỏi, hành tím băm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng đường và trộn đều hỗn hợp.
Khi nước riêu cua sôi, dùng muỗng múc từng phần hỗn hợp vừa trộn ở trên cho vào nồi nước.
Thấy chả chín nổi lên mặt nước, bạn múc ra để riêng, tiếp tục cho đậu phụ đã chiên vào.
Nấu riêu
Dùng chảo vừa xào cà chua phi thơm hành tím băm nhuyễn, sau đó cho phần gạch cua đã chuẩn bị ở bước 1 vào đảo đều và tắt bếp.
Phần này bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua để tạo màu hoặc cho riêng vào từng tô khi ăn đều được.
Nếu cho gạch cua xào vào nồi nước dùng, bạn chỉ cần nấu thêm 3 – 5 phút là được. Trước khi tắt bếp, bạn cho giấm bỗng vào, tùy theo khẩu vị của bạn mà có thể cho ít hoặc nhiều. Trong món bún riêu cua của người miền Bắc thường cho thêm giấm bỗng vào để tạo ra vị chua thanh dịu dàng và mùi thơm đặc trưng.
Thành phẩm, trình bày và thưởng thức
Cho bún, hành, riêu cua, chả vào tô. Chan nước dùng lên trên và thêm ít hành, tiêu xay là bạn đã có món bún riêu cua vô cùng hấp dẫn, chuẩn vị, ăn kèm với đĩa rau sống và chấm với mắm tôm là ngon tuyệt vời.
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Đen Vâu muốn dùng âm nhạc để ‘đánh thức’ sự sẻ chia yêu thương
- Ngon hết sảy những món ăn đường phố Việt Nam, bạn thích nhất món nào?
- Xuất hiện siêu phẩm thống trị phòng vé Việt, doanh thu cao hơn 9 phim khác trong top 10 cộng lại
- Dân mạng so sánh Lọ Lem với Hoa hậu Thanh Thủy
- Review máy massage mặt ion có tốt không? 13 lý do nên mua quan trọng