Nem rán là món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, được nhiều người ưa thích và đánh giá là một trong những món đặc sản tiêu biểu của nền ẩm thực Việt.
Nem rán
Phân biệt nem rán với chả giò
Nem rán có nguyên liệu tương tự như chả giò nhưng khi chế biến lại khác. Thay vì chả giờ dùng bánh tráng dày làm vỏ thì nem rán lại dùng loại bánh đa nem để làm vỏ. Và chả giò thì dùng rất nhiều dầu mỡ để chiên ngập còn nem rán thì dùng ít dầu mỡ để rán.
Chả giò thì dùng thịt xay hoặc băm nhuyễn còn nem rán thì dùng thịt băm nhỏ. Nguyên liệu có thể nói là không phân biệt bao nhiêu, chủ yếu là do sở thích, khẩu vị người chế biến nhưng chủ yếu có những nguyên liệu như thịt lợn, mộc nhĩ, trứng, miến, rau,… các gia vị tạo nên hương vị đặc trưng.
Nem rán được làm như thế nào?
Nem rán có nhiều cách làm khác nhau, tùy thuộc vào vị miền địa phương và sở thích của người làm. Tuy nhiên, cách làm nem rán thường gồm các bước sau: Đầu tiên thịt heo được băm nhỏ, nấm mộc nhĩ được thái sợi, miến cắt ngắn, hành thái nhỏ,… sau đó trộn tất cả lẫn với nhau cùng trứng và các loại gia vị thật đều. Sau đó cuộn chúng bằng vỏ Nem rán được một vòng thì gấp hai đầu và cuộn tiếp để đảm bảo bao kín phần nhân bên trong. Sau đó thả vào chảo dầu sôi chiên giòn vàng đều các mặt.
Nem rán khi được chiên giòn có màu sắc vàng đều, hương thơm đặc trưng đầy lôi cuốn, vị giòn và béo bùi. Nem rán thường được dùng làm món ăn, nhắm, kèm với các loại rau sống như húng quế, diếp cá, đinh lăng, giá đỗ,… và chấm với nước mắm pha chua ngọt đậm đà hoặc tương ớt thơm nồng. Nem rán cũng thường được dùng trong các món phở cuốn, bún cuốn, bún đậu mắm tôm, gỏi cuốn,…
Nem rán không chỉ đơn thuần là món ăn ngon mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là protein và chất béo. Ngoài cách làm này, nem rán cũng có thể chế biến bằng nhân rau, đậu phụ để tạo thành món chay, thích hợp với người ăn kiêng, người ăn chay. Điều này đã giúp nem rán trở thành một món ăn phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam.
Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này thì có thể tìm đến một quán bán Nem rán ngon hoặc bạn cũng có thể tự mình học cách chế biến món ăn này. Với màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon đặc trưng đầy lôi cuốn, vỏ nem rán giòn rụm, nhân lõi đậm đà hòa quyện lan ra cả khoang miệng khi ăn khiến cho bạn có cảm giác lâng lâng. Món nem rán này càng rất ngon khi ăn lúc nóng nhé.
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Hướng dẫn chăm sóc cơ thể giúp da trắng sáng
- 10 Ý tưởng trò chơi ngày 20/11 thú vị nhất gắn kết tập thể lớp
- Review tiêm tế bào tươi trực tiếp tại CHLB Đức có tốt không chi tiết
- Lựa Chọn Serum Dưỡng Da Giá Rẻ Có Hiệu Quả ?
- Màn ảnh Việt có 1 mỹ nam ngôn tình như “xé sách bước ra”, ánh mắt si tình khiến ai cũng xót xa