Thu về trên những gánh hàng rong

13/09/2023

Chạm ngõ mùa thu, Hà Nội lại khiến lòng người phải xao xuyến. Mùa về trên phố, trong cái nắng vàng ươm rót mật, tiết trời se sắt thu. Mùa thu còn về trên cả những gánh hàng rong, đong đầy những thức quà Hà Nội.

Mùa thu đong đầy trên những gánh hàng rong trên phố

Mùa thu đong đầy trên những gánh hàng rong trên phố

Cốm Hà Nội

Nhắc đến mùa thu Hà Nội thì chắc chắn bạn chẳng thể nào bỏ qua món cốm làng Vòng. Cốm Vòng quả là một thứ quà đặc biệt nhất trong mọi thứ quà Hà Nội – đặc biệt vì cứ mỗi khi thấy gió vàng hiu hắt trở về thì lại nhớ đến cốm, mà đặc biệt hơn nữa là khắp các nẻo đường đất nước thì chỉ có Hà Nội có cốm thôi. Mùi cốm thơm mùi dịu hiền của lúa non, gói trong lá sen, buộc bằng sợi rơm vàng óng. Giữa thành phố hiện đại với đủ các món quà ngon thức lạ muôn nơi, cốm như một nét rất nhẹ, rất thanh, dân dã mà chưa bao giờ thôi cuốn hút.

(Ảnh: Internet)

Không ai biết chính xác nghề làm cốm có từ bao giờ. Tương truyền rằng, có một mùa thu nọ, trời bỗng đổ mưa như trút, đê vỡ, cả cánh đồng chìm trong nước. Người dân làng Vòng phải lội nước gặt những bông lúa non về sao khô để ăn qua ngày. Không ngờ món ăn chống đói ấy lại có hương vị dẻo thơm, ngọt ngào. Qua thời gian, món nếp rang khô ấy ngày càng được chăm chút hơn, thêm độ dẻo, mướt hương sữa để rồi trở thành thứ quà đặc sản như ngày nay.

(Ảnh: Vietnamnet.vn)

Sấu chín

Thu sang cũng là lúc gánh sấu chín theo chân các bà, các chị gánh hàng rong len lỏi vào từng góc phố. Với những người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhất là thế hệ 6X, 7X ngày xưa, mùa sấu chín gắn với nhiều những kỷ niệm thời thơ ấu, những ngày trèo sấu, trèo me, chơi đùa dưới tán cây rợp bóng.

(Ảnh: News.zing.vn)

Quả sấu chín vỏ giòn, hơi dôn dốt chua, càng gần hạt lại càng mềm và ứa ra chút nước ngọt dịu. Sấu chín có thể ngâm cùng đường, ngào chua ngọt như cách ăn của các cô cậu ô mai yêu thích hay đơn giản chỉ chấm muối ớt cũng thật ngon, thật đã.

(Ảnh: Vietnamnet.vn)

(Ảnh: Internet)

Quả hồng

“Hồng cốm tốt đôi” – Một cặp đôi tình cờ mà thành ra không thể thiếu khi nhắc đến mùa thu. Cốm xanh ngọc bích, hồng thạch ngọc lựu, một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc vương vít, vấn vương. Qua rồi thời kỳ hội nhập, người ta giờ đây lại quay trở về với những nét truyền thống, hồng cốm lại có dịp sánh đôi mỗi dịp thu về.

Cũng giống như cốm, hồng không phải là món ăn dành cho những kẻ vội vàng. Sớm một chút thì sẽ bị chát, mà muộn một chút thì quả hồng lại bị chín nẫu. Bởi vậy, để ăn quả hồng ngon nhất, người ta phải căn ngày cho thật chuẩn, nhưng khi thưởng thức bạn sẽ thấy phần thưởng dành cho sự chờ đợi là hoàn toàn xứng đáng. Khẽ bóc lớp vỏ hồng mỏng như tờ giấy, cắn nhẹ phần hồng bên trong thấy vừa ngọt sắc vừa nhẹ, phần bao quanh hạt ăn sần sật rất thú.

(Ảnh: Vietnamnet.vn)

Ổi

“Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào làn gió se

Sương chùng chình qua ngõ

Dường như thu đã về”

Với các cô cậu học trò, chắc hẳn ai cũng thuộc lòng khổ thơ trên của nhà thơ Hữu Thỉnh. Ổi mùa thu không phải là loại ổi giòn mọng được chấm muối ớt và bày bán quanh năm. Ổi mùa này là loại ổi nhỏ, thịt mềm, phần ruột rất ngọt mà thơm, mùi hương thơm lựng và được phủ vàng ươm. Chỉ đến mùa thu, bạn mới được thưởng thức ổi chín và ngon đến vậy.

Bánh trung thu

Tất nhiên, nhắc đến mùa thu chúng ta cũng không thể không nhắc đến ngày rằm trung thu với tất cả sự hồn nhiên trẻ nhỏ như bánh nướng, bánh dẻo hay đèn ông sao. Hà Nội những ngày tháng 9, tha thẩn đi trong phố cổ, nhìn những chiếc đèn ông sao xanh đỏ hay chiếc bánh trung thu vuông vức, giản đơn, tự nhiên mới thấy những nét xưa truyền thống vẫn đấy thôi, rất gần gũi, rất thân thương, rất quen trong nhịp sống hiện đại, hối hả.

(Ảnh: Afamily)

#Xem thêm một số bài viết về :Thu về trên những gánh hàng rong