Là fan cơm gà, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua những đặc sản cơm gà Việt Nam ngon khó cưỡng, tuy cách chế biến có đôi chút khác nhau nhưng món nào cũng cực kỳ hấp dẫn.
- Tìm hiểu những đặc sản miền núi Thanh Hoá ngon độc đáo
- Những đặc sản từ dòng Sêrêpôk ngon nức tiếng không thử hơi phí
- Tìm hiểu những đặc sản Uông Bí Quảng Ninh mang hương vị khác biệt
Những đặc sản cơm gà Việt Nam siêu ngon, không thể bỏ qua
1. Cơm gà Hội An
Cơm gà Hội An là một trong những đặc sản cơm gà Việt Nam đã có mặt từ những năm 1950, bắt nguồn từ vùng đất Tam Kỳ, Quảng Nam. Đây là cái nôi của món cơm gà ngon tuyệt hảo. Ban đầu, cơm gà được bán như một món hàng rong, có mặt ở khắp các ngõ ngách của Hội An. Về sau, món cơm này được nâng cấp, bán nhiều trong các hàng quán sang trọng.
Để nấu món cơm gà ngon chuẩn vị miền Trung, người ta sẽ chọn loại gạo ngon đem vo sạch, ngâm với nghệ và nấu cùng mỡ gà. Để cơm ngon, mềm dẻo, người thợ phải canh cho chuẩn, đến khi cơm chín thì mỡ gà cũng vừa tan ra. Trong khi đó, thịt gà luộc là gà tơ, gà thả vườn để đảm bảo chắc thịt, da vàng óng và không bị bở.
Thịt gà sau khi luộc chín đem xé phay và trộn cùng hành phi, hành tây, rau răm, nước cốt chanh và các loại gia vị khác cho vừa miệng. Cơm được xới ra dĩa, bày thịt gà lên trên và trang trí cho bắt bắt là có ngay phần cơm gà Hội Anchuẩn vị. Món cơm này thường ăn cùng nước mắm tỏi ớt cay nồng thì ngon hết sảy.
>>Xem thêm: Thưởng thức đặc sản gà quay xôi phồng Bình Dương ngon ‘đỉnh của chóp’ |
2. Cơm gà Phú Yên
Có dịp du lịch Bình Định, Phú Yên, du khách nhất định không thể bỏ qua món cơm gà nổi tiếng của xứ Nẫu. Cơm gà Phú Yên thoạt nhìn có phần giống với cơm gà Hội An nhưng ít nhiều có sự khác biệt. Để nấu cơm ngon, người thợ sẽ ngâm gạo với nước, để ráo rồi đem rang với dầu ăn và tỏi trên bếp lửa. Gạo này sau đó đem nấu cùng nước luộc gà để cơm chín có màu vàng óng ả.
Gà dùng để nấu món cơm gà Phú Yên là gà thả vườn, thịt mềm ngọt, không bị dai. Gà được đem luộc chín và xé phay hoặc chặt miếng tùy phong cách bán của mỗi hàng quán. Cơm gà được xới ra dĩa, bày thịt lên trên và thêm một dưa leo, ngò, rau răm,… Đặc biệt nhất là phải có hành ngâm với chanh đường có vị giòn ngọt, không hăng, giúp món cơm gà ngon hơn hẳn.
Một trong những điểm đặc biệt nhất của cơm gà Phú Yên chính là nước chấm ăn kèm. Nguyên liệu chính của nước chấm là nước mắm, tỏi, ớt, chanh được xay nhuyễn và trộn đều, tạo nên hương vị đậm đà, mặn, cay, chua ngọt rất riêng. Nước chấm muốn ngon phải hòa quyện 4 hương vị này một cách hài hòa, độ cay vừa phải.
3. Cơm gà xối mỡ
Thêm một món đặc sản cơm gà Việt Nam không thể bỏ qua đó là cơm gà xối mỡ. Món ăn này vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được biến tấu nhẹ để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Người dân các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam rất thích món ăn này. Ngay từ trong tên gọi, món cơm gà này đã cực kỳ hấp dẫn.
Khác với cơm gà Hội An và cơm gà Phú Yên, món cơm gà xối mỡ có phần cơm được chiên nóng hổi trên chảo. Thịt gà có thể là gà ta hoặc gà công nghiệp, được chiên ngập trong dầu nóng để đảm bảo thịt bên trong chín mềm và lớp da bên ngoài béo ngậy, giòn tan. Gà cũng được để nguyên miếng chứ không chặt hay xé nhỏ.
Cơm gà xối mỡ thường ăn kèm với cà chua, dưa leo và chấm cùng tương ớt hoặc nước tương đậm đà. Món cơm này phải ăn nóng mới cảm nhận trọn vẹn hương vị tuyệt hảo của thịt gà. Miếng gà ngọt, mọng nước thơm phức mùi mỡ, chấm cùng tương ớt cay nồng, ăn thêm một miếng cơm chiên đậm đà thì còn gì bằng.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH ĐÀ NẴNG KHUYẾN MÃI >> Tour Đà Nẵng – Bà Nà – Hội An 3N2Đ, Khởi hành từ HCM + KS 4* – VMB, tiết kiệm ưu đãi giá từ 4.990.000 VNĐ/khách >> Hà Nội – Quy Nhơn – Tuy Hòa 4N3Đ Bay Vietnam Airlines + KS 3* giá từ 6.790.000 VNĐ/khách |
4. Gà nướng cơm lam
Mỗi món cơm gà đều góp phần làm cho ẩm thực Việt Nam thêm phần đa dạng và hấp dẫn. Ngoài những món cơm gà kể trên thì gà nướng cơm lam cũng là món cơm rất hấp dẫn. Món cơm gà này bắt nguồn từ các tỉnh Tây Bắc và Tây Nguyên nước ta. Đây là món cơm gà có nhiều sự khác biệt trong cách chế biến so với các món cơm gà khác.
Sự khác biệt đầu tiên đến từ cách chế biến cơm lam. Gạo dùng để nấu cơm lam là gạo nếp dẻo, thường là gạo nếp cái hoa vàng. Gạo được cho vào ống nứa non và nướng trên bếp lửa, khi chín có mùi thơm và độ dẻo. Đặc biệt, cơm lam no lâu nên khi ăn không cần quá nhiều như cơm nấu từ gạo thường.
Thịt gà để làm gà nướng cơm lam cũng là thả vườn, gà đi bộ được làm sạch, tẩm ướp đầy đủ gia vị rồi kẹp vào thanh tre, nướng đều trên lửa than hồng. Đến khi gà vàng ươm, mỡ tươm ra bóng lưỡng là thịt gà đã chín. Gà nướng được bày nguyên con ra mâm, đặt những ống cơm lam chín bên cạnh là có thể thưởng thức.
Một phần quan trọng trong món gà nướng cơm lam chính là muối chấm cùng. Người dân Tây Bắc thường dùng hạt mắc khén giã với muối để tạo nên một loại muối chấm đậm đà hương vị núi rừng. Khi ăn, gà được xé thành từng miếng, chấm vào muối mắc khén, ăn thêm miếng cơm lam nữa thì đúng là ngon quên đường về.
Mỗi món đặc sản cơm gà Việt Nam có công thức chế biến riêng, có hương vị riêng những món nào cũng ngon, cũng hấp dẫn. Tùy sở thích, tùy gu ăn uống mà bạn chọn món cơm gà yêu thích để thưởng thức nhưng chắc hẳn rằng những ai yêu thích cơm gà đều yêu hết cả 4 món cơm nổi tiếng này.
Trà Văn (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Instagram