Từ xưa đến nay, thịt gà luôn được coi như những món ăn bổ dưỡng mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Theo bảng xếp hạng về dinh dưỡng trong thực phẩm thì thịt gà được xếp đầu tiên, thịt lợn chỉ xếp thứ 8, sau đó mới đến thịt thỏ, thịt bò,…
Các nghiên cứu cho thấy rằng thịt gà có lượng lớn Protein, đây là chất giúp tạo thành cấu trúc tế bào, giúp tăng trưởng vân nặng, chiều cao, trí não con người. Đồng thời còn có nhiều chất khác như Omega3 khá cao cùng các loại vitamin A, E, C, B1, B2, PP và muối khoàng canxi, phốt pho, sắt,…
Thịt gà là nguyên liệu chính để chế biến được rất nhiều món ăn. Trong ẩm thực dân dã, bà con nhân dân ta cũng có vô vàn cách chế biến khác nhau như: chiên, luộc, rim, kho, sáo, lẩu, nướng,…
Trong mỗi cách chế biến cũng có nhiều cách xử lý khác nhau nên tạo ra nhiều hương vị khác nhau. Cũng có không ít những món ăn được làm kì công qua nhiều công đoạn chế biến tạo nên hương vị rất mới lạ và lôi cuốn vị giác người ăn. Điển hình như món đùi gà chiên mắm chẳng hạn.
Đùi gà chiên nước mắm
Đùi gà chiên nước mắm là một dân dã dễ chế biến mà ngon tuyệt. Tuy nhiên cũng không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn này ngon. Hôm nay, Tạp Chí Ẩm Thực xin mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về món ăn này chuẩn vị nhé.
Đùi gà chiên nước mắm được chế biến từ đùi gà tươi ngon, nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng. Trong món ăn này, người ta thường ưu tiên chọn thịt gà ta. Giống gà ta có thịt săn chắc, vị ngọt tự nhiên do đạm khá đậm đặc, kích cỡ vừa phải…
Sau khi sơ chế sạch sẽ thì người đứng bếp sẽ tẩm ướp với các loại gia vị như gừng, tỏi, hành, ớt,… Ướp xong, người đứng bếp sẽ hấp cách thủy hoặc quay qua trong lò vi sóng sơ qua.
Đối với đùi gà chiên nước mắm, người ta sẽ rất kĩ lưỡng trong khâu đoạn pha chế nước mắm. Vì nước mắm ở đây quyết định phần lớn hương vị, sự thành công cho món ăn này. Nước mắm sẽ được chọn lựa loại ngon nhất và đựng trong một chiếc bát, pha chế cùng với đường, bột ngọt, nước lọc,…
Sau khi đùi gà được xử lý sơ qua nhiệt sẽ được tẩm bột xung quanh cho đều rồi chiên bằng dầu sôi cho vàng đều các mặt.
Chiên xong đùi gà, người ta mới bắt đầu cho vào chảo để rim với nước mắm đã pha chế. Lúc rim, người đứng bếp sẽ cho lửa nhỏ để nước mắm thấm sâu dần vào trong đùi gà. Khâu đoạn này rất quan trọng vì nó quyết định đến hương vị đặc trưng của món ăn sau khi hoàn thiện.
Món đùi gà chiên mắm này rất thích hợp khi ăn với cơm. Vì nguyên liệu dễ kiếm, công đoạn dễ làm nên bạn có thể thường xuyên làm để cải thiện bữa ăn cho gia đình.
Món đùi gà chiêm nước mắm được rất nhiều người ưa chuộng vì độ thơm ngon của nó. Các quán ăn, nhà hàng cũng thường chế biến món cơm đùi gà chiên mắm để chiều lòng thực khách.
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- “Búp bê sống” của Miss Grand International 2024: Khiến Quế Anh “tàng hình” khi đứng cạnh, được bình chọn áp đảo nhưng đang bị tố gian lận
- 30 món ngon với tim heo cho bà bầu, trẻ nhỏ ngủ ngon, cải thiện trí nhớ
- Tuyển sinh khối cao đẳng – Bài 1: Khó khăn chồng chất khó khăn
- 7 tiêu chí so sánh máy Yaman HDS 30N và Panasonic EH ST86 chi tiết
- Top 20 Mẫu Tủ Quần Áo Góc Tường (Chữ L) Đẹp Đa Năng