Món ăn dân dã cua rang lá lốt làm sống lại tuổi thơ nhiều người
Món cua rang lá lốt hay còn gọi là cua chiên lá lốt là một món ăn ngon dân dã đầy hấp dẫn. Món ăn này được chế biến từ cua đồng tươi sống loại còn nhỏ (hoặc cáy, còng…). sau đó, rang cùng với lá lốt thơm ngon, cùng chấm với một số gia vị chấm tạo nên hương vị đặc biệt. Các cụ vẫn dỗ cháu bằng câu ca:
“Tình tính tang, cua rang với mỡ
Cha mẹ làm xa, cháu ở với bà
Ông chăm đàn gà, để bà chăm cháu”.
Nguyên liệu để làm món cua rang lá lốt rất đơn giản: Cua đồng tươi, lá lốt, nước mắm, dầu ăn và gia vị tạo nên hương vị đặc trưng.
Các con cua được rửa sạch rồi bóc bỏ mai (vỏ lưng cua), yếm (phần vỏ ở dưới bụng) đi. Lá lốt thì được rửa sạch và cắt sợi rộng khoảng 5-10mm.
Để chế biến được món cua rang lá lốt ngon, bạn hãy dùng nước mắm, gia vị tẩm ướp vào cua cho vừa. Sau đó, bỏ một chút dầu vào chảo để đun sôi rồi thả cua đã ướp vào rang đều cho cua chín rồi bỏ lá lốt vào tiếp tục rang chung. Khi lá lốt chín hơi khô một chút là được thì lúc này, cua cũng đã giòn rồi.
Khi rang xong, vớt cua bày ra đĩa để trang trí bằng ít lá lốt, rau ngổ, ớt tươi cắt nhỏ.
Khi ăn, bạn có thể ăn riêng cua hoặc dùng lá lốt để cuốn cua vào thành miếng vừa phải để ăn. Lúc ăn cua rang lá lốt, bạn có thể chấm với tương ớt, xì dầu hoặc tương bần chắc chắn cho bạn trải nghiệm hương vị rất tuyệt vời.
Món cua rang lá lốt có hương vị độc đáo của cua tươi rang giòn và vị thơm đặc trưng của lá lốt. Hương vị hài hòa, đậm đà thơm ngon đầy tinh tế, rất phù hợp với buổi tiệc nhậu hoặc bữa ăn gia đình, thích hợp làm món nhậu và cũng rất đưa cơm.
Đặc biệt khi ăn món cua rang lá lốt, có thêm bát cà muối đưa cơm nữa thì hương vị quả thực không từ chối được. Đó là ưu điểm cũng là nhược điểm của món này khá là tốn nhiều cơm.
Món cua rang lá lốt có giá trị dinh dưỡng quan trọng, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Cua cung cấp cực nhiều canxi giúp cho trẻ phát triển chiều cao chống thiếu hụt canxi, giúp người già bổ xung canxi giảm nguy cơ loãng xương. Ngoài ra, trong cua còn có nhiều vitamin, muối khoáng rất cao cùng các chất như phốt pho, glucis, lipid, protid… và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Lá lốt còn có tác dụng khu phong trừ hàn, tăng cường sức mạnh cho gân cốt nên rất thích hợp với người già, giảm đau xương khớp nên rất tuyệt vời.
Món cua rang lá lốt là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng, hấp dẫn và đậm đà. Với những ai đam mê ẩm thực và muốn thử món này, chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Một NSƯT tiết lộ: “Hành động đó của Hoài Linh không phải giả tạo”
- Có những loại kem dưỡng trắng da mặt nào có giá thành phù hợp
- Kỷ luật hiệu trưởng giật micro hiệu phó, ngăn hội trưởng phụ huynh phát biểu
- Tổng hợp các dụng cụ làm nail cơ bản cho học viên mới
- Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình bị cách chức do sai phạm tổ chức thi vào 10