Có dịp đến thăm những làng nghề bánh tráng ở Việt Nam, du khách sẽ được chiêm ngưỡng quy trình làm bánh tráng công phu để cho ra đời những sản phẩm ngon nức tiếng.
- Những di sản văn hóa miền Trung đẹp nức lòng du khách
- Nhà hát Duyệt Thị Đường: viên ngọc kiến trúc trăm tuổi giữa Cố đô Huế
- Những làng nghề truyền thống ở Đà Nẵng để tìm hiểu trọn vẹn văn hóa địa phương
Khám phá những làng nghề bánh tráng ở Việt Nam nổi tiếng
1. Làng bánh tráng Thổ Hà
Làng bánh tráng Thổ Hà là một trong những làng nghề bánh tráng ở Việt Nam rất nổi tiếng, thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Từ Hà Nội đến đây khoảng 40 km. Ngôi làng này vốn nức tiếng với nghề làm gốm, nay còn được biết đến là nơi sản xuất bánh tráng (bánh đa) thơm ngon khắp một vùng.
Làng Thổ Hà chủ yếu sản xuất loại bánh tráng truyền thống có màu trắng ngần, dẻo dai và mùi thơm nhẹ phảng phất. Mỗi năm, cứ vào độ tháng 9 là người dân ở Thổ Hà tất bật làm việc để đáp ứng các đơn hàng phục vụ thị trường Tết. Có dịp du lịch Bắc Giang vào mùa cuối năm, bạn sẽ được đến với ngôi làng đâu đâu cũng phơi bánh tráng trắng tinh vô cùng độc đáo.
Để làm nên món bánh tráng ngon, người dân ở đây ngâm gạo từ tối hôm trước, hôm sau sẽ xay bột, tráng bánh và trải trên những tấm phê tre, sau đó đem phơi nắng khoảng 6 – 8 tiếng. Bánh đa sau khi phơi sẽ đem vào cắt bánh và đóng gói, cuối cùng là vận chuyển tiêu thụ tại thị trường trong nước hoặc xuất khẩu.
Điều làm nên hương vị thơm ngon của bánh tráng Thổ Hà chính là phơi gió chứ không phải phơi nắng. Người thợ làm bánh ở đây cho biết nếu nắng quá to có thể khiến bánh bị khô nhiều, dễ bị vỡ bánh lúc cuốn đồ ăn. Đó là lý do tạo nên sự khác biệt và sức hấp dẫn của món bánh tráng vùng này.
>>Xem thêm: Đi thăm những làng nghề truyền thống Việt Nam có tuổi đời trăm năm, nổi tiếng khắp trong và ngoài nước |
2. Làng bánh tráng Túy Loan
Một trong những làng nghề bánh tráng ở Việt Nam có tuổi đời lâu năm nhất chính là làng bánh tráng Túy Loan, nằm ở xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Ngôi làng làm bánh tráng này có tuổi đời đến 500 năm, nổi tiếng với hai loại bánh tráng nướng sẵn và chưa nướng, có hương vị rất đặc trưng.
Để tạo dựng một thương hiệu nức tiếng miền Trung, những nghệ nhân làm bánh tráng ở làng nghề Túy Loan phải thực hiện 4 công đoạn chính trong quá trình sản xuất một mẻ bánh. Cụ thể là khâu chọn nguyên liệu, chọn củi, sấy bánh tráng và gỡ bánh tráng thành phẩm.
Bánh tráng Túy Loan là một loại bánh tráng dày, khi ăn cần phải nướng lên cho bánh chín, giòn và dậy mùi thơm. Nguyên liệu làm bánh tráng ngoài bột gạo còn có nhiều mè nên khi ăn bánh cực kỳ béo. Ngoài ra, bánh tráng còn được cho thêm các gia vị như muối, đường, tỏi, gừng,… để khi ăn có hương vị đậm đà hơn.
Ngày nay, làng nghề Túy Loan trở thành một trong những làng nghề truyền thống ở Việt Nam có tuổi đời lâu năm nhất. Đến đây ngoài thăm thú những cơ sản xuất bánh tráng, du khách còn có thể dành thời gian khám phá đình làng. Và dĩ nhiên là không thể quên mua bánh tráng mang về làm quà cho người thân, bạn bè.
3. Làng bánh tráng Hòa Đa
Có dịp về xứ Nẫu Phú Yên, du khách nhớ đi thăm làng bánh tráng Hòa Đa – một làng nghề sản xuất bánh tráng truyền thống tại thôn Hòa Đa, cách thị xã Tuy Hòa khoảng 15km về hướng Bắc. Hiện tại ở Hòa Đa có hàng trăm hộ gia đình sản xuất bánh tráng, cung ứng khắp thị trường cả nước.
Bánh tráng Hòa Đa được yêu thích vì độ dẻo cao, mềm mịn và rất thơm. Sự khác biệt của món bánh tráng này chính là không có vị chua khi ăn, dễ cuốn với nhiều món khác. Ngoài ra, bánh cũng không bị bể hoặc dính khi nhúng nước. Đây chính là điểm cộng lớn của món bánh tráng nổi tiếng ở Phú Yên này.
Với món bánh tráng Hòa Đa, những tín đồ ẩm thực dễ dàng cuốn với thịt ba chỉ luộc kèm rau sống, cuốn với các món gỏi, xào,… đặc sản miền Trung. Thêm một chén nước mắm, mắm nêm, mắm mực,… thì “hết sảy. Ngoài ra, bánh tráng này cuốn với các loại cá hấp hay hải sản thì cũng trên cả tuyệt vời.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN TRUNG KHUYẾN MÃI >> Đà Nẵng – Bà Nà – Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn – Hội An 3N2Đ, Xe Ôtô giá từ 1.990.000 VNĐ/khách >> Vinh – Đà Nẵng – Bà Nà – Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn – Hội An 3N3Đ giá từ 2.250.000 VNĐ/khách |
4. Làng bánh tráng Trảng Bàng
Một trong những làng nghề bánh tráng ở Việt Nam rất nổi tiếng chính là làng bánh trang Trảng Bàng tại thị trấn Trảng Bàng, thành phố Tây Ninh. Ở đây, mỗi nghệ nhân làm bánh tráng đều có đến vài chục năm gắn bó với nghề, sản xuất nên những sản phẩm ngon và chất lượng.
Trảng Bàng nổi tiếng với món bánh tráng phơi sương trứ danh cùng các loại bánh tráng cuốn, bánh tráng ăn chơi khác. Ngoài ra, địa phương này cũng là nơi làm muối tôm nức tiếng, góp phần quảng bá du lịch Tây Ninh khắp khu vực Nam Bộ. Giờ đây, hễ ai về Tây Ninh cũng đều mua ít bánh tráng để làm quà.
Đặc sản bánh tráng phơi sương của Trảng Bàng xuất phát từ vùng đất ban ngày nhiều nắng, ban đêm lại lắm sương. Để làm nên bánh trang ngon, người dân phải tranh thủ thức khuya dậy sớm, vừa phơi sương, vừa phơi nắng nhằm cho ra đời miếng bánh tráng dai ngon, thơm dẻo không thể cưỡng lại.
Dọc đường về với Tây Ninh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều cơ sở bán bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc rau rừng. Món ngon này chinh phục lữ khách bởi hương vị thơm ngon, vị dẻo dai hấp dẫn khó cưỡng. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các loại bánh tráng được đóng gói thành bịt nhỏ để có thể ăn vặt vào những lúc buồn miệng.
Tất cả những làng nghề bánh tráng ở Việt Nam đều là những làng nghề lâu năm nổi tiếng mới một loại bánh tráng cụ thể, làm nên thương hiệu đặc trưng trên thị trường. Chắc hẳn rằng những ai thích bánh tráng đều muốn một lần thử qua bánh được sản xuất từ những địa phương này để cảm nhận trọn vẹn hơn hương vị ẩm thực Việt Nam.
Trà Văn (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Instagram
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Ông Tơ Bà Nguyệt bắt nguồn từ Trung Quốc hay phải là ngược lại?
- Bộ phim khiến Tổng thống Pháp và Thị trưởng Rome (Italy) tranh luận
- 15 lễ hội ở Vương quốc Anh truyền thống giàu văn hóa lâu đời nhất
- Máy Giặt lựa chọn hoàn hảo cho cuộc sống hiện đại
- Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Cần quan tâm đặc biệt đến giáo dục mầm non