Bên cạnh những món ăn hấp dẫn cả về hương lẫn vị thì còn có nhiều món đặc sản Tây Nguyên ngon nức tiếng nhưng lại thử thách độ gan dạ của người thưởng thức bởi sự độc lạ về hương vị và nguyên liệu.
- Những đặc sản từ dòng Sêrêpôk ngon nức tiếng không thử hơi phí
- Tìm hiểu những đặc sản Uông Bí Quảng Ninh mang hương vị khác biệt
- Food tour phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền: Món gì cũng có
Các đặc sản Tây Nguyên ngon lạ rất đa dạng và phong phú với cách chế biến từ đơn giản đến cầu kỳ. Đặc trưng đời sống văn hoá nơi đây gắn liền với rừng núi nên các món ăn ở đây cũng mang hương vị của núi rừng. Người Tây Nguyên có bản sắc riêng trong ẩm thực và việc chế biến các món đặc sản dựa vào chính kinh nghiệm và phong tục truyền thống nên khó có thể trộn lẫn với bất cứ vùng miền nào, có món dân dã hấp dẫn mọi thực khách nhưng cũng có những món ăn với nguyên liệu độc lạ khiến người ta e dè chẳng dám thử. Du lịch Tây Nguyên và khám phá bằng hết những món đặc sản ngon ở đây sẽ là trải nghiệm tuyệt vời để bạn bước vào thế giới ẩm thực đa màu sắc của xứ đại ngàn.
>>Xem thêm: Kinh nghiệm đi du lịch Tây Nguyên vui quên lối về cho hội xê dịch |
Bật mí đặc sản Tây Nguyên ngon nức tiếng không thể bỏ lỡ
1. Muối cá lá é
Đây là đặc sản Tây Nguyên ngon và hấp dẫn được người Ê Đê sử dụng thường xuyên. Chỉ từ nguyên liệu là cá khô nướng, lá é, ớt, muối, sả, cỏ ngọt và các loại gia vị đem giã nguyễn là đã có thể thưởng thức. Tuỳ thuộc nguyên liệu cho vào giã mà hương vị của muối cá sẽ có sự thay đổi khác nhau. Món muối cá giã này hiện đã trở thành đặc sản được rất nhiều thực khách ưa thích và lựa chọn để mua về làm quà cho người thân sau chuyến du lịch.
2. Cơm lam/ cơm ống
Cơm lam mặc dù là món ăn đặc sản rất dân dã nhưng lại rất nổi tiếng và được nhiều thực khách ưa thích. Món ăn này ra đời do tính chất công việc của người Tây Nguyên, hay đi rừng, đi rẫy và không tiện mang theo nồi nấu cơm nên đã tận dụng ống tre, nứa để nấu cơm.
Cơm lam Tây Nguyên thường được nấu bằng gạo nếp nương trong ống tre hoặc nứa, vầu, bương còn tươi dùng lá chuối bịt kín nồi nấu trên bếp than. Cơm lam vốn đã rất thơm. ăn cùng muối vừng hoặc thịt nướng thì càng ngon.
3. Canh thụt
Canh thụt là món ăn truyền thống của người M’Nông ở Tây Nguyên. Gọi là canh thụt bởi món ăn được chế biến bằng cách cho tất cả các nguyên liệu như lá nhíp, cà đắng, ớt, đọt mây, cá suối hay thịt động vật thụt vào trong ống tre đem nấu chín. Sự kết hợp của các nguyên liệu và cách nấu độc đáo đã tạo nên một món đặc sản Tây Nguyên ngon lạ mê hoặc khách thập phương.
4. Cá lăng Sêrêpốk
Dòng sông Sêrêpốk ở Tây Nguyên chính là môi trường sinh sống lý tưởng của loại cá lăng, đặc sản Tây Nguyên được rất nhiều người ưa thích. Thích cá lăng có vị thơm, ngọt đậm đà, béo béo rất đặc trưng, người ta thường chế biến thành các món lẩu, nướng với gia vị của núi rừng mang đến một món ăn siêu hấp dẫn.
>>Xem thêm: Khám phá những đặc sản Tết ở Tây Nguyên dân dã nhưng đầy sức hút |
5. Phở khô
Đây là đặc sản Tây Nguyên ngon, hấp dẫn được nhiều du khách ưa thích. Phở khô ở Tây Nguyên không giống món phở của vùng đồng bằng, món ăn dùng sợi phở rất mảnh và có độ dai nhất định dùng với nước lèo từ xương, topping thịt đa dạng kết hợp cùng rau sống và tương. Điều đặc biệt là người ta sẽ dọn riêng phở khô và nước lèo để người dùng thưởng thức tạo nên trải nghiệm ẩm thực thú vị.
6. Sâu muồng
Người Tây Nguyên thường trồng cây muồng để ngăn cách giữa các vườn cà phê và trên loài cây này có loài sâu muồng đặc sản được người bản địa rất ưa thích. Người ta có thể ăn sâu muồng từ giai đoạn đang là sâu tuy nhiên loại ngon nhất là khi sâu vào kén chuẩn bị hoá bướm hay còn gọi là nhộng. Nhộng chỉ cần sơ chế sạch đẹp đi chiên hoặc xào là đã có thể thưởng thức. Hương vị béo ngậy, ngọt bùi rất hấp dẫn của sâu muồng là điều khiến nhiều thực khách ưa thích,. Tuy nhiên đây cũng là đặc sản dị khiến nhiều thực khách e ngại không dám nếm thử.
7. Gỏi lá rừng
Nhắc đến các món đặc sản Tây Nguyên ngon thì không thể thiếu món gỏi lá Kon Tum. Ở nơi núi rừng kỳ vỹ như Tây Nguyên thì các loại lá rừng ăn được rất nhiều và người dân nơi đây đã kết hợp rất nhiều loại lá cùng thịt heo đồng bào, tôm rang muối, các loại gia vị tạo nên món gỏi lá siêu ngon. Hương vị của các loại lá rừng cùng thịt heo béo ngậy kết hợp với nước chấm tạo nên một món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
8. Măng xào vếch bò
Đây là đăng sản Tây Nguyên ngon và hấp dẫn nhưng hầu như chỉ dân bản địa mới biết. Vếch bò thực chất chính là lòng phèo của con bò dù ăn hơi ngái và mùi khó ngửi nhưng lại có độ dai và giòn rất hấp dẫn, ai ăn quen sẽ rất thích. Vếch bò kết hợp với măng tây Nguyên tạo thành món đặc sản rất bắt vị. Măng xào vếch bò là món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm của người Tây Nguyên bản địa.
9. Heo rẫy nướng
Heo thì ở đâu cũng có nhưng heo rẫy ở Tây Nguyên lại là một hương vị hoàn toàn khác khó có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Heo rẫy là loại heo được nuôi theo kiểu chăn thả tự nhiên, ăn các loài thực vật hoang dã nên thịt rất chắc, ngon, phần da rất mỏng, ít mỡ. Các món phổ biến từ heo rẫy được người Tây Nguyên ưa thích là nướng muối ớt và heo nướng cao nguyên. Thịt nướng lên thơm phức, da vàng óng giòn tan trong khi thịt vừa mềm vừa ngọt kết hợp nước chấm muối ớt bản địa là số dzách.
>>Xem thêm: Các tour du lịch Tây Nguyên hấp dẫn giá hạt dẻ |
10. Bún đỏ
Bún đỏ là đặc sản Tây Nguyên đã rất quen thuộc, món này có nhiều ở Buôn Ma Thuột. Bún đó có nước dùng rất thơm, ngon được ninh từ xương heo, sợi bún to và dài với màu đỏ đặc trưng từ gạch cua và hạt điều. Topping bún là gạch cua, thịt lợn thái mỏng, trứng cút, tóp mỡ, giá đỗ, rau cần…
11. Thịt bò nướng kiến vàng
Một trong những món đặc sản Tây Nguyên ngon và thú vị nhất phải kể đến bò nướng kiến vàng .Cách chế biến món ăn này tuy đơn giản nhưng sẽ mất chút công sức. Theo đó, để món thịt bò nướng kiến vàng ngon người ta sẽ cất công đi tìm những ô kiến vàng lớn cho miếng thịt vào tổ để chúng cắn hoặc mang ổ kiến vàng về cho miếng thịt vào để kiến đốt kín rồi mang đi nướng còn kiến sẽ đem đi rang để giã muối chấm . Thịt bò nướng mềm và mọng nước, muối chấm tiêu chanh sả trộn kiến vàng kiến món ăn thêm dậy vị.
12. Gà nướng sa lửa
Dù bạn du lịch đến bất cứ vùng nào của Tây Nguyên thì cũng đều rất dàng bắt gặp những hàng bán gà nướng thơm ngon như Măng Đen, Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, hay bản Đôn. Trong đó gà nướng sa lửa của Bản Đôn ngon nức tiếng từ lâu. Fà được nuôi thả tự nhiên nên thịt rất chắc, được tẩm ướp gia vị theo công thức của đồng bào, khi nướng hoà quyện cùng muối tiêu, chanh, và gia vị bản địa nên rất dậy mùi. Chỉ cần một con gà nướng sa lửa là đã đủ để bạn cảm thấy tan chảy khi thưởng thức.
Những món đặc sản Tây Nguyên ngon và hấp dẫn là nét văn hoá rất độc đáo đậm bản sắc vùng miền hứa hẹn sẽ mang đến cho thực khách những trải nghiệm khó quên khi thưởng thức. Du lịch ở miền đất đại ngàn Tây Nguyên, nếu có cơ hội bạn hnãy tìm và thưởng thức bằng hết những sản vật ngọn độc đáo ở đây nhé.
Nguyệt Cát (Tổng hợp) – Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Maldives ở đâu, thuộc nước nào, nên đi du lịch vào mùa nào đẹp nhất
- Hada Labo Gokujyun Premium Lotion – Nhất định phải trải nghiệm!
- Hướng dẫn cách xem bao nhiêu thiết bị kết nối WiFi nhà bạn chỉ trong một nốt nhạc
- Các Dạng Nước Hoa Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả
- Chia sẻ kinh nghiệm định cư Saskatchewan Canada