Lưu ý các điều khoản trong hợp đồng văn phòng cho thuê

13/09/2023

Thế giới văn phòng cho thuê có thể đầy rẫy những nguy hiểm. Những từ có vẻ vô thưởng vô phạt, bị chôn vùi trong hợp đồng thuê văn phòng, cuối cùng có thể khiến bạn tốn tiền hoặc buộc bạn phải cam kết lâu hơn bạn có thể mong đợi. Dưới đây là một số thuật ngữ để xem và hiểu.

1. Tìm hiểu về diện tích vuông có thể cho thuê

5 Điều khoản cho thuê văn phòng doanh nghiệp cần biết

5 Điều khoản cho thuê văn phòng doanh nghiệp cần biết

Nếu hợp đồng thuê văn phòng của bạn đề cập đến diện tích vuông có thể cho thuê – và hầu hết đều như vậy – bạn sẽ phải trả tiền cho không gian mà bạn không chiếm dụng. Các tòa nhà văn phòng cần có hành lang, hành lang, phòng tắm và các khu vực khác để được mong muốn hoặc có thể sử dụng được. Chủ nhà không muốn mất tiền cho những không gian đó, vì vậy họ thêm chúng vào không gian của bạn. Khi bạn trả tiền cho diện tích vuông có thể thuê, bạn trả tiền cho không gian của mình và cho phần không gian chung trên tầng hoặc trong tòa nhà của bạn. Không gian thêm có thể dễ dàng thêm 15% vào những gì bạn thực sự đang cho thuê.

Xem thêm: 5 Điều khoản cho thuê văn phòng doanh nghiệp cần biết

2. Bảo trì Khu vực Chung

Thuật ngữ này có thể trông giống như một khoản phí hoàn toàn hợp lý cho những thứ như hút bụi hội trường. Mặc dù CAM thường bao gồm những chi phí đó, chúng cũng chỉ bao gồm bất kỳ chi phí nào bao gồm bất kỳ phần nào của tòa nhà không dành riêng cho bạn. Mặc dù việc chủ nhà tính phí CAM là rất hợp lý và chúng thường đi kèm với giá thuê văn phòng net thấp hơn gấp ba lần, nhưng vẫn nên thương lượng.

3. Thời hạn thuê

Cải tiến miễn phí cho người thuê

Cải tiến miễn phí cho người thuê

Nếu bạn ký hợp đồng thuê có thời hạn bảy năm, công ty của bạn có nghĩa vụ trả tiền thuê trong bảy năm dù muốn hay không cần mặt bằng. Hợp đồng thuê là hợp đồng ràng buộc, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn thực sự muốn có không gian cho thời hạn của hợp đồng thuê. Nếu bạn không làm như vậy, chủ nhà có thể cho bạn một hợp đồng thuê ngắn hơn, nhưng có thể tính phí bạn nhiều hơn hoặc cung cấp cho bạn ít nhượng bộ hơn.

4. Cải tiến miễn phí cho người thuê

Đôi khi, chủ nhà sẽ đưa ra những nhượng bộ hào phóng để bạn chuyển đến ở trong một tòa nhà văn phòng cho thuê. Tuy nhiên, khi họ cung cấp các cải tiến miễn phí cho người thuê nhà, có hai lý do để bạn phải cẩn thận. Đầu tiên, hãy nhận ra rằng những gì họ sẽ cung cấp cho bạn miễn phí có thể không đáp ứng được mong đợi của bạn về độ vừa vặn, hoàn thiện và cấu hình. Ngoài ra, hãy nhận thức rằng hợp đồng thuê văn phòng cuối cùng cũng chỉ là một chuỗi dòng tiền. Nếu họ đang bỏ tiền riêng của họ để trả cho TIs của bạn, họ có thể muốn nhiều tiền hơn của bạn trong suốt thời gian thuê để bồi thường cho họ.

5. Giá trị thị trường công bằng

Nhiều chủ nhà thích viết các tùy chọn gia hạn đặt lại thành “giá trị thị trường hợp lý” hoặc, nếu họ hào phóng, 95 phần trăm FMV. Mặc dù điều này có vẻ hợp lý, nhưng một tùy chọn đặt lại thành FMV có thể khiến bạn phải gia hạn cao hơn 50% nếu giá thuê tăng vọt. Miễn là bạn sẵn sàng chuyển ra ngoài, đây có thể là cơ cấu thuê văn phòng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, đàm phán trước về một mức tăng cố định – như 5 hoặc 10 phần trăm – có thể làm cho lựa chọn của bạn có giá trị và hữu ích hơn nhiều khi đến thời điểm cân nhắc thực hiện.

#Xem thêm một số bài viết về :Lưu ý các điều khoản trong hợp đồng văn phòng cho thuê