Biểu Phí đăng kiểm xe 5 chỗ tại HCM và Hà nội năm 2022

30/11/2023

Biểu Phí đăng kiểm xe 5 chỗ tại HCM và Hà nội năm 2022: Đây là quá trình kiểm định chất lượng xe có đạt tiêu chuẩn hay không, quá trình này được thực hiện bởi các cơ quan có chuyên ngành. Các tiêu chuẩn được kiểm tra tới là đảm bảo an toàn kỹ thuật và đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Xe đạt yêu cầu sẽ được cấp mới hoặc gia hạn đăng kiểm để được lưu thông trên đường. Nếu xe không đáp ứng được các yêu cầu thì buộc phải sửa chữa, đến khi vượt qua kiểm tra mới được cấp giấy đăng kiểm để lưu thông.

Biểu Phí đăng kiểm xe 5 chỗ tại HCM và Hà nội năm 2022

1. Phí đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là việc kiểm tra chất lượng xe xem có đạt tiêu chuẩn như an toàn kỹ thuật phanh xe, mức độ an toàn với môi trường hay không, việc kiểm định được thực hiện bởi cơ quan chuyên ngành. Nếu đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu, bạn sẽ được cấp (đối với xe đăng kiểm lần đầu tiên) hoặc gia hạn thêm đối với xe đăng kiểm lần tiếp theo để xe đủ điều kiện tham gia giao thông. Nếu trong trường hợp kiểm định mà xe ô tô không đạt yêu cầu thì cần phải đem đi sửa chữa cho đến khi đạt yêu cầu.

Đăng kiểm xe ô tô là là việc cần phải làm đối với người có xe ô tô, nên đăng kiểm đối với cả xe cũ và xe mới. Phí đăng kiểm xe ô tô là một loại phí bắt buộc đối với người sở hữu xe ô tô khi đi đăng kiểm phương tiện của mình. Ngoài ra, phải lưu ý rằng phí đường bộ bạn có thể chậm trễ nhưng đối với phí đăng kiểm nếu không nộp đúng hạn sẽ bị phạt nặng đó. Và khi xe ô tô của bạn hết hạn đăng kiểm dù chỉ một ngày thì mức phạt là từ 6 đến 8 triệu đồng đồng thời có thể bị tạm giữ phương tiện và giấy tờ. Vì vậy chủ xe cần chú ý tới thời hạn để đi đăng kiểm lại.

Phí đăng kiểm cũng không quá đắt đỏ như bạn nghĩ, chỉ cần bỏ một ít tiền và thời gian để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh bạn. Mỗi một loại xe sẽ có mức phí đăng kiểm khác nhau, và cũng tùy từng loại xe, độ tuổi, mục đích sử dụng mà thời hạn đăng kiểm cũng khác nhau. Vậy để biết phí đăng kiểm xe 5 chỗ là bao nhiêu thì chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Quá trình kiểm định Đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ

Đây là quá trình kiểm định chất lượng xe có đạt tiêu chuẩn hay không, quá trình này được thực hiện bởi các cơ quan có chuyên ngành. Các tiêu chuẩn được kiểm tra tới là đảm bảo an toàn kỹ thuật và đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Xe đạt yêu cầu sẽ được cấp mới hoặc gia hạn đăng kiểm để được lưu thông trên đường. Nếu xe không đáp ứng được các yêu cầu thì buộc phải sửa chữa, đến khi vượt qua kiểm tra mới được cấp giấy đăng kiểm để lưu thông.

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ

Đối với xe ô tô mới, quá trình đăng kiểm xe ô tô bao gồm nộp lệ phí trước bạ, hồ sơ bao gồm:
 • Chứng minh nhân dân chủ xe: Photo 3 bản, cầm theo bản chính
 • Hộ khẩu chủ xe: Photo 3 bản, cầm theo bản chính
 • 2 bản chính tờ khai lệ phí trước bạ
 • Giấy tờ xe gốc
Sau đó đăng kí biển số sau đó mới tiến hành đăng kiểm. Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô mới bao gồm:
 • Bản chính đăng ký xe ô tô hoặc giấy tờ có giá trị tương đương như bản sao đăng ký xe có xác nhận, hoặc giấy hẹn nhận giấy đăng kí xe
 • Bản sao của phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng
 • Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự
 • Đối với xe có lắp thiết bị giám sát hành trình cần cung cấp tài khoản truy cập.
 • Lệ phí đăng kiểm
 • Phí bảo trì đường bộ.
Đối với xe ô tô đi đăng kiểm lại, hồ sơ nộp đăng kiểm xe ô tô đơn giản hơn bao gồm:
 • Bản chính đăng ký xe ô tô
 • Đăng kiểm cũ
 • Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự
 • Tờ khai và phí kiểm định, phí bảo trì đường bộ

Lệ phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ tại HCM và HN năm 2022

Đối với xe mới lệ phí đăng kiểm sẽ bao gồm cả lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ được tính bằng 10% giá trị của xe(12% đối với Hà Nội) cùng với lệ phí đăng kiểm ở bảng dưới:
Phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ
Bảng phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ
Ngoài ra còn có phí bảo trì đường bộ, đối với xe ô tô năm chỗ mức phí là 130,000 đồng mỗi tháng. Vậy nếu quý khách mới mua một chiếc xe ô tô 5 chỗ có giá 700 triệu đồng, lệ phí đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ sẽ là 70 triệu tiền lệ phí trước bạ, 290,000 đồng phí kiểm định và chứng nhận, 3,660,000 tiền  bảo trì đường bộ 30 tháng đầu. Tổng cộng là 73,950,000 đồng, đối với những lần đăng kiểm sau phí đăng kiểm chỉ khoảng 2-3 triệu đồng.
xem thêm : 2022 Kia Morning có gì mới?

Chu kỳ đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ

Chu kỳ đăng kiểm xe được áp dụng theo quy định. Đối với xe ô tô cá nhân, chu kỳ kiểm định lần đầu là 30 tháng, sau đó là 18 tháng mỗi lần. Khi xe vượt quá 7 năm từ ngày sản xuất, chu kỳ rút ngắn còn 12 tháng và khi xe quá 12 năm tuổi chu kì kiểm định còn lại 6 tháng

#Xem thêm một số bài viết về :Biểu Phí đăng kiểm xe 5 chỗ tại HCM và Hà nội năm 2022