Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có chữa được không, cách điều trị

13/09/2023

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là gì, tiến triển của bệnh, sống được bao lâu, có chữa được không, cách điều trị hiện nay gồm những gì.

1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 tiến triển như thế nào?

Ung thư cổ tử cung khi bước sang giai đoạn cuối thì các tế bào ung thư đã lây lan rộng khắp bàng quang hay trực tràng , di căn đến các hạch bạch huyết ở háng và các cơ quan khác. Bệnh trở nặng khiến người bệnh suy nhược và đau đớn rất nhiều, nếu không điều trị nhanh sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy, ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có chữa được không, cách điều trị

Ung thư cổ tử cung khi bước sang giai đoạn cuối cơ hội điều trị thành công rất thấp (Nguồn: nhathuocphuongchinh.com)

1.1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4a

Ung thư cổ tử cung bước vào giai đoạn 4a thì các tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan đến lớp niêm mạc bên trong của trực tràng hoặc bàng quang. Chúng phân chia và phát triển rất nhanh, có thể lan rộng tới các hạch bạch huyết ở phạm vi gần đó nhưng chưa di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Để thêm một thời gian, nếu không nhanh chóng điều trị, các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh, di căn đến các bộ phận khác khiến việc điều trị vô cùng phức tạp, khó khăn.

1.2. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4b

Khi ung thư cổ tử cung bước vào giai đoạn 4B thì các tế bào ung thư đã di căn nhanh chóng đến các hạch bạch huyết xa, tấn công đến vùng bụng trên, xâm nhập màng phổi, thoát khỏi phạm vi tử cung, chúng nhanh chóng phát triển và lây lan đến phổi và xương, khống chế toàn bộ cơ thể.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối các tế bào ung thư phát triển và di căn rất nhanh. Do đó việc xác định được tính chất và đặc trưng của mỗi giai đoạn bệnh sẽ giúp bác sĩ nắm được tình hình phát triển của các tế bào ung thư, lựa chọn và xây dựng phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có chữa được không, cách điều trị

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung (Nguồn: nguoiduatin.vn )

2. Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có khả năng chữa được không?

Ung thư cổ tử cung khi bước vào giai đoạn cuối thì có nghĩa bệnh đã rất nặng, hy vọng sống rất mong manh. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều bệnh nhân vượt qua giai đoạn khó khăn này và duy trì sự sống. Vậy khả năng để chữa trị khi bệnh đã bước vào giai đoạn cuối có khả quan?

Ung thư cổ tử cung khi bước vào giai đoạn 4 tức là thời kỳ cuối, các tế bào ung thư đã di căn rộng khắp, lan tới các hạch bạch huyết, vượt ra phạm vi ở tử cung, tấn công vào màng phổi, di căn đến xương. Vì thế, rất khó để kiểm soát được sự phát triển nhanh chóng của các tế bào ung thư trong giai đoạn này.

Do đó, việc đưa ra nhận định có thể điều trị được hay không cũng gặp khó khăn, điều này tùy vào tình hình bệnh và sự nỗ lực của chính bản thân bệnh nhân. Tuy nhiên khả năng điều trị thành công là rất thấp, mọi cố gắng điều trị của bác sĩ, nỗ lực của bệnh nhân chỉ có thể giảm bớt đau đớn và duy trì sự sống thêm một thời gian nhất định.

Do đó khi bệnh đã chuyển sang thời kỳ cuối thì bản thân người bệnh và gia đình nên chuẩn bị tinh thần, nỗ lực tối đa để điều trị, hy vọng đạt kết quả như mong đợi. Vậy, nếu điều trị thì ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu? Theo các bác sĩ chuyên khoa thì nhiều nhất là 5 năm, nếu điều trị thành công.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có chữa được không, cách điều trị

Cách chữa ung thư giai đoạn cuối như thế nào (Nguồn: bannerhealth.com)

3. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 4

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 vẫn có khả năng kéo dài sự sống nếu được điều trị và sức khỏe của bệnh nhân cho phép. Các phương pháp điều trị ung thư tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, thể trạng… Của người bệnh.

3.1. Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 4

Để điều trị ung thư cổ tử cung cần phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh. Đầu tiên, phẫu thuật để cắt bỏ tử cung được áp dụng đối với đa số phụ nữ bị ung thư nội mạc cổ tử cung. Phụ nữ bị ung thư nội mạc cổ tử cung hầu hết đều phải tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ tử cung. Khi tiến hành cắt bỏ tử cung cũng đồng nghĩa là bạn không thể mang thai được.

Xạ trị và hóa trị được áp dụng cho những bệnh nhân sau phẫu thuật, sau khi phẫu thuật nếu sức khỏe của bệnh nhân tốt, có thể vượt qua các tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp hai phương pháp này để kiểm soát và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Dựa trên hiệu quả của phương pháp hóa trị, xạ trị, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân biết phương pháp điều trị tiếp theo. Khi bệnh bước vào giai đoạn cuối cơ thể suy nhược và đau đớn khiến bệnh nhân suy sụp tinh thần. Do đó, người nhà cần quan tâm chăm sóc, động viên và luôn sát cánh cùng người bệnh, đối với bản thân bệnh nhân cần giữ tinh thần lạc quan, nỗ lực điều trị để đạt được kết quả như mong muốn.

Điều trị giảm nhẹ triệu chứng cũng là một phương pháp có thể áp dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Chăm sóc giảm nhẹ chỉ có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh chứ không có khả năng chữa trị ung thư.

Chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng thường được thực hiện song song với các liệu pháp điều trị ung thư cổ tử cung, hoặc thực hiện sau khi đã áp dụng các liệu pháp điều trị ung thư mà không phát huy tác dụng.Phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân giảm nhẹ đau đớn, ổn định tinh thần để vui sống những ngày cuối đời.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có chữa được không, cách điều trị

Xạ trị và hóa trị giúp ức chế các tế bào ung thư cổ tử cung (Nguồn:icnm.vn )

Khi phải chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo có nguy cơ tử vong cao, bệnh nhân nào cũng trải qua một số thay đổi cảm xúc như chấp nhận số phận, đếm ngày để chờ đợi cái chết, không muốn giao tiếp. Một số người lại cảm thấy sợ hãi, tức giận, xuất hiện xu hướng bạo lực và muốn hành hạ bản thân. Do đó, chính bản thân người bệnh, gia đình và bác sĩ cần nhận biết các triệu chứng về cảm xúc của bệnh nhân ung thư để kịp thời có phương pháp để ổn định, kiểm soát cảm xúc, xây dựng một tâm lý lạc quan, nỗ lực điều trị bệnh.

Mục đích của điều trị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối không quá đặt nặng vấn đề sẽ chữa được bệnh vì thực tế cho thấy khi bệnh bước sang giai đoạn cuối thì khả năng điều trị thành công là không thể. Tuy nhiên việc kịp thời phát hiện bệnh và nhận sự điều trị từ phía bệnh viện sẽ giúp giảm bớt các đau đớn do bệnh tật gây nên, giúp bệnh nhân lạc quan về khả năng cứu chữa, kéo dài sự sống cho người bệnh thêm nhiều năm.

Như đã nói ở trên thì có rất nhiều yếu ảnh hưởng đến việc lựa chọn phương pháp điều trị cũng như kết quả điều trị. Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, vị trí khối u, tình trạng di căn ung thư và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, độ tuổi người bệnh,… Mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra, để quá trình điều trị thuận lợi, đạt kết quả như mong đợi thì người bệnh cần có ý chí, nỗ lực, luôn lạc quan và cố gắng xây dựng một lối sống lành mạnh, một chế độ dinh dưỡng khoa học.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có chữa được không, cách điều trị

Người bệnh cần giữ cho mình có một tinh thần tốt, sức khỏe ổn định để đạt được hiệu quả điều trị khả quan nhất (Nguồn: rnbfitnessworld.vn)

3.2. Các lưu ý khi điều trị

Để quá trình điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối được diễn ra thuận lợi, đạt kết quả như mong muốn thì người bệnh, người nhà cần lưu ý một số vấn để khi điều trị.

Yếu tố tiên quyết giúp quá trình điều trị có thể diễn ra suôn sẻ và thuận lợi đó là sự hợp tác và đồng lòng của người bệnh. Bệnh nhân phải luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan, ý chí cố gắng, một sức khỏe tốt và một tinh thần thoải mái thì mới có thể điều trị bệnh được tốt.

Căng thẳng, lo lắng, stress vì suy nghĩ bi quan về tình hình bệnh tật sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, người bệnh cảm thấy chán chường, muốn buông xuôi. Những hiện tượng này sẽ khiến quá trình điều trị rất khó khăn, bệnh nhân nhanh chóng suy yếu và làm bệnh tình trở nặng hơn.

Để có đủ sức khỏe chống chọi lại bệnh tật, một thể trạng tốt để áp dụng các phương pháp điều trị liên tiếp thì đòi hỏi người bệnh cần xây dựng mộ lối sống lành mạnh, một chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất, giúp nâng cao sức khỏe, ăn đúng bữa, đúng giờ. Thường xuyên tập luyện thể dục, rèn luyện cơ thể.

Bệnh nhân và gia đình cần tin tưởng và thực hiện đúng theo các chỉ định, phương pháp điều trị của bác sĩ đưa. Khi có niềm tin, làm đúng hướng dẫn thì mới có kết quả lạc quan và như mong đợi.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối cơ hội để chữa trị thành công là rất thấp. Do đó, việc làm đúng các hướng dẫn và lưu ý trên sẽ giúp quá trình điều trị của bệnh nhân được diễn ra thuận lợi, đạt kết quả như mong đợi.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có chữa được không, cách điều trị

Tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời (Nguồn: baosonhospital.com)

Không riêng gì ung thư cổ tử cung, dù là căn bệnh gì nếu phát hiện khi bệnh đã nặng và bước vào giai đoạn cuối thì tỷ lệ chữa trị thành công là rất thấp. Do đó, cách tốt nhất để phòng bệnh, phát hiện bệnh sớm cũng như kịp thời điều trị nếu mắc bệnh là đăng ký tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

Nếu bạn không biết tầm soát ung thư ở đâu tốt và chất lượng thì có thể sử dụng các gói khám sàng lọc ung thư cổ tử cung ở bệnh viện Vinmec hoặc các bệnh viện nổi tiếng hàng đầu Việt Nam hiện được cung cấp trên Adayroi.com. Các dịch vụ thăm khám tại đây rất tốt, chất lượng bệnh viện đảm bảo, kết quả chẩn đoán chính xác và giá thành dịch vụ cũng rất hợp lý.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là giai đoạn nặng nhất của bệnh, các tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể, khả năng điều trị bệnh thành công là cực thấp, bước vào giai đoạn cuối mọi điều trị chỉ có thể giúp giảm đau đớn, kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Bởi vậy, thay vì để bệnh trở nặng mới điều trị thì bạn cần nâng cao kiến thức sức khỏe cho mình, nắm bắt các triệu chứng báo hiệu ung thư cổ tử cung sớm để điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, tham gia tầm soát ung thư định kỳ rất quan trọng cần làm để có thể ngăn chặn mầm mống ung thư nguy hiểm trong cơ thể sớm nhất, từ đó giúp việc điều trị dễ dàng và có thể chữa khỏi.

#Xem thêm một số bài viết về :Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có chữa được không, cách điều trị