Nếu bạn thích đồ ngọt thì nhất định phải ăn thử những món chè ngon của miền Trung để cảm nhận hương vị đặc trưng của ẩm thực vùng này. Nào, hãy cùng khám phá các loại chè nức tiếng được du khách thích mê khi vi vu miền Trung.
- Food tour phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền: Món gì cũng có
- Bánh hỏi Phong Điền – ‘Đệ nhất Tây Đô’ nhất định phải thưởng thức 1 lần
- Những món ngon ở Praha nhất định phải thử khi vi vu đến Séc
Những món chè ngon của miền Trung ăn một lần là ghiền
1. Chè bột lọc heo quay
Chè bột lọc heo quay là một trong những món chè ngon của miền Trung mà bạn nên một lần ăn thử khi du lịch Huế. Với giá thành bình dân chỉ từ 15.000 đồng, món chè này thực sự chinh phục du khách bởi hương vị độc đáo, lạ miệng. Sự kết hợp giữa heo quay, bột lọc và đậu phộng, kèm với nước đường nấu gừng, tạo nên một món chè thực sự tuyệt vời.
Để nấu chè heo quay ngon, cần chú trọng đến phần nhân vì thịt heo vốn là món mặn, nếu không khéo léo xử lý, khi đem nấu chè sẽ tạo nên hương vị rất khó ăn. Thịt heo quay sau khi mua về cần cắt nhỏ, ướp với đường, muối, gừng rồi đem rim trên lửa nhỏ đến khi cạn nước thì múc ra. Bột lọc phải nhào với nước ấm để đảm bảo độ dày vừa phải, sau đó bọc nhân thịt heo quay rồi đem nấu với nước đường.
Món chè nổi tiếng này ăn nóng hay lạnh đều được, phải thưởng thức từ tốn, chậm rãi để cảm nhận được vị dẻo, dai của bột lọc, đồng thời từ từ tiếp nhận vị bùi, mặn, beo béo của nhân thịt heo quay bên trong. Tất cả hòa quyện cùng nước đường được nấu bằng đường phèn và gừng cay, tạo nên một món chè đậm đà tuyệt hảo.
>>Xem thêm: Mê tít những món chè ngon của miền Tây đậm đà hương vị |
2. Chè long nhãn hạt sen
Chè long nhãn hạt sen cũng là món chè ngon của miền Trung mà bạn nên thử khi du lịch Huế. Đây là một trong những món chè cung đình nổi tiếng, kết hợp giữa long nhãn giòn mát và hạt sen thơm tuyệt ngon. Món chè giải nhiệt mùa hè này còn giàu dinh dưỡng, cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả.
Để nấu chè long nhãn ngon, cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bao gồm long nhãn, hạt sen, đường, bột lọc,…. Hạt sen đem sơ chế, bỏ tim sen rồi rửa sạch, luộc đến khi chín mềm rồi vớt ra rổ để ráo nước. Sau đó bạn tiếp tục nấu nước đường phèn rồi thêm hạt sen vào nấu thêm khoảng 10 phút, múc hạt sen để ra riêng.
Với nhãn tươi, bóc sạch vỏ và lấy hạt rồi nhồi hạt sen vào giữa trái nhãn. Lúc này bạn tiếp tục đun sôi nước đường, cho nhãn có nhân hạt sen vừa rồi vào tiếp tục nấu. Với món chè này, bạn cũng có thể dùng nhãn khô tùy thích. Đun nhãn trong nồi đến khi sôi rồi tắt bếp. Lưu ý nên nấu chè vừa chín tới, nếu nấu quá lâu sẽ làm cho chè mất đi vị ngon. Món chè hạt sen long nhãn thích hợp ăn lạnh, bạn có thể để vào ngăn mát để ăn ngon hơn.
3. Chè sầu riêng
Có dịp du lịch Đà Nẵng, du khách nhất định phải thưởng thức đặc sản chè sầu. Món chè này có bán trong hệ thống quán chè Liên nức tiếng Đà Thành, gây thương nhớ bởi hương vị thơm ngọt đậm đà, ăn một lần là nhớ mãi. Nguyên liệu chính của món chè này là sầu riêng, nước cốt dừa, các loại trái cây khác, thạch rau câu,…
Không chỉ mùa hè oi bức mà bất cứ lúc nào đến Đà Nẵng, bạn đều có thể thưởng thức chè sầu riêng để cảm nhận hương vị đặc trưng của món ăn này. Ly chè sầu chuẩn chỉn có mùi thơm nức mũi của sầu riêng, có vị béo ngậy vừa phải của nước cốt dừa, có thêm vài miếng thạch để ăn không bị ngán.
Ở Đà Thành, chè sầu riêng có bán khắp các khu ăn uống nổi tiếng như chợ Cồn, chuỗi chè Liên và bất kỳ quán chè nào mà bạn dừng chân. Tùy mùa mà giá chè sầu có mức giá khác nhau, dao động từ 35.000/phần. Giữa mùa hè oi ả mà được thưởng thức ly chè sầu mát lạnh, béo ngọt thì còn gì tuyệt hơn trong chuyến du lịch miền Trung, bạn nhỉ?
4. Chè xoa xoa hạt lựu
Chè xoa xoa hạt lựu hay xu xoa cũng là món chè ngon của miền Trung, phổ biến ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi,… Nhờ hương vị thơm ngon và giải nhiệt tuyệt vời mà xu xoa được yêu thích. Không chỉ dân bản địa tự hào về món chè này mà du khách xa gần cũng mê tít món xoa xoa hạt lựu.
Nguyên liệu chính của món chè ngon này là xu xoa chế biến từ một loại rong biển mọc tự nhiên ngoài biển. Tuy có nguyên liệu bình dân nhưng nhờ sự khéo tay của bà con miền Trung mà món chè trở nên ngon hơn. Ly xu xoa hấp dẫn thường có xu xoa, nước đường, nước cốt dừa và một ít topping.
Khi du lịch miền Trung, bạn sẽ được thưởng thức món chè đặc sản này. Với giá chỉ từ 15.000 đồng, du khách được trải nghiệm ly chè xu xoa mát lạnh, vị thanh ngọt vừa miệng, ăn một lần là ghiền. Chè xu xoa có bán ở khắp các khu chợ lớn nhỏ ở miền Trung, cả trên những hòn đảo như Lý Sơn, Cù Lao Chàm,…
>>Xem thêm: Gợi ý tour du lịch Đà Nẵng khuyến mãi |
5. Chè đậu ván
Chè đậu ván cũng góp mặt trong top những món chè ngon của miền Trung, khá phổ biến tại cố đô Huế. Món chè này nấu từ loại đậu ván tuy bình dị, dân dã nhưng quyến rũ thực khách bởi vị bùi của đậu, vị ngọt thơm của đường. Dù ăn nóng hay anh lạnh, chè đều ngon và mang lại cảm giác hấp dẫn riêng.
Một chén chè đậu ván chuẩn ngon cần đảm bảo đậu chín nhừ, nước cốt dừa béo ngậy và chè đặc vừa phải và ngọt đều. Để chè ngon, người Huế thường thêm bột năng vào khi nấu. Đặc biệt muốn cho đậu ngon, cần ngâm đậu cho mềm. Khi nấu, phải canh để đậu chín vừa tới, nếu chín quá sẽ bị nát. Món chè này muốn ăn lạnh nên cho vào ngăn mát tủ lạnh, như vậy sẽ ngon hơn là ăn với đá.
Giữa nắng hè oi bức mùa này, được thưởng thức những món chè ngon của miền Trung thì còn gì tuyệt vời bằng. Mỗi loại chè với cách chế biến riêng, hương vị riêng tạo nên một dấu ấn ẩm thực đặc biệt, để lại trong lòng lữ khách nhiều dư vị khó quên.
Trà Văn (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Instagram
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- 5 lợi ích xông hơi mặt và hướng dẫn xông mặt đúng cách
- 20 món quà tặng cô giáo ngày sinh nhật thiết thực ý nghĩa sâu sắc nhất
- Không chỉ bị cấm diễn, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng không được phát hành sản phẩm trong 9 tháng
- “Bà trùm” Kiều Mai Lý hiện ra sao sau biến cố đau buồn?
- Ý nghĩa của hoa sen trong ngày 20/11, nơi mua giá ưu đãi nhất