Những món ăn Rumani hấp dẫn như mititei, ciorbă, pasca và sarmale sẽ cho bạn thêm lý do để ghé thăm thủ đô Bucharest và đất nước Romania.
- Những đặc sản từ dòng Sêrêpôk ngon nức tiếng không thử hơi phí
- Tìm hiểu những đặc sản Uông Bí Quảng Ninh mang hương vị khác biệt
- Food tour phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền: Món gì cũng có
Ẩm thực Rumani có gì độc đáo?
Những món ăn Rumani là sự kết hợp giữa truyền thống địa phương của người Dacian và ảnh hưởng của nước ngoài, chủ yếu là từ các món ăn La Mã cổ đại, Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary và Balkan.
Người Dacia cổ đại tồn tại theo chế độ ăn chủ yếu bao gồm thịt nướng, trái cây, mật ong và rượu thơm. Họ rất xuất sắc trong việc chăn nuôi gia súc và trồng trọt nhưng lại không giỏi trong việc chế biến các sản phẩm từ sữa. Do vị trí địa lý đắc địa của đất nước, người La Mã cổ đại luô
Sự chiếm đóng của người La Mã đã mang theo những món ăn và kỹ thuật nấu nướng như bánh ngọt, súp, bánh mì và dầu ô liu ép lạnh. Điều này được tiếp nối nhiều thế kỷ sau bởi ảnh hưởng của Ottoman và sự ra đời của các món ăn phổ biến hiện nay như thịt viên, thịt nướng, súp chua, ớt nhồi, bắp cải cuộn và món ăn Thổ Nhĩ Kỳ.
Từ những năm 1700 trở đi, ẩm thực Romania bắt đầu trở nên phương Tây hóa và hiện đại hóa hơn với những ảnh hưởng của Áo-Hung, Nga, Pháp , Hy Lạp và Ý xâm nhập vào các vùng khác nhau của đất nước.
Có nhiều điều để tìm hiểu về ẩm thực Rumani và một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là tham gia một chuyến tham quan ẩm thực bởi không ai hiểu rõ ẩm thực Romania hơn người dân địa phương. Hướng dẫn viên am hiểu không chỉ sẽ dẫn bạn đến những nhà hàng và khu chợ tốt nhất của thành phố mà còn có thể giải thích chi tiết hơn về tất cả các món ăn cho bạn.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Romania – quê hương của những kho báu thời Trung Cổ |
Những món ăn Rumani nổi tiếng
Ardei Umpluţi
Nếu bạn thích đồ ăn vùng Balkan thì món ăn Rumani đầu tiên này sẽ quen thuộc với bạn. Ardei umpluţi có nghĩa là “tiêu nhồi” trong tiếng Romania và ám chỉ phiên bản địa phương của dolma, một món ăn phổ biến bao gồm ớt rỗng ruột nhồi thịt xay và cơm.
Ớt nhồi phổ biến ở nhiều quốc gia trên khắp vùng Balkan và xa hơn nữa như Bosnia và Herzegovina, Serbia, Croatia, Albania, Georgia và Armenia Chúng có thể được làm bằng bất kỳ loại rau nào nhưng ở Romania, ardei umpluţi đặc biệt đề cập đến ớt chuông – chủ yếu là ớt vàng, nhưng cũng có ớt đỏ và ớt kapia – nhồi với nhân thịt lợn xay, gạo trắng, rau thơm, hành tây, tỏi và gia vị.
Tùy thuộc vào người nấu và khu vực ở Romania, món này có thể được nhồi với các loại gia vị, thảo mộc khác nhau cũng như các nguyên liệu khác như nấm, phô mai, cà rốt và cà chua. Sau khi nhồi, ớt theo truyền thống được nấu trong nước sốt cà chua với lá nguyệt quế và gia vị trước khi dùng kèm với một ít kem chua hoặc sữa chua.
Salată de Boeuf
Salată de boeuf có nghĩa đen là “salad thịt bò” và dùng để chỉ món salad kiểu Rumani của Rumani, thường được gọi là salad Nga. Đó là một loại salad khoai tây được phát minh và phổ biến bởi đầu bếp Lucien Olivier, một đầu bếp người Nga gốc Bỉ và Pháp, người đã phục vụ món salad này tại nhà hàng Hermitage của mình ở Moscow vào những năm 1860.
Đúng như tên gọi của nó, salată de boeuf theo truyền thống được làm bằng thịt bò nhưng ngày nay, nó có thể được làm bằng các loại protein khác như thịt gà, gà tây và đôi khi là thịt lợn. Chúng được trộn với khoai tây thái hạt lựu, rau củ và murături (rau muối kiểu Romania) trước khi được phủ sốt mayonnaise và trang trí bằng một ít rau và trứng luộc chín. Ở một số vùng của Romania, mù tạt ngọt cũng có thể được trộn vào
Giống như bắp cải cuộn, salată de boeuf thường là một món ăn ngày lễ ở Romania. Nó thường được chuẩn bị để chào mừng mùa Giáng sinh, năm mới và lễ Phục sinh.
Salat ă de Vinete
Salat ă de vinete là món salad hoặc món nhúng cà tím phổ biến của Rumani được làm từ cà tím rang và xay nhuyễn trộn với dầu hướng dương, nước cốt chanh và muối. Nó rất giống với món baba ghanoush của người Lebanon ngoại trừ việc nó không được làm bằng bất kỳ loại tahini nào.
Salat ă de vinete thường chỉ chứa bốn nguyên liệu – cà tím, nước cốt chanh, dầu hướng dương và muối – nhưng nó có thể được làm bằng các nguyên liệu bổ sung như tỏi, hành và sốt mayonnaise tự làm. Món này thường được thưởng thức vào mùa hè với bánh mì giòn và những lát cà chua tươi.
Varză Călită
Varză călită có nghĩa đen là “bắp cải hầm” và dùng để chỉ một loại dưa cải om được phục vụ tại nhiều nhà hàng ở Rumani. Đó là một món ăn kèm đơn giản bao gồm bắp cải tươi ninh từ từ với bột cà chua, hành tây, ớt ngọt, cà rốt, lá nguyệt quế, muối, tiêu và thì là tươi.
Varză călită có thể được phục vụ lạnh hoặc nóng, thường đi kèm với thịt lợn hun khói và kết hợp với mămăligă.
Zacuscă
Zacuscă là một những món ăn Rumani truyền thống được làm từ cà tím nướng và ớt đỏ làm nguyên liệu chính. Bạn có thể coi nó như phiên bản tiếng Rumani của ajvar.
Công thức nấu ăn của người Romania cho loại gia vị phổ biến này rất khác nhau nhưng nó thường được làm bằng cà tím nướng, bột cà chua, hành tây xào và gogoșari, một loại ớt đỏ ngọt của Romania. Nó thường được nêm với lá nguyệt quế, muối, hạt tiêu và dầu ô liu và có thể được làm bằng các nguyên liệu bổ sung như cà rốt, cần tây, bí xanh, rau mùi tây và nấm.
Giống như ajvar, zacuscă thường được làm theo mẻ lớn vào mùa thu – khi cà tím và gogoșari đang vào mùa và sau đó bảo quản trong lọ để dùng trong suốt mùa đông. Nó thường được thưởng thức như một món phết với bánh mì, thường được bày trên đĩa với các loại pho mát Rumani, thịt nguội và lát hành đỏ.
Mămăligă
Mămăligă là một trong những món ăn quan trọng nhất trong ẩm thực truyền thống Rumani và được nhiều người coi là món ăn dân tộc. Tương tự như polenta, nó dùng để chỉ một loại cháo truyền thống của Romania được làm từ bột ngô luộc, nước, muối và bơ.
Mămăligă theo truyền thống được nấu trong nồi gang đáy tròn được gọi là ceaun hoặc tuci. Sau khi nguội và cứng lại, cháo được thái thành sợi và ăn kèm với kem chua, rau thơm và phô mai Rumani tươi. Nó cũng có thể được nghiền nát và phục vụ trong bát sữa, nướng hoặc áp chảo trong dầu hoặc mỡ lợn.
Mămăligă là một món ăn khiêm tốn của người Romania được nông dân nấu chủ yếu để thay thế cho bánh mì. Ngày nay, nó được ăn khắp đất nước, ngay cả tại các nhà hàng cao cấp và được coi là thực phẩm chủ yếu ở Romania. Bên cạnh đó, Mămăligă là nguyên liệu đa năng có thể dùng để chế biến những món ăn Rumani khác.
Covrig
Covrig là một loại bánh quy cây Rumani. Nó được làm bằng bột men được xoắn và nướng trước khi rắc những hạt muối lớn và một số loại hạt, thường là hạt anh túc, vừng, bí ngô hoặc hạt hướng dương. Covrigi là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất ở Romania, chúng có sẵn tại các cửa hàng bánh quy cây ở Romania.
Plăcintă
Plăcintă là một loại bánh ngọt cổ điển của Romania cũng rất phổ biến trong ẩm thực Moldova và Ukraina. Nó bao gồm một miếng bột mỏng và tròn có thể chứa nhiều nguyên liệu khác nhau. Tùy thuộc vào độ nhân của nó, nó có thể được thưởng thức như món khai vị hoặc món tráng miệng
Plăcintă theo truyền thống được làm bằng bột men mặc dù nó cũng có thể được làm bằng bánh phồng, filo hoặc bánh ngọt vỏ ngắn. Chúng có thể được nướng hoặc chiên và chứa đầy các nguyên liệu mặn hoặc ngọt như brânză de burduf (phô mai cừu Romania), urdă (phô mai whey mềm), telemea (phô mai ngâm nước muối), khoai tây nghiền, táo, anh đào chua, bí ngô và các loại khác nhau thịt xay trộn với các loại thảo mộc, các loại hạt và rau bina.
Ciorbă
Ciorbă dùng để chỉ một loại súp truyền thống của Romania. Chúng có thể được làm từ nhiều loại thịt và rau và được biết đến với hương vị chua đặc trưng có nguồn gốc từ các chất chua như borș , chanh, giấm, tình yêu hoặc nước ép dưa cải bắp.
Các soại súp
Supă dùng để chỉ một loại súp truyền thống khác nhau trong những món ăn Rumani, khác với ciorbă. Supă thường nhẹ hơn, ngọt hơn và được làm bằng nước dùng trong hơn trong khi ciorbă thường đặc hơn và có hương vị của chất chua. Supă thường được phục vụ với cà rốt và hành tây (và đôi khi là mì hoặc bánh bao) trong khi bát ciorbă có thịt và các loại rau khác nhau.
Gulaș
Gulaș là món goulash của người Romania , một món thịt bò hầm phổ biến của Hungary được tẩm với ớt bột và các loại gia vị khác. Ban đầu nó bén rễ ở vùng Ardeal của Romania trước khi lan sang các vùng khác của đất nước.
Có lẽ có nhiều công thức nấu món gulaș cũng như các đầu bếp người Romania, nhưng về cơ bản nhất, nó được làm bằng thịt (thường là thịt bò hoặc thịt lợn), hành và ớt bột. Các thành phần phổ biến khác bao gồm cà chua, tỏi, cà rốt, ớt đỏ, rau mùi tây, lá nguyệt quế và thì là.
Fasole cu Ciolan Afumat
Fasole cu ciolan afumat là món thịt lợn và đậu hầm cổ điển của Rumani, đó là một món ăn thịnh soạn và dễ chịu được làm từ đậu khô và chân giò hun khói hầm với hành tây, cà rốt, bột cà chua, thì là, ớt bột, lá nguyệt quế và gia vị.
Ostropel de Pui
Ostropel de pui theo nghĩa đen có nghĩa là “gà hầm” và dùng để chỉ một món ăn truyền thống trong ẩm thực Romania bao gồm thịt gà nấu trong nước sốt cà chua đặc có hương vị tỏi, hành lá, tiêu và các loại gia vị khác nhau. Nó thường được làm bằng đùi gà hoặc đùi gà nhưng cũng có thể sử dụng các loại protein khác như thịt lợn, thỏ hoặc thịt cừu. Ngay cả thịt cũng có thể được loại bỏ hoàn toàn và thay thế bằng khoai tây hoặc các loại rau có thành phần tương tự.
Mititei
Một loại thịt cuộn Rumani nướng hoặc xúc xích không da được làm từ hỗn hợp thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, tỏi và gia vị. Đây là phiên bản địa phương của ćevapi và được nhiều người coi là món ăn dân tộc Romania. Mititei trong tiếng Rumani có nghĩa là “những đứa trẻ nhỏ”. Những cuộn thịt băm nướng phổ biến này được làm bằng thịt xay (thịt bò, thịt cừu, thịt lợn) được tẩm ướp với nhiều loại thảo mộc và gia vị như tỏi, tiêu đen, hồi, rau mùi, húng tây, mặn và ớt bột. Chúng thường được nướng ngoài trời trong các bữa tiệc nướng ở Rumani và thưởng thức với khoai tây chiên, mù tạt và rau ngâm gọi là murături.
Slănină
Slănină là thuật ngữ tiếng Romania cho salo, một trong những món ăn Rumani truyền thống bao gồm những miếng mỡ lợn. Nó thường được ăn như một món ăn nhẹ ở nhiều nước châu Âu như Romania, Nga, Ukraine, Hungary , Litva và Séc .
Slănină có thể được chuẩn bị theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc của nó. Nó có thể được muối khô hoặc ngâm nước muối và được làm có hoặc không có vỏ. Không giống như thịt xông khói, nó chứa ít hoặc không có thịt nạc và có thể được hun khói hoặc thêm hương vị ớt bột, tỏi, muối, tiêu đen và các gia vị khác.
Drob de Miel
Nếu may mắn được đến Romania vào dịp Lễ Phục sinh, bạn có thể có cơ hội thử drob de miel, một món ăn truyền thống được làm từ nội tạng cừu. Nó còn được gọi là “thịt cừu haggis” và là món chính trên mọi bàn tiệc Phục sinh ở Romania.
Gan, lá lách, tim, phổi, thận của thịt cừu được luộc chín, băm nhỏ rồi trộn với hành lá, tỏi, bánh mì ngâm sữa, rau mùi tây, thì là và trứng sống để làm nhân món ăn. Theo truyền thống, nó được làm bằng nội tạng cừu nhưng cũng có thể được làm bằng gan gà.
Sarmale – Bắp cải cuộn Rumani
Tương tự như ardei umpluţi, sarmale là phiên bản Rumani của món rau nhồi phổ biến ở nhiều quốc gia Balkan và xa hơn như Serbia, Bosnia và Herzegovina, Croatia, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Lithuania . Nó đề cập đến một loại cá heo phụ bao gồm bắp cải hoặc lá nho nhồi với thịt lợn băm và cơm.
Ở Romania, món ăn này thường bao gồm lá bắp cải muối quấn quanh nhân thịt lợn băm, cơm, hành và gia vị giống như cá heo. Các cuộn bắp cải nhồi sau đó được ninh với thịt xông khói, nước ép cà chua và húng tây trước khi dùng kèm với bánh mì.
Varză a la Cluj
Nếu bạn thích món bắp cải cuộn kiểu Rumani thì có thể bạn sẽ thích món varză a la cluj, cũng được làm từ bắp cải trong số những món ăn Rumani. Đó là món thịt hầm Transylvanian được làm từ bắp cải chua nấu chín xếp với thịt băm dày dạn, hành tây, cơm, sốt cà chua và kem chua.
FDL (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Review Viên Uống Trị Mụn Nội Tiết Evening Primrose Oil
- Những Mẫu Nước Hoa Vừa Được Ra Mắt Trong Năm 2022
- Điểm Danh Chai Nước Hoa Couple Dành Cho Các Cặp Đôi Đang Yêu
- Chăm sóc cá nhân với set bộ sản phẩm chuyên dụng
- Review top 8 dụng cụ làm nail không thể thiếu khi bắt đầu học nail