6 kinh nghiệm mua bảo hiểm đảm bảo tối ưu quyền lợi và bồi thường

30/11/2023

Lựa chọn các loại bảo hiểm phù hợp luôn là điều khó khăn và không dễ dàng cho khách hàng. Vậy theo kinh nghiệm mua bảo hiểm của người tiêu dùng thông minh, bạn nên chọn loại nào và mua ở đâu? Cùng Blog Useful tìm hiểu ngay nhé!

1. Bảo hiểm có phải lừa đảo không?

1.1. Bảo hiểm là gì

Trước khi biết được bảo hiểm có lừa đảo không, bạn đọc cần phải hiểu được bảo hiểm là gì. Bảo hiểm thực chất là một hợp đồng giữa khách hàng và công ty bảo hiểm để thỏa thuận những mức quyền lợi chi trả, đền bù khi không may người được bảo hiểm gặp các tình huống rủi ro như tai nạn, thương tật, tử vong… hay đây là thỏa thuận đền bù bồi thường tổn thất và thiệt hại cho người mua trong các trường hợp hư hại tài sản, … được quy định trong hợp đồng.

Bảo hiểm thực chất là hợp đồng giữa người mua và công ty bảo hiểm

Bảo hiểm thực chất là hợp đồng giữa người mua và công ty bảo hiểm (Nguồn: sggp.org.vn)

1.2. Mặt lợi của bảo hiểm mang lại

Bảo hiểm đem lại nhiều lợi ích cho bạn khi sử dụng. Tùy thuộc vào từng loại bảo hiểm mà bạn được nhận lợi ích tương xứng. Cụ thể, so sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe, có thể thấy bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm được thiết kế dài hạn để đảm bảo về sức khỏe, tài chính cho bạn trước những rủi ro bất ngờ của cuộc sống kể cả qua đời, mất đi khả năng lao động, tai nạn hoặc trong trường hợp đáo hạn.

Còn với việc mua các loại bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ được chi trả viện phí, chi phí thăm khám, chi phí vận chuyển … khi người tham gia bảo hiểm gặp tai nạn, tổn thương với thủ tục cực kỳ nhanh chóng, mức bồi thường lớn và ưu việt hơn bảo hiểm y tế.

1.3. Kinh doanh bảo hiểm là hợp pháp tại Việt Nam

Kinh doanh bảo hiểm không chỉ hợp pháp tại Việt Nam mà còn được cho phép và tạo điều kiện phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó có cả các quốc gia cực kỳ phát triển như Mỹ, Singapore…

Kinh doanh bảo hiểm không chỉ hợp pháp tại Việt Nam

Kinh doanh bảo hiểm không chỉ hợp pháp tại Việt Nam (Nguồn: baodautu.vn)

2. Vì sao khách hàng luôn nghi ngờ bảo hiểm lừa đảo

2.1. Đại lý bảo hiểm chưa tư vấn đủ

Bảo hiểm có lừa đảo không mà sao nhiều người luôn nghi ngờ? Với kinh nghiệm mua bảo hiểm từ nhiều người tiêu dùng thông minh, lý do nhiều người hoài nghi về bảo hiểm có thể kể đến sự tư vấn không đầy đủ của các đại lý bảo hiểm. Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bảo hiểm không thể phủ nhận công lao của lượng lượng các đại lý.

Và chính những đại lý này khiến khách hàng hoang mang và nghi ngờ do không được trang bị, nắm kỹ các kiến thức cần thiết về dịch vụ bảo hiểm mình cung cấp. Từ đó, họ tư vấn không kỹ càng và thậm chí không hiểu sản phẩm để giải thích cho khách hàng.

Đại lý bảo hiểm chưa tư vấn đủ khiến khách hàng mất niềm tin

Đại lý bảo hiểm chưa tư vấn đủ khiến khách hàng mất niềm tin (Nguồn: i.ndh.vn)

2.2. Mô hình bảo hiểm hay lầm tưởng là mô hình đa cấp

Cách tổ chức các đại lý được chia theo nhiều cấp bậc dựa trên chỉ tiêu kinh doanh, tuyển dụng và chính sách hoa hồng. Do đó, nhiều khách hàng cho rằng mô hình bảo hiểm chính là một dạng mô hình đa cấp, không đáng tin cậy.

2.3. Chưa tìm hiểu kỹ khi tham gia

Một trong những điều khiến bảo hiểm bị nghi ngờ lừa đảo chính sự thiếu tìm hiểu của chính khách hàng tham gia. Do không tìm hiểu kỹ, nhiều khách hàng đã không được bồi thường tổn thất hoặc bị các công ty bảo hiểm từ chối bồi thường theo đúng quy định. Phần lớn trường hợp này xuất phát do đại lý hay khách hàng khai báo sai thông tin, che giấu thông tin, không thuộc diện bảo hiểm …

2.4. Các thông tin tiêu cực về bảo hiểm lan truyền trên mạng xã hội

Bảo hiểm thường bị nghi ngờ về tính tin cậy do có rất nhiều thông tin tiêu cực lan truyền trên mạng xã hội. Khả năng xử lý khủng hoảng truyền thông của một số đơn vị cung cấp bảo hiểm không tốt dẫn đến nhiều thông tin tiêu cực đến với khách hàng qua kênh mạng xã hội. Điều này dẫn đến ngay cả những khách hàng đã có kinh nghiệm mua bảo hiểm cũng bị mất sự tin tưởng.

2.5. Chưa đọc kỹ các điều khoản khi ký hợp đồng

Đây là một trong những sai lầm thường hay mắc phải khi mua bảo hiểm. Thực tế các điều khoản trong hợp đồng cực kỳ quan trọng và nếu khách hàng không đọc kỹ họ có thể không thuộc diện bồi thường khi xảy ra tổn thất. Điều này dẫn đến họ mất niềm tin và cho rằng bảo hiểm lừa đảo khi bỏ tiền phí bảo hiểm đều đặn nhưng không được bồi thường tổn thất.

2.6. Còn nhiều người chưa tin tưởng vào sự minh bạch của bảo hiểm

Có rất nhiều người cho rằng bảo hiểm lừa đảo do họ không có niềm tin vào sự minh bạch của bảo hiểm. Họ cho rằng, họ sẽ khó lòng được hưởng mức bồi thường như cam kết và họ có thể mất trắng số tiền đóng bảo hiểm sau thời gian dài đóng phí.

Các thông tin tiêu cực về bảo hiểm lan truyền trên mạng xã hội

Các thông tin tiêu cực về bảo hiểm lan truyền trên mạng xã hội (Nguồn: australianfintech.com.au)

3. Kinh nghiệm mua bảo hiểm

3.1. Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Nên mua bảo hiểm loại nào và ở đâu? Theo kinh nghiệm mua bảo hiểm, điều đầu tiên bạn cần phải lựa chọn được loại bảo hiểm mình mong muốn. Sau đó đến các công ty bảo hiểm uy tín trên thị trường. Hoặc bạn có thể đổi thứ tứ rằng lựa chọn nơi cung cấp bảo hiểm trước và chọn các dịch vụ gói bảo hiểm phù hợp tại các công ty này sau. Các công ty bảo hiểm uy tín sẽ là những công ty lot top các công ty bảo hiểm và ít bị đồn đại tin đồn tiêu cực. Bạn có thể lựa chọn một số gói bảo hiểm phù hợp như: mua bảo hiểm sức khỏe cao cấp hoặc mua bảo hiểm tai nạn và viện phí, bảo hiểm nhân thọ …

3.2. Kiểm tra kỹ thông tin đại lý, nhân viên thực hiện bảo hiểm 

Trước khi quyết định mua bảo hiểm, bạn cần phải kiểm tra thật kỹ càng thông tin đại lý và nhân viên thực hiện bảo hiểm. Hãy thực hiện tra cứu thông tin đại lý trên Internet để xem xét rằng đại lý có đáng tin tưởng hay không.

Một đại lý tốt sẽ giải thích và cung cấp đầy đủ thông tin bảo hiểm, có mã số, có chứng chỉ được cấp bởi Bộ tài chính và có thể giải đáp được mọi câu hỏi của bạn về công ty họ làm việc và chính sách dịch vụ bảo hiểm họ đang cung cấp. Thêm nữa, bạn cũng nên thực hiện kiểm tra mã số của nhân viên thực hiện bảo hiểm trên trang web công ty bảo hiểm.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện kiểm tra nhân viên này bằng cách hỏi về công ty bảo hiểm và các chính sách của họ. Những nhân viên không tốt, không đáng tin cậy sẽ khó lòng trả lời hoàn chỉnh và tự tin các câu hỏi.

3.3. Không cung cấp thông tin cá nhân

Bạn không nên cung cấp các thông tin cá nhân quan trọng như chứng minh thư, số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng … cho nhiều người tư vấn. Hãy chỉ cung cấp cho duy nhất 1 người bạn đã kiểm tra thông tin và tin tưởng.

3.4. Đọc kỹ các điều khoản trước khi ký hợp đồng

Để không bị lừa khi mua bảo hiểm, bạn cần phải đọc kỹ các điều khoản trước khi đặt bút ký hợp đồng. Mọi quyền lợi và trách nhiệm của bạn đều quy định tại văn bản này. Và nếu bạn không cẩn thận, bạn sẽ “tiền mất tật mang”.

3.5. Đến các cửa hàng chính thức để đóng tiền bảo hiểm

Để mua bảo hiểm an toàn, bạn nên đến các cửa hàng chính thức để đóng bảo hiểm. Đây là địa chỉ an toàn hơn cho bạn khi thực hiện mua các dịch vụ bảo hiểm cần thiết.

3.6. Lựa chọn kênh mua bảo hiểm online uy tín trên Useful.vn

Theo kinh nghiệm mua bảo hiểm thông minh, bạn có thể lựa chọn kênh mua bảo hiểm online cực kỳ uy tín ngay trên Useful.vn. Bạn sẽ không phải đi lại nhiều mà vẫn có thể tìm được đáp án trọn vẹn cho câu hỏi “Nên mua bảo hiểm loại nào” với nhiều loại bảo hiểm đa dạng có tại đây.

Đặc biệt, thủ tục mua bảo hiểm tại Useful cực kỳ nhanh gọn, dễ dàng và còn được hưởng hoàn tiền VinID hấp dẫn. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì các đơn vị công ty bảo hiểm có trên Useful đều là những tên tuổi lớn, uy tín.

Không cung cấp các thông tin cá nhân một cách tùy tiện

Không cung cấp các thông tin cá nhân một cách tùy tiện (Nguồn: beckershospitalreview.com)

Như vậy, tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể mua loại bảo hiểm tương ứng. Useful.vn và các cửa hàng bảo hiểm luôn là địa chỉ đáng tin cậy để bạn mua các dịch vụ bảo hiểm cần thiết để bảo vệ tài sản, sức khỏe gia đình. Đừng quên theo dõi Blog Useful để cập nhật những thông tin cụ thể và hữu ích nhé

#Xem thêm một số bài viết về :6 kinh nghiệm mua bảo hiểm đảm bảo tối ưu quyền lợi và bồi thường