Lẩu cua đồng với vị lẩu thơm ngọt, béo ngậy thưởng thức cùng với thịt bò và các loại rau nấm trở thành lời mời chào vô thanh mà mãnh liệt khiến ai từng một lần thưởng thức cũng sẽ nhớ mãi không quên.
Cách chọn mua cua đồng nhiều gạch, thịt
Theo kinh nghiệm được các bà các mẹ truyền lại, những con cua đồng có màu cam hoặc xám sẽ cho nhiều gạch hơn. Những con cua bò càng nhanh, càng khỏe thì càng tươi. Không nên chọn những con cua đã chết món ăn sẽ không còn hương vị đặc trưng và dễ gây bệnh về đường tiêu hóa.
Bạn nên chọn những con cua mập. Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào phần yếm, nếu thấy bụng cua chắc không bị lún xuống thì đó là cua ngon. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể chọn cua cái sẽ nhiều gạch, cua đực sẽ nhiều thịt hơn.
Hướng dẫn sơ chế cua đồng
Cua đồng mua về rửa sạch sau đó tách riêng phần mai cua và thịt cua để riêng, loại bỏ phần yếm và miệng cua.
Phần gạch ở mai cua dùng thìa con tách ra để vào bát con. Thân cua thì cho vào ngâm nước muối trong 15 phút để loại bỏ ký sinh sau đó rửa lại với nước, vớt ra để ráo.
Cho cua vào cối giã nhuyễn rồi cho vào rây lọc lấy 3 lít nước lọc lấy nước cốt. Lọc đi lọc lại cho đến khi bỏ hết xương cua. Nước cốt lọc dùng để nấu lẩu. (Khi giã nên cho ít muối để không bị bắn, mắm cua càng ngon, nước cua đậm đà)
Cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, đậm đà
Chuẩn bị nguyên liệu lẩu cua đồng
- 300-400g cua đồng
- 150-200g xương ống
- 200-300g thịt bò
- 3 miếng đậu hũ
- Cà chua, hành lá
- Các loại rau nhúng lẩu
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, hành phi, tỏi phi
Các bước nấu lẩu cua đồng
Bước 1: Sơ chế cua
Cua đồng sau khi mua về thì bạn cho vào thau nước cùng với vài muỗng cà phê muối để xóc nhiều lần, nhằm làm sạch chất bẩn bên ngoài thân cua.
Khi đó, bạn đã có thể tách được mai cua, phần trứng xốp ở yếm. Bạn nên lấy một chiếc muỗng sạch để gỡ lấy gạch cua cho vào bát nhỏ.
Thịt cua sau đó thì bạn rửa sạch với nước một lần nữa rồi đem đi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì rửa lại, sau đó bạn đem đi giã hoặc xay nhuyễn.
Cuối cùng, bạn cho phần cua đã xay vào thau với khoảng 2 lít nước sạch, bóp nhuyễn khoảng 5 phút thì lọc lại lấy nước cua, bỏ phần xác. Đây chính là phần nước cốt làm lẩu cua đồng ngọt và đậm vị.
Bước 2: Ướp thịt bò
Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn ướp cùng tỏi băm, gừng băm, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khách
- Cà chua rửa sạch thái hạt lựu, thái miếng cau
- Hành tím bóc vỏ, thái lát
- Sả rửa sạch, đập dập
- Rau sống ăn kèm nhặt sạch, ngâm nước muối để ráo
- Đậu hũ thì bạn cắt thành miếng vuông nhỏ, sau đó chiên vàng đều là được.
- Xương ống thì bạn rửa sạch, chặt thành từng khúc và chà xát với muối nhiều lần, rửa sạch lần nữa rồi chần qua nước sôi cho bớt mùi tanh.
Bước 4: Xào gạch cua
- Phi thơm hành tím, sau đó vớt hành tím ra và cho cà chua vào xào cùng với 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều.
- Tiếp theo bạn cho gạch cua vào đảo qua lại từ 2-3 phút đến khi gạch cua tan ra thì tắt bếp.
Bước 5: Nấu lẩu
Bạn cho phần nước cua đã lọc được cùng với nước ninh xương vào nồi, nấu ở lửa vừa đến khi sôi thì vớt thịt cua ra để riêng. Sau đó bạn cho hành lá vào.
Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp, múc ra nồi nhỏ, cho thêm đậu hũ, riêu cua, nhúng thịt bò vào để ăn.
Thành phẩm bạn sẽ có một nồi lẩu cua đồng thơm ngon, đậm vị. Lẩu cua đồng thích hợp ăn kèm với bún, cơm, các loại rau sống. Nước dùng ngọt thanh từ thịt cua, béo ngậy từ gạch cua và vị ngon tươi mới của rau chắc chắn sẽ làm cả nhà yêu thích. Chúc bạn thành công với món công thức nấu lẩu cua đồng nhé!
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- 11 địa điểm ăn uống gần lăng Bác ngon nổi tiếng món phong phú
- Những Chai Nước Hoa Màu Cam San Hô Ngọt Ngào
- Thí sinh 17 tuổi gây kinh ngạc ở Rap Việt
- Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Nên Thay Đổi Skincare Routine
- Mẫu nail kẻ đẹp: Top 9 kiểu nail kẻ sọc, caro “hot trend” nhất hiện nay