Các món bún đặc sản ở Tây Nguyên như bún đỏ, bún cua thối đều là những món ăn ngon và hấp dẫn mà du khách nên thưởng thức một lần nếu có dịp về đây du lịch.
- Phố nghệ thuật Dốc Nhà Làng: ‘không gian bích họa’ đầy màu sắc của Đà Lạt
- Hoang sơ thác Lơ Tu Gia Lai đẹp như mộng giữa đại ngàn
- Ghé làng du lịch cộng đồng ở Kon Tum chạm tay vào vẻ đẹp Tây Nguyên
Thưởng thức những món bún đặc sản ở Tây Nguyên
1. Bún cua thối
Bún cua thối là một trong những món bún đặc sản ở Tây Nguyên mà du khách không thể bỏ qua nếu có dịp đến với phố núi xinh đẹp này. Món ăn này tuy có mùi hương không được thân thiện cho lắm nhưng chắc chắn sẽ khiến du khách lưu luyến mãi không quên khi thử qua một lần.
Có lẽ những ai lần đầu du lịch Gia Lai sẽ ngạc nhiên trước món bún có mùi hương đặc biệt này. Không chỉ hương vị mà cả màu sắc của bún cũng khác biệt hẳn so với các món ngon nổi tiếng khác của Việt Nam.
Món bún cua thối hay còn được biết đến là bún mắm cua, vốn có nguồn gốc từ Bình Định. Tuy nhiên khi đến Gia Lai, món ăn này mới tỏa sáng và trở thành đặc sản ẩm thực nơi phố núi. Bằng việc ủ cho nước cua đồng lên men chua, người ta đã tạo nên một món ăn hết sức đặc biệt.
Bước vào các quán bán món bún đặc sản ở Tây Nguyên này, du khách có thể sẽ phải bịt mũi vì mùi cua tỏa ra. Do đó, đây là một món ngon kén người ăn. Dẫu vậy nếu đã có dịp đến vùng đất này du lịch, bạn cũng nên một lần nếm thử để làm đa dạng hơn trải nghiệm ẩm thực của chính mình.
Một tô bún cua thối Gia Lai thường khá nhỏ, có bún, có măng và nước dùng cua. Tuy nhiên lượng nước không quá nhiều mà chỉ chan một ít vừa đủ. Bên trên có thêm hành phi, da heo. Món này phải thưởng thức cùng trứng vịt om và rau sống để cân bằng vị giác. Ngoài ra, người ta còn dọn thêm chả ram, nem chua,… để phục vụ thực khách có nhu cầu.
Món bún cua này muốn ngon, khi ăn phải thêm chanh ớt để tăng hương vị đậm đà và át bớt phần nào mùi cua có hơi “thối” một chút. Gấp một đũa bún cua nhai trong miệng, bạn sẽ cảm nhận được thịt cua chắc ngọt, nước dùng rất đậm đà và cả vị cay nồng của ớt đang lan tỏa trong miệng.
>>Xem thêm: Lưu ngay list món ngon tại Daklak để lấp đầy ‘chiếc bụng đói’ khi tới Tây Nguyên |
2. Bún đỏ
Ngoài bún cua thối thì bún đỏ cũng là món bún đặc sản ở Tây Nguyên không thể bỏ qua. Món ăn này dễ thưởng thức hơn vì không có mùi lạ, hương vị cũng thơm ngon nên rất được du khách yêu thích. Đặc sản bún đỏ Đắk Lắk ngày nay đã có mặt tại nhiều tỉnh thành khác chứ không riêng gì ở miền đất Tây Nguyên.
Tên gọi bún đỏ xuất phát từ màu sắc của món bún này đỏ hồng rất đẹp mắt. Nguyên nhân là do người dân ở đây sử dụng thêm hạt điều để nấu nước dùng, vừa tăng hương vị thơm ngon cho món ăn, vừa tạo ra màu sắc hết sức bắt mắt và ấn tượng. Thoạt nhìn, món bún này trông như bún riêu tuy nhiên lại có khá nhiều khác biệt.
Món bún đỏ hấp dẫn này có nước dùng được nấu từ xương heo, thịt cua đồng, thịt ba chỉ băm nhỏ tấm ướp các loại gia vị và cả gạch cua để tạo nên loại nước dùng có vị ngọt đậm đà. Nhờ đó khi ăn, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn được hương vị thơm ngon của món bún này, cũng như nhận ra sự khác biệt với nhiều món ăn khác.
Bún dùng để nấu bún đỏ chuẩn Đắk Lắk phải là loại bún có sợi to trông như sợi bánh canh. Tuy nhiên sợi bún phải có độ dai nhất định, không bở hay bị đứt gãy khi cho vào tô và chan nước dùng vào. Ngày nay có nhiều nơi bán bún đỏ nhưng dùng sợi bún nhỏ hơn, dĩ nhiên món ăn vẫn ngon nhưng không hoàn hảo bằng loại bún to mà người Đắk Lắk sử dụng.
Topping đặc biệt của món bún đỏ chính là trứng cút luộc. Những quả trứng cút được luộc chín và bóc sạch vỏ, sau đó cho vào nổi nước dùng và biến thành trứng đỏ gạch vô cùng đẹp mắt. Khi trình bày tô bún, trứng cút được khéo léo xếp lên trên để kích thích vị giác người ăn.
Một tô bún đỏ thường có bún, nước dùng, trứng cút đỏ, có thêm huyết, chả, thịt viên. Để trung hòa hương vị, bún sẽ được kèm thêm giá và cải ngọn được trụng sơ qua, tạo nên một tổng thể vừa đậm đà, vừa thanh mát. Chỉ đơn giản thế thôi mà bún đỏ đã trở thành món bún đặc sản Tây Nguyên được nhiều người yêu thích.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH TÂY NGUYÊN KHUYẾN MÃI >> Đà Nẵng – Măng Đen – Kon Tum – Pleiku 3N2Đ, Xe Ôtô giá từ 3.190.000 VNĐ/khách >> Hà Nội – Đà Lạt 3N2Đ, Bay Vietnam Airlines giá từ 5.390.000 VNĐ/khách |
3. Địa điểm thưởng thức món bún Tây Nguyên
Nếu như bún cua thối là đặc sản Gia Lai thì bún đỏ được xem là món ngon nổi tiếng của tỉnh Đắk Lắk. Vì thế có dịp du lịch Tây Nguyên và đến 2 địa phương này, bạn nên dành ít thời gian để nếm thử cả hai món bún, cảm nhận một hương vị ẩm thực thật mới mẻ và khác biệt.
Một số quán bún cua thối nổi tiếng tại Gia Lai: Bún Cua Gia Lai 12/302 Nguyễn Tất Thành, Bún cua thối cô Chi – 02 Phùng Hưng, Phường Hội Thương, Bún cua chợ đêm Pleiku,…
Một số quán bún đỏ nổi tiếng tại Đắk Lắk: Bún đỏ Buôn Ma Thuột số 65 Trần Phú, Quán Thu – Ngã 3 Phan Đình Giót – Lê Duẩn, Bún đỏ Vân – 79 Lê Hồng Phong,…
Cả bún đỏ và bún cua thối đều là các món bún đặc sản ở Tây Nguyên mà bạn không thể bỏ qua khi có dịp vi vu phố núi. Một lần ăn thử những món bún này, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hơn sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam, sẽ thấy rằng mỗi vùng miền đều có những điều mới mẻ, thú vị rất đáng để trải nghiệm.
Trà Văn (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Instagram
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- 11 cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm 8 tháng ngon bổ giàu dinh dưỡng
- Các loại nước hoa mini hiện nay
- Clip tranh cãi “nảy lửa”, suýt xảy ra xô xát của hai nàng hậu Miss International Queen 2024
- 30 món ngon với thịt gà công nghiệp dai mềm không bở dễ làm nấu nhanh
- Làm thế nào để chăm sóc tóc tốt nhất?