Thai chậm phát triển nên ăn gì? 7 thực phẩm dinh dưỡng tốt cho bé

Useful
22/05/24
Lượt xem : 45 view
Rate this post

Nếu bạn đang thắc mắc thai chậm phát triển nên ăn gì thì dưới đây là các gợi ý không thể bỏ qua. Ngoài việc cung cấp đủ dưỡng chất cho bé thì mẹ cũng cần bổ sung thêm thực phẩm lợi sữa để thúc đẩy sự tăng trưởng của trẻ mỗi ngày.

1. Thai chậm phát triển nên ăn gì

Để thai kỳ được khỏe mạnh và khắc phục tình trạng chậm phát triển ở trẻ, chế độ ăn uống của người mẹ cần phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất, năng lượng, cân bằng protein, carbohydrate, chất béo,….

1.1. Chất đạm

Chất đạm dễ tìm thấy trong thịt nạc, cá, trứng, đậu phụ, phô mai, sữa, các loại hạt sẽ là dưỡng chất cần thiết cho mẹ cải thiện sức khỏe thai nhi, khắc phục tình trạng chậm phát triển, giúp bé cao lớn và thông minh hơn mỗi ngày.

Các thực phẩm giàu chất đạm cho mẹ bầu bổ sung vào bữa ăn mỗi ngày

Các thực phẩm giàu chất đạm cho mẹ bầu bổ sung vào bữa ăn mỗi ngày (Nguồn: thuocthang.com.vn)

1.2. Chất sắt

Phụ nữ mang thai cần 27 miligam sắt mỗi ngày, gấp đôi số lượng cần thiết cho những bữa ăn thông thường nên mẹ bầu cần làm quen để bổ sung khoáng chất cần thiết để tăng dung lượng máu, cung cấp đủ oxy giúp em bé hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng khác từ thành tử cung.

Để tăng khả năng hấp thụ chất sắt, hãy kết hợp với nguồn vitamin C từ rau củ quả tươi xanh, trái cây sạch ngay trong chính bữa ăn mỗi ngày. Nguồn thực phẩm giàu sắt bạn có thể tham khảo là thịt gia cầm, cá, đậu hà lan và các loại ngũ cốc nguồn gốc thiên nhiên.

1.3. Chất béo

Có những rủi ro xảy ra khi mang thai do mẹ bầu nạp quá nhiều chất béo, vì vậy bạn cần sử dụng các thực phẩm giàu chất béo không bão hòa, giàu omega 3 để giúp trẻ tăng trưởng mạnh hơn, hạn chế tình trạng thai nhi chậm phát triển do cơ thể mẹ tích quá nhiều mỡ. Các thực phẩm chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn bao gồm dầu ô liu tinh chất tự nhiên, dầu hướng dương, dầu canola, dầu đậu phộng, dầu mè, bơ và nhiều loại hạt khác.

Chất béo từ dầu thực vật giúp mẹ bầu bổ sung nhiều dưỡng chất cho con

Chất béo từ dầu thực vật giúp mẹ bầu bổ sung nhiều dưỡng chất cho con (Nguồn: tinmoi.vn)

1.4. Canxi

Canxi khi nạp vào cơ thể giúp cấu tạo xương, răng và khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở thai nhi. Nếu bạn đang phân vân thai chậm phát triển nên ăn gì thì các thực phẩm từ sữa giàu vitamin D sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nó giúp quá trình tổng hợp canxi nhanh hơn, dễ hấp thụ vào cơ thể và giúp bé phát triển đều đặn mỗi ngày.

1.5. Axit folic

Nếu bạn còn chưa biết thai chậm phát triển nên ăn gì thì hãy tìm ngay các thực phẩm giàu axit folic để bổ sung cho cơ thể nhé. Axit folic là dưỡng chất rất quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não và tủy sống của trẻ, giúp trẻ vượt qua tình trạng chậm phát triển và hấp thụ nhanh nguồn dinh dưỡng từ cơ thể mẹ. Các thực phẩm bạn nên ăn là đậu phụ, rau xanh và các loại trái cây có múi.

1.6. Vitamin D

Có thể bạn đã biết vitamin D được hấp thụ qua da từ ánh nắng mặt trời, giúp tổng hợp canxi và đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của trẻ trong bụng mẹ, giúp bé phát triển cơ xương, hệ tiêu hóa được cải thiện và nhiều lợi ích hấp dẫn khác. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các thực phẩm giàu vitamin D, nhiều dưỡng chất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

1.7. Vitamin C

Bạn có thể kết nạp nhanh lượng lớn vitamin C vào cơ thể bằng cách ăn nhiều trái cây tươi, uống nước ép táo, cam, chanh dây sau mỗi bữa ăn hoặc bổ sung qua thực phẩm chức năng được bác sĩ chỉ định. Vitamin C giúp trẻ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, cải thiện sức đề kháng và phòng tránh nhiễm vi khuẩn từ mẹ.

Mẹ bầu ăn nhiều hoa quả để bổ sung vitamin C và cả chất xơ nhé

Mẹ bầu ăn nhiều hoa quả để bổ sung vitamin C và cả chất xơ nhé (Nguồn: thebusybaker.ca)

2. Thai chậm phát triển bà bầu kiêng ăn gì

2.1. Thức uống có cồn, có ga, cà phê

Nếu bà mẹ đang mang bầu tiêu thụ quá nhiều cà phê, thức uống có cồn, có ga sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Các chất kích thích trong nước uống gây hưng phấn khiến giấc ngủ bị gián đoạn, là nguyên nhân khiến thai nhi chậm tăng trưởng hoặc thậm chí mắc các dị tật bẩm sinh vô cùng nguy hiểm.

2.2. Rau sam

Rau sam được liệt kê vào top 15 loại rau bà bầu không nên ăn để tránh sảy thai hoặc làm chậm quá trình phát triển ở trẻ. Loại rau này được xác định là tác động lên nhau thai và làm rung tử cung, ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của bé gây hạn chế khả năng nhận thức.

2.3. Rau răm

Mặc dù rau răm ăn kèm với trứng vịt lộn là món ăn khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ, nhưng bạn nên tránh xa thực phẩm này bởi nó chứa các chất gây mất máu, co thắt tử cung khiến thai nhi bị o ép và hạn chế phát triển.

Rau răm là hung thủ gây co thắt tử cung khi mang thai

Rau răm là hung thủ gây co thắt tử cung khi mang thai (Nguồn: phunutoday.vn)

2.4. Ngải cứu

Bên cạnh việc tìm hiểu thai chậm phát triển nên ăn gì thì bạn cũng cần ghi nhớ các thực phẩm chống chỉ định đi nhé. Ngải cứu là cái tên tiếp theo được liệt kê vào dòng mẹ bầu cần xa lánh, nó có tác hại tương tự như rau răm nên bạn cần hạn chế ăn hoặc hoàn toàn không đụng đến trong suốt thai kỳ.

2.5. Rau ngót

Papaverin trong rau ngót là tiền tố tác động làm kìm hãm sự phát triển của trẻ, gây xuất huyết ở mẹ hoặc thậm chí là sinh non. Chính vì thế bạn nên hạn chế sử dụng rau ngót trong các bữa ăn và thay thế bằng các loại rau xanh an toàn khác.

2.6. Chùm ngây

Bên cạnh các dưỡng chất tốt cho cơ thể thì chùm ngây còn chứa một loại tiền tố alpha sitosterol khiến tử cung mẹ bầu co thắt mạnh, kìm hãm sự phát triển của trẻ cũng như gây ra triệu chứng băng huyết, sinh non ở mẹ.

2.7. Đu đủ xanh

Trong khi đu đủ chín có những tác dụng giúp bà bầu an thai thì đu đủ xanh lại chứa nhiều mủ và enzymes gây co thắt tử cung, khiến mẹ bầu sinh non và ức chế quá trình tăng trưởng cơ xương của trẻ. Nếu bạn đang tìm hiểu thai chậm phát triển không nên ăn gì thì hãy tránh loại quả này ra nhé.

Thai chậm phát triển bà bầu kiêng ăn gì để nhanh chóng khắc phục?

Thai chậm phát triển bà bầu kiêng ăn gì để nhanh chóng khắc phục? (Nguồn: filipinochow.com)

2.8. Nhãn

Thật bất ngờ khi loại quả thơm ngon này bị liệt kê vào danh sách các thực phẩm dễ gây sảy thai ở mẹ bầu và tác động làm trẻ chậm phát triển. Tính nóng của nhãn dễ khiến phụ nữ mang thai bị động huyết, động thai, sảy thai hoặc sinh non. Quá trình này diễn ra trong thời gian dài khiến trẻ không thể tăng cân, kích thước nhỏ so với tuổi và thậm chí là dị tật bẩm sinh.

2.9. Dứa

Mặc dù dứa có các tác dụng tốt đối với bà bầu nhưng lại gây tác động tiêu cực nếu thai nhi đang chậm phát triển. Việc ăn quá nhiều dứa khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn hoặc thậm chí đi vào bế tắc, con sinh ra với cơ thể suy dinh dưỡng và nhận thức kém.

Bà bầu không nên ăn dứa để tránh kìm hãm sự phát triển của trẻ

Bà bầu không nên ăn dứa để tránh kìm hãm sự phát triển của trẻ (Nguồn: sndimg.com)

2.10. Dưa hấu

Dưa hấu sẽ là cái tên cuối cùng liệt vào danh sách thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi thai chậm phát triển. Tính nóng của dưa hấu tiếp tục làm tăng nguy cơ bong huyết ở mẹ, cung cấp thiếu oxy cho trẻ và khiến quá trình hấp thụ dinh dưỡng ngày một khó khăn hơn.

Nếu bạn đang lo lắng thai chậm phát triển nên ăn gì thì tốt nhất hãy tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn chính xác nhé. Một chế độ ăn lành mạnh, khoa học sẽ giúp mẹ hạn chế các nguy cơ sảy thai, băng huyết, sinh non và hơn cả giúp con phát triển đều đặn mỗi ngày. Hiện nay trên Useful đang bán các dịch vụ thai sản trọn gói giúp bạn an tâm hơn trong quá trình mang bầu, giảm thiểu các rủi ro và mở cho con một khởi đầu tốt đẹp nhất.