Hệ thống giáo dục dành cho du học Singapore 2023-2024 cần bằng cấp nào?

29/09/2023

Hệ thống giáo dục dành cho du học Singapore 2023-2024 cần bằng cấp nào?: Đất nước Singapore được xem là nơi có nền giáo dục tốt và có vị trí địa lí gần Việt Nam nên cha mẹ có thể đi thăm con mình bất cứ lúc nào, nhưng vẫn có nhiều phụ huynh đặt ra câu hỏi hệ thống giáo du học Singapore 2023-2024 cần bằng cấp nào? thì bài viết này sẽ giúp cho phụ huynh hiểu hơn và giải đáp các thắc mắc này.

Hệ thống giáo dục dành cho du học Singapore 2023-2024 cần bằng cấp nào?

Singapore là đất nước có nền giáo dục chất lượng cao với hệ thống các trường quốc lập được xếp hạng cao trên thế giới.Thế mạnh của hệ thống giáo dục Singapore nằm trong chính sách song ngữ tiếng Anh và tiếng Malay, Quan thoại, hay Tamil và một chương trình giảng dạy phong phú, trong đó sự sáng tạo và tính liên kết giữ vai trò chủ đạo. Với nền giáo dục chất lượng, Singapore đã và đang thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học. Dự đoán đến cuối năm 2015, Singapore sẽ thu hút trên 150,000 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới.

Du học Singapore 2023

Ở bậc đại học, ngoài 3 trường đại học quốc gia nổi tiếng, Singapore còn thu hút sự chú ý của 10 trường đại học hàng đầu thế giới có mối liên kết chặt chẽ với các ngành công nghiệp đến thành lập các trung tâm giáo dục và nghiên cứu hoàn hảo tại đây.

Ba trong số các trường đại học có chất lượng cao và được nhiều sinh viên quốc tế biết đến là SIM, KAPLAN và James Cook

SIM: là tập đoàn giáo dục đào tạo hàng đầu tại Singapore với một nền tảng giáo dục lâu đời và tiên tiến. Được thành lập năm 1964 bởi Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore với nhiệm vụ chính là nuôi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực cho Singapore. Trong năm 2014, trường có chương trình học bổng lên tới 100% cho 2 kỳ nhập học tháng 03 và tháng 09

KAPLAN: là thành viên của tập đoàn Washing Post của Mỹ, là nhà cung cấp dịch vụ giáo dục hàng đầu trên thế giới với cơ sở hoạt động trên 30 quốc gia, 400 học xá khắp thế giới. Kaplan được bầu chọn là top 1 trường tư thục được yêu thích tại Singapore trong nhiều năm, top 3 các học viện giáo dục đáng lựa chọn bởi Asiaone People’s Choice Awards

James Cook: JCU Singapore là trường đại học công lập Úc đầu tiên tại Singapore và được biết đến như học viện giáo dục cao của Úc tại Singapore. Các chương trình đào tạo tại JCU Singapore đa dạng, phù hợp cho mọi đối tượng sinh viên: dự bị đại học, đại học, thạc sỹ và tiến sỹ và cả chương trình Tiếng Anh dành cho các bạn chưa đủ điều kiện học chuyên ngành. Sinh viên JCU Singapore co thể chuyển tiếp sang JCU Úc sau 1 năm học đầu tiên.
Cơ hội việc làm với mức lương cao.

hệ thống giáo dục Singapore 2023-2024

Trên 90% sinh viên mới ra trường tìm được việc làm trong vòng 6 tháng. Các doanh nghiệp tại Singapore thường trực tiếp liên hệ với trường để tuyển dụng lao động. Do đó, một số trường cam kết việc làm 100% sau khi sinh viên tốt nghiệp.

Công ty tư vấn du học GSE-Beo là đại diện chính thức của SIM, KAPLAN và James Cook. Với kinh nghiệm học tập và làm việc tại nước ngoài, các tư vấn viên chuyên nghiệp của GSE-beo sẽ giúp bạn định hướng con đường du học của mình tốt nhất và tiết kiệm thời gian nhất. Bên cạnh đó, bạn được nhận hỗ trợ 100% dịch vụ từ công ty Giáo dục Toàn cầu GSE

– Hỗ trợ thực hiện từ A-Z các thủ tục hành chính trong quá trình xin học, xin visa

– Miễn phí 100% phí tư vấn và dịch thuật hồ sơ

– Tư vấn và hỗ trợ miễn phí các hồ sơ xin học bổng từ các cựu du học sinh nhiều kinh nghiệm đã từng học tập taị Singapore

– GSE tự hào với tỷ lệ visa 100%.

Xem thêm: Thông tin du học Singapore 2023 cần điều kiện gì?

Chi phí du học Singapore 2023-2024

Ngoài mức học phí buộc phải đóng, du học sinh cũng cần phải nắm được chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng. Những khoản đó dù không quá lớn nhưng cũng sẽ khiến bạn tốn kém một khoản kha khá, đặc biệt là trong bối cảnh những quy định về làm thêm cho sinh viên quốc tế tại đây rất ngặt nghèo thì việc cân bằng chi tiêu vô cùng cần thiết đối với cả sinh viên theo diện học bổng hoặc tự túc.

chi phí du học Singapore 20230-2024

Điều kiện du học Singapore năm 2023

Không cần thi đầu vào ✓
Xét tuyển bằng học bạ ✓
Không cần chứng minh tài chính ✓
Học sinh có thể du học từ lớp 9 ✓
Không cần chứng chỉ anh văn như IELTS, TOEIC… ✓
Không cần có bằng tốt nghiệp Trung học Phổ Thông ở Việt Nam ✓

Ưu điểm khi du học Singapore 2023-2024

So với du học sinh tốt nghiệp từ các nước khác, các nhà tuyển dụng Việt Nam luôn đánh giá cao du học sinh Singapore không phải chỉ bởi vì chất lượng bằng cấp tại Singapore mà còn vì những đức tính đặc trưng mà các bạn được mài giũa trong suốt quá trình học tập. Nền giáo dục Singapore luôn chú trọng rèn luyện sinh viên về kỷ luật lao động và kỷ luật xã hội, xây dựng nền tảng tốt để đóng góp phát triển doanh nghiệp.

Hệ thống giáo dục Singapore 2023-2024

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bắt gặp một người Singapore ở lại làm thêm tới tối muộn, lên lịch trình công việc cụ thể, luôn đến trước trong mỗi cuộc hẹn, trách nhiệm với cộng đồng… Tác phong làm việc tận tụy được thể hiện từ những người lao động bình thường như lái xe, người bán hàng, lễ tân phục vụ,…đến những người quản lý cao cấp, từ các em học sinh tiểu học đến sinh viên đại học. Những đức tính này nghe thì đơn giản nhưng thực sự thì không phải sinh viên Việt Nam nào cũng có thể làm được.

Tham khảo: Vừa học vừa làm du học Singapore 2023 

Nên lựa chọn ngành gì khi du học Singapore?

 • Chuyên ngành nhà hàng khách sạn

Mỗi năm, các địa điểm du lịch tại Singapore thu hút hơn 17 triệu du khách, chiếm 30% tổng doanh thu của khối ngành dịch vụ. Do đó, doanh thu của các ngành như nhà hàng khách sạn cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Chính phủ Singapore cũng cần nguồn nhân lực để cung ứng cho sự phát triển này.

 • Chuyên ngành thiết kế

Trong những năm gần đây, thiết kế luôn đứng TOP các ngành nghề hot nhất thập kỷ. Các lĩnh vực liên quan đến thiết kế như thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, thiết kế game,…

Ưu điểm của khối ngành này là thời gian đào tạo khá ngắn (chỉ trong vòng một năm). Tính chất ngành lại gắn với thực tế, vừa học vừa thực hành. Do đó, các bạn sinh viên sẽ không bỡ ngỡ hay gặp khó khăn khi bắt tay vào việc.

Bên cạnh đó, các trường chuyên đào tạo ngành thiết kế tại Singapore đều liên kết với các doanh nghiệp bên ngoài. Mà nguồn nhân lực chính của doanh nghiệp lại chính là tân sinh viên tại trường mà họ liên kết. Do đó, đây là thuận lợi rất lớn cho các du học sinh khi chọn ngành thiết kế.

 • Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong những ngành có tính thực tiễn cao, dễ tìm việc và có mức lương cao. Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều cần tối thiểu từ 1 – 3 nhân viên thuộc lĩnh vực IT. Chưa kể đến những tập đoàn lớn, họ cần ít nhất phải gấp 10 lần con số kể trên.

Chi tiết các bậc học trong hệ thống giáo dục Singapore

chi tiết các bậc học trong hệ thống giáo dục singapore
Chi tiết các bậc học trong hệ thống giáo dục Singapore

Giống như hầu hết các quốc gia khác, hệ thống giáo dục của Singapore sẽ phân chia thành các cấp. Trước tiểu học, tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học, sau đại học và chương trình học nghề. Cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm các cấp học như sau:

Hệ thống giáo dục mầm non tại Singapore

Chương trình giáo dục mầm non tại Singapore được thực hiện qua hệ thống. Gồm các nhà trẻ, mẫu giáo và các trung tâm chăm sóc trẻ em từ 3 – 6 tuổi.

Hệ thống nhà trẻ ở Singapore do tổ chức doanh nhân và xã hội điều hành và được cấp phép bởi Bộ Giáo dục. Các trung tâm nuôi dạy trẻ phải được Bộ Phát triển Cộng đồng và Thể thao cấp giấy phép hoạt động tương đối khắt khe.

Giáo dục Tiểu học tại Singapore

Khác với Việt Nam trẻ em ở Singapore học 6 năm đối với chương trình tiểu học. Trong đó có 4 năm học chương trình cơ sở từ lớp 1 đến lớp 4. Và 2 năm học tiếp theo là chương trình định hướng từ lớp 5 đến lớp 6.

Trong giai đoạn nền tảng từ lớp 1 – 4. Chương trình học chính là tiếng Anh, ngôn ngữ mẹ đẻ và toán. Với các môn phụ như âm nhạc, nghệ thuật, thủ công, thể dục và các môn xã hội khác. Các môn khoa học sẽ được dạy từ lớp 3.

Phải đến cuối lớp 6, các em mới phải qua kỳ thi hoàn tất Tiểu học (Primary School Leaving Examination – PSLE).

Hệ thống giáo dục Singapore bậc trung học cơ sở

Các trường THCS tại Singapore được nhà nước tài trợ, trợ giúp hoặc có thể hoạt động độc lập. Ở bậc học này các học sinh sẽ học từ 4 – 5 năm dưới các hệ:

 • Hệ đặc biệt (Special)
 • Cấp tốc (Express)
 • Hoặc hệ bình thường (Normal).

Hệ đặc biệt và cấp tốc học sinh sẽ trong 4 năm. Nhằm chuẩn bị cho các em thi lấy bằng GCE O. ( Singapore – Cambridge General Certificate of Education Ordinary).

Học sinh theo học hệ bình thường có thể học chương trình văn hóa hay chuyên ngành kỹ thuật. Tùy theo năng lực của từng học sinh.

Sau khi học sinh hoàn tất bậc học THCS có bằng O Level. Học sinh có thể học tiếp lên để:

 • Lấy bằng A Level
 • Hoặc nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng Công lập
 • Hoặc học lấy bằng Diploma rồi lên đại học ở các trường Học viện tư.

Hệ thống giáo dục Singapore bậc trung học THPT và dự bị đại học

Sau khi vượt qua kỳ thi lấy bằng GCE O. Học sinh có thể nộp đơn xin vào học tại trường Trung học để học chương trình dự bị đại học 2 năm. Hoặc đăng ký vào học tại 1 trường đào tạo tập trung theo chương trình dự bị đại học 3 năm.

Học sinh quốc tế được ghi danh vào học tại các trường trung học và dự bị đại học. Nhưng tuỳ thuộc vào số lượng chỗ dành cho học sinh quốc tế của mỗi trường.

Hệ thống các trường Cao đẳng Polytechnics

Các trường Cao đẳng công lập được thành lập ở Singapore. Nhằm trang bị cho học sinh các ngành học thực hành ở bậc cao đẳng. Hiện tại có 5 trường Cao đẳng công lập tại Singapore:

 • Trường Cao đẳng Nanyang
 • Trường Cao đẳng Ngee Ann
 • Trường Cao đẳng Cộng hoà
 • Trường Cao đẳng Singapore
 • Trường Cao đẳng Temasek

Học xong các chương trình cao đẳng bạn có thể lựa chọn học tiếp hoặc ra làm việc. Tuy nhiên chương trình này không phổ biến lắm với sinh viên Việt Nam.

Hệ thống giáo dục bậc cao của Singapore

Các trường đại học Công lập ở Singapore

Singapore có 3 trường Đại học công lập danh tiếng dưới đây:

 • Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS)
 • Trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)
 • Trường Đại học Quản trị Singapore (SMU)

Các trường đại học này đã đào tạo ra những sinh viên tốt nghiệp nổi danh trên thế giới. Các bạn có học lực tốt thì đây cũng là nơi giúp bạn dành được rất nhiều học bổng.

Các trường đại học quốc tế tại Singapore

Bên cạnh các trường đại học quốc lập trong nước. Ở Singapore cũng có những trường đại học quốc tế đặt trụ sở như:

 • Đại học James Cook Singapore
 • Đại học Curtin Singapore
 • Đại học RMIT,…

Các trường Học viện tư thục tại Singapore

Đây là chương trình được nhiều du học sinh Việt Nam theo học nhất ở thời điểm hiện tại. Các chương trình đào tạo ở những trường này rất phong phú.

Ở Singapore có khoảng hơn 300 trường tư thục khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được 1 chương trình chất lượng bạn hãy học ở các trường có chứng chỉ edutrust từ 4 năm trở lên. Bởi những trường có chứng chỉ Edutrust mới có đủ năng lực cấp bằng cho sinh viên quốc tế.

Kết bài: Vậy là useful.vn đã giới thiệu hệ thống giáo dục dành cho du học Singapore 2023-2024 mà phụ huynh có thể tham khảo cũng như đánh giá chất lượng giảng dạy tại đất nước sư tử này, nếu các phụ huynh còn thắc mắc những vấn đề khác có thể xem ngay congdongdusinh.com để tham khảo.

#Xem thêm một số bài viết về :Hệ thống giáo dục dành cho du học Singapore 2023-2024 cần bằng cấp nào?