Gà ác tiềm thuốc bắc – món ăn dân gian cổ truyền của dân tộc ta, xa xưa là thức quà của vua chúa. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cực kỳ bổ dưỡng và kỳ công để chế biến, món ăn này thường chỉ xuất hiện trong những dịp đặc biệt hoặc ở ngoài nhà hàng.
Khác với các món ăn từ gà như: gà ủ muối, gà chiên giòn, gà xào xả ớt,… món gà ác tiềm thuốc bắc mang đậm nét văn hóa ẩm thực truyền thống của nước ta.
Hiện nay, với sự phát triển của kinh tế, tiện dụng của các loại nguyên liệu, món ăn gà ác tiềm thuốc bắc đã không còn quá xa xỉ như trước. Chúng ta hoàn toàn có thể tự chế biến và thưởng thức món ăn này ngay tại nhà cùng gia đình thân yêu của mình.
Giá trị dinh dưỡng của gà ác tiềm thuốc bắc
Gà ác màu đen, không được to bằng gà thường nhưng từ xa xưa đã được cho rằng cực kỳ bổ dưỡng và nhiều ích lợi.
Theo Đông y, gà ác có vị ngọt, tính bình, hơi ấm, thơm và không độc nên rất có công dụng trong việc làm bổ gan thận, thanh nhiệt và điều hòa khí huyết.
Theo Tây y, thịt gà ác cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm: vitamin (vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin E, …), khoáng chất (kali, canxi, natri, magie, mangan, đồng, sắt, phốt pho, …), axit amin (lysine, leucine, arginine, isoleucine, threonine, phenylalanine, methionine, histidine). Ngoài ra, thịt gà ác còn giàu protein và ít lipid,… giúp cải thiện hệ miễn dịch và chống lão hóa cực tốt.
Đặc biệt, loại gà này còn rất tốt cho mẹ bầu, xa xưa hay được các phi tần của vua chúa dùng để dưỡng thai.
Sau khi được kết hợp cùng các loại nguyên liệu thuốc bắc: kỳ tử, hạt sen, táo tàu,… món ăn gà ác tiềm thuốc bắc càng thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà ác tiềm thuốc bắc
- 1 con gà ác khoảng 1 – 1,5kg (tùy theo khẩu phần ăn và sức ăn của gia đình bạn)
- Hạt bạch quả: 10g
- Táo đỏ: 15g
- Sinh địa: 15g
- Y dĩ: 10g
- Nhân sâm: 2,5g
- Hoài sơn: 5g
- Kỳ tử: 5g
- Dừa xiêm: 1 quả
- Cốm nếp xanh: 10g
- Gia vị đi kèm: mật ong chúa, hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm,…
Tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà ác sau khi làm thịt xong, xát muối kỹ càng, rửa sạch bằng nước ấm cho gà được loại bỏ hết bụi bẩn.
Tiếp đó, ngâm gà trong rượu gừng 5 phút để gà thơm hơn.
Những nguyên liệu khô còn lại rửa sạch trong nước ấm, sau đó vớt ra. Tiếp đến ngâm trong nước sôi nóng khoảng 15 phút để các loại hạt nở ra, sau đó ta vớt chúng ra, để ráo nước.
Bước 2: Ướp gà
Cho 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa mật ong vào bát. Trộn đều gia vị vào với nhau rồi xát đều cả ngoài và trong gà ác.
Sau khi đã xoa đều, để gà ác được ướp trong khoảng 30 phút, như vậy món gà ác tiềm thuốc bắc mới đẫm vị.
Bước 3: Hầm gà ác với thuốc bắc – bước cuối làm nên gà ác tiềm thuốc bắc thơm ngon
Chuẩn bị nồi áp suất hoặc nồi to, nặng, có vung chặt để hầm gà.
Cho gà vào nồi rồi rải đều các vị thuốc bắc cùng cốm xanh xung quanh. Nhân sâm và bạch quả là 2 vị thuốc cho sau cùng.
Tiếp đó, ta đổ nước dừa ngập mặt gà, nếu không đủ có thể pha thêm nước lọc.
Đun nồi trên bếp với lửa nhỏ khoảng 2 tiếng tới khi gà chín mềm, dậy mùi thơm đặc trưng của thuốc bắc.
Như vậy món ngon gà ác tiềm thuốc bắc cực bổ dưỡng, thơm ngon đã được hoàn thành ngay tại căn bếp nhà bạn.
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Hướng dẫn chọn màu sơn phù hợp với MBTI của bạn
- Bỏ túi kinh nghiệm giặt áo lót đúng cách
- Quảng Nam kêu gọi đầu tư nhiều tuyến buýt không trợ giá nội tỉnh
- Du lịch 1 ngày nên đi đâu: Tam Đảo, Ninh Bình, Vĩnh Phúc hay Hòa Bình
- Móng tay đẹp cho cô dâu: 8+ mẫu nail độc đáo cho nàng thêm rạng rỡ