Trời trở lạnh chính là “mùa đắt khách” của các cửa hàng đồ nướng, đồ lẩu trong đó, nầm nướng sốt me cũng là món ngon vô cùng được ưa chuộng. Nồi nướng cháy xì xèo, thơm nức mùi thịt nướng bơ, miếng nầm dai giòn thấm đẫm nước sốt me đã bao lần trở thành nỗi nhớ của ta mỗi khi gió đông tràn về.
Không cần phải “lên đồ” đi ăn hàng, đối diện với khí lạnh, bạn hoàn toàn có thể tự làm món nướng nầm nướng sốt me siêu bắt miệng tại nhà. Vừa đảm bảo vệ sinh vừa ngon miệng, đây chắc chắn sẽ là bữa ăn mà gia đình bạn đặc biệt yêu thích.
Hãy để Cẩm nang ẩm thực hướng dẫn bạn đổi món siêu dễ cho gia đình nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị cho nầm nướng sốt me
Là món nướng tổng hợp, bạn hoàn toàn có thể tự sáng tạo nguyên liệu cho bữa nầm nướng sốt me của mình. Tuy nhiên, chắc chắn phải có nầm bò hoặc nầm heo bởi đây là “linh hồn” của món ăn này.
Dưới đây là nguyên liệu được gợi ý dành cho 4 người ăn để có một bữa nầm nướng sốt me ngon “hết ý”.
Nầm và các gia vị để ướp
- 1kg nầm bò hoặc nầm lợn đều được
- 2 củ hành tím
- 1 đốt gừng
- 2 củ sả
- Chanh tươi (hoặc giấm)
- Rượu trắng hoặc rượu gừng.
- Gia vị ướp: dầu hào, bột ngọt, đường, hạt tiêu, sốt nướng, ngũ vị hương
- (Nếu để thuận tiện hơn, bạn hoàn toàn có thể mua gói gia vị ướp thịt nướng được bán sẵn tại cửa hàng tạp hóa, siêu thị,…)
Nguyên liệu nướng kèm
- Cà tím
- Chân gà rút xương
- Sườn sụn lợn
- Ba chỉ bò Mỹ
- Lòng lợn, bò tảng,… tùy theo sở thích và nhu cầu
- Nấm kim châm, nấm đùi gà
- Rau diếp, xà lách
- Bơ, dầu ăn
Nguyên liệu làm nước chấm
- 200g me khô hoặc nước cốt me
- Nước mắm
- Đường cát
- Ớt tươi, tỏi, sả xay nhuyễn
- Nước lọc
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Nầm mua về, rửa sạch qua nước ấm. Sau đó bạn dùng muối hạt, chanh, rượu trắng, gừng băm nhuyễn để bóp kỹ trong 5 phút, sau đó rửa sạch lại, để ráo nước.
Sau khi ráo nước, thái nầm thành miếng, lưu ý không thái quá bé vì khi nướng nầm sẽ co lại.
Hành, tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhỏ. Sả bóc bỏ lớp bẹ già, đập dập rồi băm nhỏ.
Các loại rau và nấm nhặt bỏ phần lá dập, già, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Ướp nầm bò và các loại thịt
Cho nầm vào tô lớn, ướp cùng với các gia vị đã chuẩn bị trước (dùng nước sốt ướp bán sẵn cho tiện). Để nầm ngấm gia vị trong vòng 20 – 30 phút.
Các loại thịt khác cũng ướp tương tự.
Bước 3: Làm nước chấm sốt me
Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, sả với dầu ăn rồi cho nước cốt me vào đun sôi. Nêm nếm nước mắm, đường, ớt xay nhuyễn cho đậm vị, vừa ăn. Sau đó đảo nhẹ cho đến khi nước chấm sệt lại, có mùi thơm thì tắt bếp.
Thưởng thức
Bạn có thể dùng nồi nướng hoặc chảo và bếp ga mini để thưởng thức món ăn này. Trước khi nướng, bạn nên lót 1 tấm giấy bạc để tránh cháy chảo rồi dùng một ít dầu ăn và cho bơ vào. Tới khi bơ tan, chúng ta có thể tận hưởng khoảnh khắc nướng nầm và thưởng thức.
Nầm nướng sốt me ăn cùng với cà tím, nấm, cà chua, ớt chuông, bí ngòi…cuộn cùng với rau diếp hoặc xà lách, rau thơm và kim chi ăn sẽ rất dậy vị, đưa miệng và là món ngon tuyệt hảo cho mùa đông này.
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Tử vi tuổi Dậu năm 2025: Sự nghiệp, tài vận, tình duyên và gia đạo
- 10+ dấu hiệu mang thai tuần đầu phổ biến nhất ở mẹ bầu
- Bảng giá chi tiết một bộ dụng cụ nail cơ bản cần mua cho học viên mới
- Bảng giá King BBQ buffet Hàn Quốc cập nhật 2024 kèm voucher ưu đãi
- Hyun Bin lần đầu có phản hồi thẳng thắn về 1 tin đồn với bà xã cách đây 6 năm