Những món ngon của người Dao được yêu thích bởi hương vị đặc trưng cùng với những ý nghĩa văn hóa tốt đẹp gắn liền trong cách chế biến và thưởng thức.
- Tìm hiểu những đặc sản miền núi Thanh Hoá ngon độc đáo
- Những đặc sản từ dòng Sêrêpôk ngon nức tiếng không thử hơi phí
- Tìm hiểu những đặc sản Uông Bí Quảng Ninh mang hương vị khác biệt
Những món ngon của người Dao khiến du khách nhớ mãi
1. Bánh chưng đen
Bánh chưng đen là một trong những món ngon của người Dao được thưởng thức vào dịp Tết. Món ăn này được làm để cầu cho một năm mới hạnh phúc, bình an và gặp nhiều may mắn. Ngoài ra, bánh chưng đen còn được dâng lên ông bà tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn của thế hệ con cháu dành cho bậc tiền nhân.
Món bánh chưng đen khá phổ biến ở miền núi phía Bắc, là món ngon đặc sản của nhiều dân tộc thiểu số. Tuy nhiên bánh chưng đen của người Dao có điều đặc biệt, đó là màu đen của bánh được tạo thành từ chính tro của thân rơm nếp đốt lên. Trong khi bánh chưng đen của nhiều dân tộc khác lấy màu đen từ than gỗ cây núc nác hoặc dùng gạo nếp cẩm.
Món bánh chưng đen được gói với hình dáng có phần giống bánh tét miền Nam, khi cắt ra khoanh sẽ có màu xanh đen đặc trưng. Nhân bánh thường là nhân đậu xanh bọc lấy một miếng thịt lợn được tẩm ướp gia vị. Cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được nếp nương mềm dẻo, nhân bánh đậm đà, càng ăn càng thấy hấp dẫn.
>>Xem thêm: Phải thử hết những món ngon của người Mông mới có một chuyến đi Tây Bắc trọn vẹn |
2. Thịt lợn muối chua
Người Dao có nhiều món ăn đặc sản, trong đó thịt lợn muối chua rất được yêu thích. Đây là món ngon truyền thống của người Dao, được làm rất độc đáo để tạo nên món thịt ngon và có hương vị hấp dẫn. Làm món thịt lợn muối chua này không khó nhưng cần nhiều thời gian. Ngày nay, món này được người Dao làm để phục vụ khách du lịch, chiêu đãi khách từ xa đến chơi nhà.
Món ngon của người Dao này có dễ làm không? Về cơ bản, món thịt lợn muối chua này khá dễ. Nguyên liệu chính bao gồm thịt ba chỉ, muối và cơm nguội. Thịt sau khi sơ chế được cắt thành miếng lớn khoảng nửa ký, dùng dao khía thành từng phần dày 2 – 3 cm, sau đó ướp muối và trộn thêm cơm nguội. Cuối cùng đem thịt cho vào chum, chèn kín và nén thêm lớp cơm nguội dày lên trên.
Ngày này khi du lịch Mộc Châu, du khách có nhiều cơ hội ăn thử món thịt lợn muối chua đặc biệt này. Thịt chua ăn chung với lá lốt mới tôn lên trọn hương vị tươi ngon, hấp dẫn. Cắn một miếng thịt, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn của muối, vị chua do lên men và vị ngọt đậm đà của thịt. Tất cả các hương vị này hòa quyện hài hòa, tạo nên một món ăn ngon và đặc biệt.
3. Xôi sắn
Thêm một món ngon trong ẩm thực người Dao là xôi sắn. Đây cũng là món ngon truyền thống của người Dao, thường được làm trong các dịp lễ Tết quan trọng. Người Dao sáng tạo nên món xôi sắn không chỉ để ăn mà còn mang ý nghĩa cảm tạ trời đất đã ban cho họ cuộc sống yên lành, no ấm.
Món xôi sắn tuy chế biến đơn giản nhưng hương vị hấp dẫn vô cùng. Món ăn này được làm từ sắn và gạo nếp nương. Sắn sau khi thu hoạch được bóc sạch vỏ, rửa sạch và bào thành sợi, cho vào khăn sạch vắt qua nước. Cuối cùng săn đem trộn với nếp nương đã ngâm, cho vào chõ sành rồi hấp cách thủy để xôi chín.
Xôi chín có mùi thơm lừng, hạt nếp dẻo và trắng. Những sợi sắn trắng ngà và bở tơi, tỏa ra một mùi thơm khó cưỡng. Người Dao thường gói xôi trong lá dong, lá chuối hoặc lá rừng. Hơi nóng từ xôi là cho các loại là này tỏa ra tinh dầu, giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Tuy giản dị là vậy nhưng món ngon của người Dao này thực sự rất ngon, ăn một lần là nhớ mãi.
4. Bánh gù
Bánh gù cũng là món ngon hấp dẫn mà bạn nên thưởng thức khi du lịch Tây Bắc và các tỉnh miền núi phía Bắc. Bánh gù được người Dao làm để dâng cúng vào những ngày lễ quan trọng của ngườ Dao. Món ăn này có nguyên liệu đa dạng, tạo nên một món ngon ăn hấp dẫn và giàu giá trị dinh dưỡng.
Món bánh gù được làm từ nếp nương, đỗ xanh, thịt ba chỉ, cơm long. Bên ngoài bánh gù sẽ được gói bằng lá dong rừng, buộc lạt. Để làm bánh, nếp nương cần được ngâm trước 4 tiếng, đãi sạch rồi để khô ráo. Khi gói bánh, thịt lợn ba chỉ thái miếng dài và đỗ xanh được xếp bên trong, nêm thêm nhân chút hạt tiêu hay thảo quả cho đượm vị.
Thoạt nhìn, bánh gù cũng có phần giống bánh tét vì sau khi gói sẽ đem luộc 8 tiếng. Bánh gù sau khi chín sẽ có mùi thơm dẻo của gạo nếp nương. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị bùi của đỗ xanh, vị béo đậm đà từ thịt ba chỉ. Tất cả các hương vị ấy quyện hòa vào nhau, tạo nên một món ăn ngon và hấp dẫn.
>>Xem thêm: Gợi ý tour du lịch miền Bắc khuyến mãi |
5. Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc cũng là món ngon của người Dao mà du khách nên thưởng thức khi có dịp về đây du lịch. Món xôi này là món ăn truyền thống của nhiều dân tộc thiểu số, được dùng để dâng lên đất trời, tổ tiên. Món xôi với 5 màu đai diện cho Ngũ Hành, là lời cầu mong về cuộc sống may mắn, an lành, mùa màng bội thu của bà con người Dao.
Người Dao dùng nếp nương và các loại lá cây rừng để nhuộm màu cho hạt nếp. Loại nếp này có hạt thuôn dài, độ dẻo cao, ăn ngon mà không bị ngán. Các loại lá như lá cẩm đỏ, lá giềng, nghệ,… được dùng để nhuộm nên 5 màu xôi khác nhau, đẹp mắt và cuốn hut. Ngoài ra, người Dao còn dùng lá thau thau để làm nên món xôi có màu đen độc đáo.
Về cơ bản, quy trình sơ chế và đồ xôi ngũ sắc của người Dao cũng giống như cách làm của nhiều dân tộc thiếu số khác. Xôi khi chín được bày biện đẹp mắt, ăn kèm với nhiều món như giò xào, thịt nướng. Hoặc bạn cũng có thể ăn riêng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món xôi này. Ngày nay, xôi ngũ sắc được bày bán rất nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc, trong các điểm đến du lịch hoặc homestay bản địa.
Trên đây là những món ngon của người Dao mà bạn không thể bỏ qua nếu có dịp về các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta du lịch. Mỗi món ăn mang một hương vị riêng nhưng đều được chế biến chỉn chu, làm từ nguyên liệu của núi rừng, mang lại một cảm nhận ẩm thực mới mẻ cho du khách phương xa.
Trà Văn (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Instagram + Internet