Cách sắm lễ đi đền Hùng chay mặn cầu tài lộc cùng 10 lưu ý cần biết

30/11/2023

Để đảm bảo sắm lễ đi đền Hùng đúng, đầy đủ và tiết kiệm nhất thì bạn có thể tham khảo ngày những thông tin liên quan sau đây. Những thông tin được chia sẻ tại đây đều đảm bảo cho việc chuẩn bị lễ đền Hùng chu đáo nhất.

1. Cách sắm lễ đi đền Hùng

1.1 Chuẩn bị lễ đi đền Hùng

Để có thể có được cách sắm lễ đi chùa bày lễ cúng, lưu ý kiêng kỵ để lễ đi đền Hùng đúng, bạn đừng quên việc chuẩn bị trước đó. Lễ đền Hùng tuy mỗi nơi khác nhau do đặc điểm vùng miền nhưng điều đó chỉ ở một vài yếu tố liên quan. Còn chủ chốt và quan trọng nhất trong lễ cúng thì phải đảm bảo những phẩm vật sau đây: bánh chưng, bánh dày, ngũ quả tươi hình thức đẹp, gạo nếp thơm dẻo, gà luộc, thủ lợn, bánh khảo, vàng hương, nước, trầu cau, rượu trà… Số lượng của mỗi loại vật phẩm dường như cũng không có quy định cụ thể. Nhưng số lượng chuẩn bị nên là số chẵn và là số nhiều từ 50, 100… cho các loại bánh, các vật phẩm còn lại thì tính theo đơn vị 1.

1.2. Sắm lễ cúng giỗ tổ vua Hùng tại nhà

Thay vì mua đồ lễ cúng có sẵn thì bạn cũng có thể tự tay sắm lễ cúng giỗ tổ vua Hùng tại nhà. Các loại bánh cúng giỗ tổ đều có thể tự tay làm như bánh chưng, bánh dày, bánh khảo… chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và dành thời gian thực hiện là đảm bảo. Phần xôi, gà luộc hay thủ lợn luộc cũng đều có thể chủ động chuẩn bị tại nhà. Trái cây và các vật phẩm thờ cúng còn lại thì bạn nên đi mua đầy đủ và tươm tất.

Đi lễ đền Hùng văn minh

Đi lễ đền Hùng văn minh (Nguồn: mytourcdn.com)

2. Những lưu ý khi sắm lễ đi Đền Hùng

Đền Hùng là chốn linh thiêng, nghiêm túc đáng trân trọng. Vì vậy, sau khi đã chuẩn bị lễ đền Hùng đầy đủ thì khi đi đến lễ bạn cũng cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây:

2.1. Không được xin lộc bẻ cành

Không gian đền Hùng rất rộng, có nhiều cây xanh được trồng chăm sóc nơi đây. Tuy nhiên, bạn không nên vì bất cứ lý do nào mà xin lộc đền bằng cách bẻ cành bẻ cây hái lá. Hành động không những phá hoại cảnh quan của đền mà còn là hành vi thiếu văn minh.

2.2. Không xin cành lộc vàng về gắn trên bàn thờ

Tuy có rất nhiều cành lộc vàng ở đền nhưng không phải cái gì bạn cũng có thể mang về và đặt lên bàn thờ nhà mình. Tuy là quan niệm dân gian nhưng bàn thờ Phật lại không có việc thờ cành lộc vàng. Vì vậy bạn nên lưu ý khi đi lễ đền Hùng.

2.3. Không nên xin hòn đá cuội để lấy may trong nhà

Đây cũng là truyền thuyết truyền miệng trong dân gian chưa được kiểm chứng rõ ràng. Khi đi lễ đền Hùng bạn sẽ thấy khá nhiều hòn đá cuội nhưng tuyệt nhiên bạn không nên đem về nhà. Nhiều người quan niệm mang hòn đá cuội về để lấy may.

2.4. Đến đền Hùng là hành lễ, phải “hỏi chào”

Việc hành lễ, làm lễ, chào hỏi là của mỗi người. Điều này không đền Hùng nào bắt buộc hay quy định. Tất cả do ý thức và mong muốn của mỗi người khi đến với lễ đền Hùng. Bạn có thể lễ đền Hùng để tham quan tìm hiểu hoạt động văn hoá của dân tộc.

2.5. Không chen lấn xô đẩy

Nên có ý thức khi tham gia các hoạt động nơi công cộng. Lễ hội đền Hùng khá đông du khách về dự. Việc không chen lấn, xô đẩy sẽ khiến hoạt động diễn ra tốt đẹp và trọn vẹn hơn.

Không chen lấn, xô đẩy khi đi lễ đền Hùng

Không chen lấn, xô đẩy khi đi lễ đền Hùng (Nguồn: hueprivatecars.com)

2.6. Chú ý cách ăn mặc

Cũng như văn hóa đi lễ chùa hay những chốn tôn nghiêm khác, khi đến lễ hội đền Hùng bạn nên lựa chọn trang phục phù hợp. Trang phục cần nghiêm túc lịch sự, đứng đắn Tránh những trang phục hở hang, ngắn, mỏng… khi đến lễ hội đền Hùng. Không những không đứng đắn, không phù hợp mà những trang phục này khiến bạn di chuyển khó khăn khi đi dự lễ hội đền Hùng.

2.7. Không nói chuyện ồn ào, cười đùa, lớn tiếng

Chốn tôn nghiêm tuy là lễ hội nhưng bạn cũng cần giữ trật tự. Hạn chế nói chuyện ồn ào, cười đùa, đùa giỡn lớn tiếng. Nhất là đang trong lúc tiến hành làm lễ dâng vua Hùng.

Lễ vật lễ đền Hùng

Lễ vật lễ đền Hùng (Nguồn: headlines.pw)

2.8. Chú ý tư trang khi đến nơi đông người

Vì là chốn đông người, bạn nên chủ động bảo vệ tài sản tư trang của chính bản thân khi đi lễ hội đền Hùng tránh tình bị mất cắp…

2.9. Chú ý tình trạng chặt chém

Một số hình thức kinh doanh được phép hoạt động ở đền Hùng. Nếu không có nhu cầu mua sắm thì bạn không phải sử dụng. Còn khi phải sử dụng thì bạn nên chú ý để không bị chặt chém, bán đắt.

2.10. Giữ vệ sinh và các di tích đền Hùng

Nâng cao ý thức gìn giữ vệ sinh chung để bảo vệ các di tích đền Hùng.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi sắm lễ đi đền Hùng cũng như lưu ý khi đi lễ đền Hùng mà bạn cần tham khảo. Đừng quên book ngay tour du lịch trong nước tới Phú Thọ để có thêm những trải nghiệm tham quan vùng đất “địa linh nhân kiệt” này.

#Xem thêm một số bài viết về :Cách sắm lễ đi đền Hùng chay mặn cầu tài lộc cùng 10 lưu ý cần biết