Bỏ túi 3 công thức chế biến món gà hấp đơn giản tại nhà

Useful
13/07/24
Lượt xem : 70 view
nguyen lieu che bien mon ga hap hanh 1 0040
Rate this post

Với công thức chế biến món gà hấp vô cùng đơn giản, dễ làm và không mất quá nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến để mang đến những bữa ăn bổ dưỡng cho người thân. Sau đây là một số cách chế biến món gà hấp đơn giản ngay tại Tasty Kitchen.

Gà hấp là một trong những món ăn hấp dẫn và được nhiều người yêu thích trong các bữa ăn gia đình. Dưới đây là một số món gà hấp được bếp nhà Useful chia sẻ đến các bạn, với nguyên liệu dễ kiếm và không mất quá nhiều thời gian, bạn có thể tự tay chế biến cho người thân.

1. Công thức chế biến món gà hấp hành

Món gà hấp hành là món ăn đơn giản, dễ làm nhất ngay tại nhà mà bạn nên thử. Món ăn này sau khi được chế biến sẽ có mùi thơm nồng của hành lá kết hợp với vị ngọt thanh đậm đà đến từ thịt gà.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà ta 1 con khoảng 2kg hoặc tùy vào số lượng người ăn để chuẩn bị cho vừa đủ.
  • Hành lá: 10-15 nhánh.
  • Hành tím: 2-3 củ.
  • Gừng tươi: 1 củ.
  • Bột nêm, hạt tiêu: ½ thìa cafe.
  • Muối, đường: 1 thìa cafe.
  • Lá chanh, chanh tươi và ớt cay.

Cách làm gà hấp hành

Bước 1: Làm sạch gà

Dùng muối và rượu gừng để xát lên thịt gà, giúp khử mùi hôi. Tiếp theo, dùng khăn sạch để thấm khô gà.

ga-hap

Những nguyên liệu cần thiết để chế biến món gà hấp hành chuẩn vị chiêu đãi bạn bè.

Bước 2: Chế biến gia vị để ướp gà

  • Lấy hành tím bóc sạch vỏ, đập dập thái nhỏ
  • Hành lá nhặt bỏ những lá héo úa, bỏ gốc và cắt đôi thành 2 phần
  • Gừng cạo sạch vỏ và thái thành sợi nhỏ
  • Tiếp theo, cho hành tím và gừng vào tô. Cho 1 thìa: cafe muối, cafe bột nghệ, cafe đường; ½ thìa: cafe bột nêm, cafe hạt tiêu. Và trộn đều.

Bước 3: Tẩm ướp gà

Trước khi tẩm ướp gà, bạn nên đeo bao tay để đảm bảo vệ sinh trong quá trình thực hiện. Để gà vào thau sạch, rắc đều các gia vị vừa trộn lên lớp da bên ngoài và phần thịt bên trong. Các nguyên liệu còn lại bao gồm: hành lá, hành tím và gừng thì nhét vào phần bụng gà. Thời gian tẩm ướp gà trong khoảng 30 phút là vừa đủ.

ga-hap-hanh-la

Thay đổi khẩu vị cho gia đình với món gà hấp hành đơn giản mà bổ dưỡng

Bước 4: Thực hiện gà hấp cách thủy

Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi hấp và cho lên bếp. Sau đó, đặt 1 chiếc đĩa sứ to vào bên trong nồi để đựng gà.

Cho lửa vừa rồi đun đến khi thấy nước sôi thì giảm nhỏ lửa và hấp trong vòng 40 phút. Bật lửa liu diu để đảm bảo thịt gà được chín đều. Trước khi tắt bếp, rắc phần hành lá còn lại lên phía trên con gà và đậy vung để hành chín rồi tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm gà hấp cách thủy bổ dưỡng rồi đấy.

2. Công thức chế biến món gà hấp muối sả

Gà hấp muối sả là món ăn không quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình. Cùng tham khảo cách chế biến món gà hấp muối sả ngay sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta: 1 con (khoảng 1,5kg).
  • Muối : khoảng 500g.
  • Sả : 10 cây.
  • Gừng tươi : 1 củ.
  • Hành lá, hành tím, lá chanh và các loại gia vị.

Cách chế biến món gà hấp muối sả

Bước 1 : Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dùng muối/rượu gừng để khử mùi hôi tanh trên gà, sau đó rửa lại thật sạch với nước.
  • Rửa sạch lá chanh và thái nhỏ.
  • Hành lá, hành tím rửa sạch, băm nhỏ.
  • Gừng làm sạch vỏ rồi thái sợi.
  • Sả rửa sạch, đập dập và cắt từng khúc ngăn tầm 5cm.

Bước 2 : Tẩm ướp gà

Chế biến gà hấp muối sả với hỗn hợp 2 thìa hành tím, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu và ½ thìa mì chính. Tiếp theo, đổ hỗn hợp trên lên gà và xoa đều từ trong ra ngoài để gà ngấm gia vị. Thời gian tẩm ướp khoảng 15-20 phút.

che-bien-ga-hap-muoi-sa

Áp dụng công thức chế biến món gà hấp muối sả siêu đơn giản tại nhà giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Bước 3 : Thực hiện hấp gà với muối sả

Rải 1 lớp muối với độ dày khoảng 1,5cm xuống đáy nồi. Tiếp theo xếp gừng, sả và lá chanh lên phía trên và cho nồi lên bếp.

Đặt vỉ hấp vào nồi và để gà lên phía trên. Trong quá trình hấp, lưu ý : để lửa nhỏ trong vòng 45 phút, không đổ nước vào và đậy nắp kín. Để món ăn trở nên đậm đà hơn thì bạn nên pha thêm nước chấm để ăn kèm.

3. Công thức chế biến món gà hấp mắm nhĩ

Gà hấp mắm nhĩ là món ăn bổ dưỡng và vô cùng đơn giản để thực hiện, thế nhưng nhiều chị em nội trợ lại không biết đến món ăn này. Sau đây là quy trình chuẩn bị và chế biến món gà hấp mắm nhĩ bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu

  • Gà ta :  1 con.
  • Nước mắm nhĩ : 1 chai 350ml-500ml.
  • Gừng : 1 củ.
  • Ớt tươi : 5 trái.
  • Chanh tươi : 1 quả.
  • Hành tím, tỏi, rau mùi và các loại gia vị cần thiết.

Cách chế biến gà hấp mắm nhĩ

Bước 1 : Sơ chế các nguyên liệu

  • Sử dụng muối hoặc rượu gừng để khử mùi tanh trên gà. Sau đó rửa lại thật sạch với nước.
  • Làm sạch vỏ hành tím, tỏi và băm nhỏ.
  • Gừng thái sợi nhỏ.
ga-hap-mam-nhi

Gà hấp mắm nhĩ là món ăn với cách làm đơn giản nhưng rất tốt cho sức khỏe.

Bước 2 : Tẩm ướp gà

Trộn đều 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa ớt băm nhuyễn, 1 thìa tỏi, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính. Đổ hỗn hợp trên vào gà và thoa đều từ trong ra ngoài để gà ngấm. Thời gian tẩm ướp gà trong vòng 30 phút.

Bước 3 : Thực hiện món gà hấp mắm nhĩ

Cho dầu ăn vào nồi, tiếp theo cho hành tím, gừng và tỏi vào để phi. Đổ 500ml nước vào, đun sôi. Sau khi nước sôi, đặt vỉ hấp vào nồi và để gà lên. Tiến hành hấp gà trong vòng 40 phút.

Lưu ý : Trong khoảng 25 phút đầu sau khi hấp gà thì mở vung ra và thoa nốt phần hỗn hợp gia vị còn lại lên con gà để thịt gà đậm đà hơn. Nên ăn kèm với nước chấm muối ớt và rau sống để món ăn ngon miệng hơn.

Trên đây là 3 công thức chế biến món gà hấp siêu đơn giản và tiết kiệm thời gian ngay tại nhà. Useful hy vọng bài viết sẽ giúp thực đơn bữa ăn của gia đình bạn được bổ sung thêm nhiều món ăn từ gà thơm ngon và bổ dưỡng.

Diệu Trần