6 cách xử lý sau khi mổ Lasik mắt bị mờ nhòe khô nhức tránh tái cận

30/11/2023

Mổ mắt Lasik là phương pháp chữa trị được các bệnh cận thị, viễn thị, và loạn thị với hiệu quả cao và ít biến chứng. Tuy nhiên, bạn có thể gặp tình trạng sau khi mổ Lasik mắt bị mờ. Điều này có nguy hiểm không? Khắc phục như thế nào? Mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây!

1. Mắt bị nhòe sau khi mổ Lasik có nguy hiểm không

Sau khi mổ mắt Lasik, hiện tượng thường gặp nhất đó là mắt sẽ bị mờ kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần. Nhiều người cảm thấy khá hoang mang lo lắng, những việc bạn cần làm lúc này là hết sức bình tĩnh. Bởi đây là điều bình thường vì sau khi mổ mắt còn đang nhạy cảm với ánh sáng nên nhìn sẽ chưa được rõ như bình thường. Bạn chỉ cần thực hiện theo những cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật Lasik dưới đây thì sẽ cải thiện nhanh chóng.

Mắt bị mờ sau khi mổ Lasik là điều bình thường, không cần quá lo lắng

Mắt bị mờ sau khi mổ Lasik là điều bình thường, không cần quá lo lắng (Nguồn: afamilycdn.com)

2. Chăm sóc mắt nhòe sau khi mổ Lasik như thế nào

2.1. Chăm sóc mắt ngay sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể thấy mắt bị cộm, chảy nước mắt. Như đã nói ở trên, thời điểm này mắt còn đang nhạy cảm với ánh sáng nên các hiện tượng này là bình thường, bạn không cần phải lo lắng. Bạn nên nghỉ ngơi để mắt được thư giãn. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên nhắm mở mắt nhẹ nhàng, không dụi mắt, không nhíu hay nheo mắt quá mạnh. Sau phẫu thuật mắt Lasik bạn ăn uống bình thường.

2.2. Sau khi mổ một tuần

Một tuần tiếp theo bạn vẫn có thể còn tình trạng sau khi mổ Lasik mắt bị mờ. Lúc này, mắt vẫn chưa quen với việc điều tiết và vẫn còn nhạy cảm với ánh sáng nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé. Lúc này, bạn không nên nhìn gần, đọc báo hay đọc sách. Hạn chế xem tivi hay ngồi làm việc trước màn hình máy tính ít nhất là một tuần đầu tiên. Bên cạnh đó, bạn nhỏ thêm thuốc kháng sinh và nước mắt nhân tạo theo đơn và hướng dẫn của bác sĩ.

Một tuần sau khi mổ Lasik bạn cố gắng không dụi tay trần có bụi bẩn lên mắt. Tránh tối đa mọi tác động lên mắt, kể cả khi nhỏ thuốc cũng nên kéo nhẹ mi dưới, không chạm đầu lọ thuốc và mắt hay lông mi. Khi đi ra đường, bạn nên đeo kính râm giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời. Khi đi ngủ nên đeo dụng cụ bảo vệ mắt để tránh tình trạng dụi mắt.

Không nên dụi mắt ngay sau khi mổ mắt Lasik

Không nên dụi mắt ngay sau khi mổ mắt Lasik (Nguồn: nguoimientay.org.vn)

2.3. Sau khi mổ một tháng

Sau khi mổ một tháng, mắt vẫn cần được nghỉ ngơi và tránh tiếp xúc với các loại mỹ phẩm trang điểm mắt. Do đó, bạn không nên sử dụng kẻ mắt nước, mascara trong thời gian này. Đồng thời, không chơi thể thao để tránh mồ hôi vào mắt cũng như không đi bơi để tránh nước mặn làm ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.

2.4. Sau khi mổ 6 tháng

Có thể bạn sẽ không còn hiện tượng sau khi mổ Lasik mắt bị mờ nữa nhưng vẫn nên chăm sóc mắt thật tốt. Đặc biệt, bạn nên chú ý khoảng cách làm việc với máy tính vì ánh sáng xanh từ máy tính rất có hại cho mắt nói riêng và sức khỏe nói chung. Tốt nhất là nên đặt màn hình máy tính cách mắt từ 50-65cm, tầm nhìn 10-20 độ.

Duy trì ánh sáng trong phòng làm việc thật tốt, điều chỉnh ánh sáng màn hình không quá cao hoặc quá thấp so với ánh sáng trong phòng. Khi sử dụng máy tính, cứ 30 phút thì nên nghỉ ngơi một lần để mắt được thư giãn. Bạn có thể nhìn ra trên 5m hoặc chuyển qua các công việc khác để tránh tình trạng mắt tập trung quá lâu vào một nơi.

Ngoài ra, khi làm việc bạn cũng nên chớp mắt để tránh mắt bị khô, không thức quá khuya. Còn khi xem phim, khoảng cách tốt nhất cho mắt là cách sáu lần đường chéo của màn hình tivi. Ví dụ, bạn xem tivi màn hình 32 inch thì nên ngồi cách tivi 480cm để bảo vệ mắt.

2.5. Chế độ dinh dưỡng sau khi mổ mắt

Chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt sẽ giúp quá trình bình phục sau phẫu thuật Lasik nhanh và có hiệu quả hơn. Các thực phẩm tươi ngon giàu vitamin A, B1, B2, B3, C, E tốt cho mắt nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung các khoáng chất như canxi, crom, kẽm, phốt pho, selen để tăng sức mạnh cho đôi mắt. Đừng quên lựa chọn loại thực phẩm chức năng hỗ trợ thị lực cho đôi mắt sáng.

2.6. Khám mắt định kỳ

Và cách chăm sóc mắt bị nhòe sau khi mổ Lasik nói riêng và chăm sóc mắt nói chung đó là khám mắt định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trung bình, cứ 6 tháng thì nên thăm khám mắt một lần. Nếu mắt có vấn đề nặng thì cần đi thăm khám sớm hơn.

Đặc biệt, bạn nên thăm khám ở những địa chỉ uy tín để được các bác sĩ giàu chuyên môn thăm khám với chi phí hợp lý nhất. Ví dụ, khói khá mắt với bác sĩ quốc tế tại bệnh viện mắt Việt Nga. Chỉ với 300.000 VNĐ bạn sẽ được chẩn đoán chính xác, tư vấn tận tình và phát hiện ra những bệnh về mắt sớm nhất.

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt sau khi mổ Lasik

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt sau khi mổ Lasik (Nguồn: thammyvienmikavuthai.com)

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn biết sau khi mổ Lasik mắt bị mờ có nguy hiểm không cũng như những cách chăm sóc mắt tốt nhất. Đừng quên tham khảo gói khám mắt ở bệnh viện Việt Nga để được các bác sĩ giỏi thăm khám và tư vấn nhé!

#Xem thêm một số bài viết về :6 cách xử lý sau khi mổ Lasik mắt bị mờ nhòe khô nhức tránh tái cận