Nên để nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu là hợp lý?

13/09/2023

Để nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu để vừa đảm bảo cho thực phẩm tươi ngon vừa tiết kiệm điện là băn khoăn của nhiều gia đình. Useful sẽ mách bạn một số mẹo nhỏ để điều chỉnh nhiệt trong tủ lạnh hợp lý.

Điều chỉnh nhiệt độ các ngăn tủ hợp lý

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh là môi trường lý tưởng để bảo quản các loại thực phẩm như rau củ quả, thịt cá tươi sống, trứng, nước ngọt hay các loại bánh. Mức nhiệt lý tưởng này sẽ ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại và giữ cho đồ ăn gia đình bạn tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên, nếu để nhiệt độ trong tủ quá lạnh, thực phẩm có thể bị đông đá, xảy ra tình trạng đóng tuyết và làm thay đổi các chất hữu cơ có lợi.

Nên để nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu là hợp lý? 1

Không để nhiệt độ tủ quá thấp làm ảnh hưởng đến thực phẩm (Nguồn: Internet)

Ngược lại, nếu để nhiệt độ tủ cao khi tủ có nhiều thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của chúng. Rau quả, thịt cá trong tủ sẽ không được làm lạnh đều dễ dẫn đến tình trạng úng héo và không thể sử dụng được.

Thực phẩm sẽ nhanh hỏng nếu nhiệt độ quá cao (Nguồn: Internet)

Để chắc chắn tủ lạnh nhà bạn đã để ở mức nhiệt hợp lý bạn nên chú ý đến một số thông tin sau:

– Hầu hết các tủ lạnh đều có thiết lập các mức nhiệt khác nhau phân biệt bằng các mức vạch. Tùy từng loại tủ và công suất tủ mà có các mức điều chỉnh khác nhau. Có loại tủ có tới 9 mức điều chỉnh nhiệt , có tủ chỉ có 5 mứa.  Mỗi vạch nhiệt chỉ độ tăng hoặc giảm dần, vạch đầu tiên là nhiệt độ cao nhất và vạch cuối là nơi báo hiệu nhiệt thấp nhất.

Nút điều chỉnh nhiệt của tủ lạnh (Nguồn: Internet)

– Nhiệt độ ngăn lạnh nên được đảm bảo nằm trong khoảng từ 1- 5 độ C. Nếu tủ có nhiều thực phẩm thì con số này tiến dần về 0 và ngược lại. Nhiệt độ ngăn đá nên nằm trong khoảng -18 độ C. Một số tủ lạnh có ngăn riêng đựng thực phẩm tươi thì ngăn này nên để mức nhiệt thấp hơn ngăn mát một chút, có thể để từ 0-4 độ C.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Ngoài việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý cho từng ngăn làm lạnh, bạn cũng nên chú ý đến việc sắp xếp khoa học thực phẩm trong tủ. Khi tủ ít đồ ăn, bạn nên điều chỉnh mức nhiệt vừa phải từ 3-4 độ để vừa không gây hại cho thực phẩm vừa tiết kiệm điện năng.

Thông thường, dịp cuối tuần bạn sẽ đi chợ và chất rất nhiều đồ trong tủ để dùng cho cả tuần nên dịp đầu tuần tủ lạnh của bạn thường đầy ắp. Lúc này, bạn không nên để kín mít đồ ăn trong tủ lạnh. Hãy để từng món đồ vào vị trí hợp lý như cánh tủ, ngăn lạnh , ngăn đông đá, ngăn chứa thực phẩm tươi vặn nhiệt độ nhỏ và đảm bảo chúng có khoảng cách hợp lý để các lượng gió lạnh trong tủ lưu thông đều đặn.

Không để quá nhiều đồ ăn trong cùng một ngăn tủ lạnh (Nguồn: Internet)

Nước đá trên ngăn đông có tác dụng rất tốt trong việc duy trì nhiệt độ thấp cho tủ lạnh. Do vậy kể cả khi không có nhu cầu dùng đá, đặc biệt là vào mùa đông bạn vẫn nên tích trữ một vài khay đá. Cách này không những giúp bạn tiết kiệm điện năng mà còn hỗ trợ duy trì nhiệt độ lạnh lâu hơn cho tủ nhà bạn mỗi khi mất điện.

Tích trữ đá trong ngăn đông tủ lạnh (Nguồn: Internet)

#Xem thêm một số bài viết về :Nên để nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu là hợp lý?