Lễ Vu Lan cài hoa gì? Nguồn gốc, ý nghĩa màu hoa cài áo ngày cha mẹ

30/11/2023

Bạn đã biết vào lễ Vu Lan cài hoa gì thì đúng với phong tục tập quán của người Việt Nam hay chưa? Những bông hoa đó thực sự có ý nghĩa gì? Hãy cùng Blog Adayroi đi tìm lời giải đáp trong nội dung bài viết sau.

1. Nguồn gốc nghi thức bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan

Theo những tài liệu Phật giáo Việt Nam có từ lâu đời thì nghi thức bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan được Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập vào đầu những năm 1960. Sau khi được người dân Nhật Bản thành kính gài lên ngực áo một bông hoa hồng trắng, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tìm hiểu rõ được ý nghĩa của hành động đó. Sau khi về Việt Nam, Thiền sư đã lựa chọn những bông hoa hồng trở thành biểu tượng của ngày lễ Vu Lan.

Những bông hoa hồng tượng trưng cho sự biết ơn và hiếu thảo của những người con dành cho cha mẹ.

Những bông hoa hồng tượng trưng cho sự biết ơn và hiếu thảo của những người con dành cho cha mẹ. (Nguồn: vuonhoaphatgiao.com)

2. Ý nghĩa hoa hồng trong lễ Vu Lan

Hầu hết khi nhắc tới hoa hồng chúng ta thường liên tưởng đến ngày lễ tình nhân. Nhưng vào dịp lễ Vu Lan những bông hồng tươi thắm không chỉ là biểu tượng của tình yêu mà còn thể hiện được lòng thành kính, sự biết ơn của những người con đến các đấng sinh thành là ông ba hay cha mẹ.

3. Lễ Vu Lan cài hoa màu gì?

3.1. Lễ Vu Lan người ta cài lên áo hoa gì?

Vậy hiện nay lễ Vu Lan người ta cài lên áo hoa gì? Xin được giải đáp rằng dựa theo nguồn gốc sáng lập của sư thầy Thích Nhật Hạnh, ngày này cứ vào dịp lễ Vu Lan là người dân Việt Nam thường cài trên ngực áo những bông hoa hồng đầy màu sắc. Những bông hoa hồng được cài lên với ý nghĩa tôn vinh những người làm cha làm mẹ hay tưởng nhớ tới những đấng sinh thành đã quy tiên.

Mỗi một màu sắc hoa hồng sẽ lại có những ý nghĩa khác nhau

Mỗi một màu sắc hoa hồng sẽ lại có những ý nghĩa khác nhau. (Nguồn: phunutieudung.com.vn)

3.2. Ý nghĩa màu hoa cài áo lễ Vu Lan

Bông hồng màu trắng: Khi ai đó vào dịp lễ Vu Lan cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu trắng thì chứng tỏ cha mẹ của họ đã quy tiên. Bông hoa đó sẽ giúp họ luôn mãi nhớ tới công lao dưỡng dục và nuôi nấng của đấng sinh thành.

Bông hồng màu đỏ: Đối với những ai còn cha còn mẹ mà chưa biết lễ Vu Lan cài hoa gì, thì xin được giải đáp rằng hoa hồng màu đỏ sẽ là thích hợp nhất. Việc cài bông hoa hồng đỏ lên sẽ nhắc nhở những người con phải sống thật có hiếu, đền đáp công an sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ.

Bông hồng màu hồng: Đặc biệt đối với những ai cài bông hoa hồng màu hồng lên ngực thì chứng tỏ họ còn mẹ nhưng đã mất cha. Bông hoa hồng này vừa giúp họ tưởng nhớ tới người cha quá cố, đồng thời nhắc nhở phải luôn quan tâm và báo hiếu người mẹ.

Bông hồng màu vàng: Những bông hoa hồng màu vàng sẽ chỉ dành riêng cho những người đã xuất gia và tu hành cài lên ngực áo trong dịp lễ Vu Lan. Việc lựa chọn bông hoa có màu vàng thể hiện cho sự xả ly, không vương vấn và gạt bỏ hết được bụi trần của các tu sĩ.

Hoa hồng vàng dành cho những người đã quy y nơi cửa Phật

Hoa hồng vàng dành cho những người đã quy y nơi cửa Phật. (Nguồn: giacngo.vn)

Với những thông tin trên mà Blog Adayroi đã chia sẻ thì hy vọng quý độc giả đã hiểu rõ được lễ Vu Lan cài hoa gì thì phù hợp nhất. Ngoài nghi thức cài hoa bạn cũng đừng quên dành tặng cho cha mẹ những lời chúc tốt đẹp, ý nghĩa kèm theo những món quà tặng chứa đựng nhiều ý nghĩa nhất nhé. Gợi ý cho bạn có thể đăng ký những gói khám sức khỏe tổng quát, toàn diện, đặt mua những chiếc máy massage cao cấp hay chọn mua các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe chính hãng… Sẽ là những món quà vô cùng thiết thực để dành tặng tới các bậc sinh thành. Chúc các bạn có một mùa Vu Lan hạnh phúc, ấm áp và được đoàn tụ bên những người thân yêu trong gia đình.

#Xem thêm một số bài viết về :Lễ Vu Lan cài hoa gì? Nguồn gốc, ý nghĩa màu hoa cài áo ngày cha mẹ