Có dịp du lịch miền Tây Nam Bộ, bạn nhớ ăn thử những món ngon của người Khơ me để cảm nhận trọn vẹn hơn hương vị ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số này.
- Tìm hiểu những đặc sản miền núi Thanh Hoá ngon độc đáo
- Những đặc sản từ dòng Sêrêpôk ngon nức tiếng không thử hơi phí
- Tìm hiểu những đặc sản Uông Bí Quảng Ninh mang hương vị khác biệt
Những món ngon của người Khơ me siêu hấp dẫn
1. Mắm bò hốc
Mắm bò hốc là một trong những món ngon của người Khơ me mà du khách nên một lần ăn thử. Món ăn này tuy đơn giản nhưng lại là yếu tố tạo nên sự thơm ngon và hấp dẫn của vô cố món ăn miền Tây khác. Ở mọi gia đình người Khơ me miền Tây đều có hủ mắm bò hốc trong nhà, dùng để làm gia vị nấu nhiều món ngon đặc sản.
Để làm mắm bò hốc, người Khơ me thường chọn các loại cá mùa nước nổi làm nguyên liệu chính, chủ yếu là cá linh và các lóc. Hai giống cá này thịt ngọt, ủ lâu sẽ cho mắm ngon hơn. Để làm được những mẻ mắm chất lượng, cần phải làm cá cho thật sạch để loại bỏ hết mùi tanh. Sau đó cá được tẩm ướp nhiều gia vị như tỏi, nước tương, đường,… rồi đem phơi nắng.
Cá sau khâu phơi nắng được xếp vào hũ với gạo và muối theo tỷ lệ 1 cá, 1 muối và nửa gạo. Muốn mắm ngon, cần phải cài chặt hũ mắm bàn nan tre rồi đem ủ từ 4 – 6 tháng. Về cơ bản, quá trình làm mắm bò hốc không khó nhưng cần phải tỉ mỉ, cẩn thận. Và nếu muốn có hũ mắm ngon, phải thật kiên nhẫn.
Món mắm bò hốc thành phẩm thường có màu đỏ sẫm, hương thơm đậm đà ngào ngạt và có vị đặc trưng. Phía trên lớp cá ngưng đọc lớp nước mắm sánh đặc, rất ngon khi sử dụng làm nước chấm hoặc nêm canh. Ngày nay, loại mắm bò hốc của bà con Khơ me thường được dùng để làm gia vị nấu bún mắm, bún nước lèo, bún num bò chóc,… ngon khó cưỡng.
>>Xem thêm: 8 đặc sản Tết miền Tây trứ danh ai cũng muốn mua về làm quà năm mới |
2. Cốm dẹp
Nhắc đến những món ngon của người Khơ me, không thể bỏ qua món cốm dẹp. Nếu Hà Nội có cốm làng Vòng nức tiếng thì người Khơ me ở miền Tây có món cốm dẹp trứ danh. Đây là loại cốm làm từ hạt nếp non – loại nếp được gặt sớm khoảng 1 – 2 tuần. Nếp non sau đó đem ngâm, rang rồi giã thành loại cốm dẹp đặc sản.
Để có món cốm dẹp ngon, người rang nếp phải thao tác chuyên nghiệp và quen tay. Đặc biệt, khi rang cốm trong nồi đất sẽ giúp quá trình giữ nhiệt được nóng lâu hơn. Sau khâu rang nếp công phu, nếp được cho vào cối để giã hết vỏ trấu bên ngoài. Ngoài ra có thể cho nếp vào túi vải để quyết sẽ giúp vỏ trấu nhanh tróc hơn.
Món cốm dẹp Khơ me thường được sử dụng để làm bánh cốm, nấu chè xôi, cả cốm,… Trong đó ngon nhất chính là món cốm dẹp trộn dừa. Tuy món này đơn giản nhưng càng ăn càng “dính” vì sự đậm đà ngọt ngào chuẩn ẩm thực miền Tây. Cốm dẹp trộn dừa và đường, thêm chút muối và ít nước dừa, đem ủ khoảng 2 giờ để hạt cốm thấm đều gia vị và nở ra là có ngay món cốm ngon tuyệt hảo.
Cốm dẹp ngon nhất là ăn theo kiểu truyền thống. Người Khơ me hay dùng lá chuối cuốn thành cái phễu nho, cho ít cốm dẹp vào, sau đó ăn bằng tay hoặc vo tròn lại. Khi nhai, bạn sẽ cảm nhận cùng lúc vị dẻo dai của cốm mới, của vị ngọt từ đường, vị béo bùi của dừa thấm đẫm trong từng hạt cốm mềm.
3. Cà ri đỏ Khơ me
Có dịp du lịch Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang,… du khách nhớ ăn thử món cà ri đỏ. Món ăn truyền thống này rất nổi tiếng ở Campuchia, thường được nấu trong các dịp lễ lớn, cưới hỏi hoặc các ngày họp mặt gia đình. Trong văn hóa của người Khơ me tại Việt Nam, cà ri đỏ cũng là món ngon rất đáng để thử.
Món cà ri đỏ này được nấu từ thịt gà, thì bò hoặc cá với đậu xanh, cà tím, khoai tây, nước cốt dừa, sả, ớt,… để tạo nên hương vị đậm đà, cay nồng đặc trưng của cà ri. Tuy không cay bằng cà ri Thái Lan nhưng món cà ri đỏ này cũng phần nào thỏa mãn vị giác của các tín đồ đam mê ẩm thực cay. Để món ăn ngon hơn, người Khơ me sẽ thưởng thức cùng bánh mì.
>>Xem thêm: Gợi ý tour du lịch miền Tây khuyến mãi |
4. Amok cá
Thêm một món ngon của người Khơ me mà bạn nên ăn thử, đó là món Amok cá được nấu từ cá tưới với nước cốt dừa, kroeung, sả, nghệ, tỏi, gừng, hẹ tây,… Điều thú vị món amok cá được bày trong một loại bát rất thú vị là làm bằng lá chuối. Ngày nay, món này được bày bán trong nhiều hàng quán.
Điều tạo nên món amok cá ngon chính là sự đa dạng của các loại nguyên liệu. Trong đó phải kể đến mang khượng, mắm bò hóc, đường, trứng. Các nguyên liệu này được đem trộn đều tạo thành hỗn hợp, sau đó đem nấu. Hỗn hợp này nấu chín sẽ đem bọc miếng cà phi lê bên trong, bên ngoài ốp thêm lá chùm ruột. Cuối cùng gói lại bằng lá chuối, sau đó đem đi hấp.
Amok cá khi hấp chín tiếp tục được đổ thêm nước cốt lừa lên trên, trang trí vài lát ớt để món ăn thêm hấp dẫn. Thưởng thức amok cá, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị đậm đà của các nguyên liệu. Hương thơm từ nước cốt dừa, lớp béo bùi của cá và trứng và hương vị đặc trưng của nhiều nguyên liệu khác.
Trên đây là những món ngon của người Khơ me mà bạn nên ăn thử nếu có dịp về miền Tây Nam Bộ. Những món ăn này có thể không quá phổ biến trên bản đồ ẩm thực Việt Nam nhưng chắc hẳn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm ẩm thực khó quên khi thưởng thức.
Trà Văn (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Nữ sinh lớp 7 bị bạn đánh hội đồng, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu xử lý nghiêm
- Góc thắc mắc đắp bột móng tay bao nhiêu? Tìm hiểu chi tiết từ A-Z
- Hoàn thành 50km đường gom bổ sung trên 3 tuyến cao tốc trong năm 2025
- Thái độ của Hồng Thanh thế nào khi bạn gái mới bị tố “phông bạt”?
- Dương Mịch, Lưu Diệc Phi tự biến mình thành trò cười