Cách theo dõi bệnh nhân COVID-19 tại nhà

13/09/2023

Chúng tôi chia sẻ khuyến cáo này của WHO với mong muốn nhiều người hơn có thể tiếp cận được thông tin đúng đắn, chính xác trong giai đoạn dịch bệnh. Chúc bạn bè khắp nơi đều khỏe mạnh bình an đi qua đợt dịch này.

Một số lưu ý, cảnh giác với các triệu chứng COVID-19

COVID-19: HƯỚNG DẪN THEO DÕI SỨC KHOẺ TẠI NHÀ HOẶC CƠ SỞ LƯU TRÚ – Phòng khám Đa khoa Trị liệu và Phục hồi Chức năng An Nhiên

Theo khuyến cáo của WHO, dưới dây là các bước theo dõi người bệnh COVID-19 tại nhà: Đối với cộng đồng.

Nếu bạn hay bất cứ người nào bạn quen biết mắc các triệu chứng COVID-19 dưới đây, hãy lập tức thông báo cho nhân viên y tế để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Theo dõi các triệu chứng

Những người mắc bệnh COVID-19 đã có một loạt các triệu chứng được báo cáo – từ các triệu chứng nhẹ đến bệnh nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể xuất hiện 2-14 ngày sau khi phơi nhiễm với vi-rút. Bất cứ ai cũng có thể có các triệu chứng từ nhẹ đến nghiêm trọng. Những người có các triệu chứng này có thể nhiễm COVID-19:

 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Ho
 • Hụt hơi hoặc khó thở
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ hoặc đau người
 • Đau đầu
 • Mới mất vị giác hoặc khứu giác
 • Đau họng
 • Ngạt mũi hoặc chảy nước mũi
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Tiêu chảy

Danh sách này không bao gồm tất cả các triệu chứng có thể xuất hiện. CDC sẽ tiếp tục cập nhật danh sách này khi CDC VietNam tìm hiểu thêm về COVID-19. Người cao tuổi và những người có các tình trạng bệnh nền nghiêm trọng như bệnh tim hoặc phổi hoặc bệnh tiểu đường dường như có nguy cơ cao hơn phát triển các biến chứng nghiêm trọng hơn từ bệnh COVID-19.\

Nồng độ oxy trong máu (SpO2)

Độ bão hòa oxy trong máu còn được gọi là chỉ số SpO2. Chỉ số SpO2 được xem là một trong những dấu hiệu sinh tồn của cơ thể, bên cạnh các dấu hiệu như: nhiệt độ, mạch, nhịp thở và huyết áp. Khi bị thiếu oxy máu, các cơ quan như tim, gan, não… sẽ chịu tác động tiêu cực rất nhanh. Vì vậy, cần theo dõi chỉ số SpO2 thường xuyên để kịp thời can thiệp nếu xảy ra tình trạng nguy hiểm.

Hầu hết các phân tử Hemoglobin (Hb) sẽ gắn với oxy khi chúng đi qua phổi. Một người khỏe mạnh bình thường khi thở ở không khí trên mực nước biển sẽ có độ bão hòa oxy động mạch là 95% – 100%.

 • Nếu lượng oxy trong máu hòa tan ở khoảng 97% – 99%: oxy trong máu tốt.
 • Nếu lượng oxy trong máu hòa tan ở khoảng 94% – 96%: oxy trong máu trung bình – cần cho thở thêm oxy.
 • Nếu lượng oxy trong máu hòa tan ở khoảng 90% – 93%: oxy trong máu thấp – nên có y tá hoặc bác sĩ theo dõi hoặc đến bệnh viện gần nhất.
 • Nếu SpO2 dưới 92% không thở oxy hoặc dưới 95% có thở oxy: đây là các dấu hiệu suy hô hấp rất nặng.
 • Độ bão hòa oxy thấp hơn 90% là một cấp cứu trên lâm sàng.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Cách theo dõi bệnh nhân COVID-19 tại nhà

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'ĐỐI VỚI CỘNG ĐỒNG Theo dõi COVID-19 tại nhà: Uống thuốc gì và không nên sử dụng thuốc gì MOOL 0 Không được tự ý dùng thuốc kháng sinh. Bệnh COVID-19 là do virus gây nên. Thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với con virus. Không được tự ý uống thuốc có chứa steroids: sử dụng thuốc steroids quá liều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến tính mạng, trong đó có bệnh nhiễm nấm loại Murcomycose (bệnh nấm đen). 0 World Health Organization South-EastAsia ALOBACSIw Biên dịch: AloBacsi.vn f'

Không dùng thuốc kháng sinh và thuốc có chứa Steroids

Có thể là hình ảnh về văn bản

Cần đo nồng độ oxy trong máu 3 lần mỗi ngày hoặc theo sự tư vấn của nhân viên y tế.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Nghĩ ngơi, uống nhiều nước, chế độ dinh dưỡng lành mạnh và luôn đeo khẩu trang

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '5 bước theo dõi bệnh nhân COVID-19 tại nhà: Đối với cộng Ä‘ồng World Health Organization REGONAL OFFICE FOR South-East Asia BẢO VỆ NHỮNG NGƯỜI SỐNG CÙNG Giữ khoảng cách với mọi người, trong một căn phòng iêng và thoáng khí. Nếu có thể, nên giữ khoảng cách hơn một mét. Tất cả thành viên trong gia đình cần đeo khẩu trang. Sử dụng dụng cụ riêng trong ăn uống Rửa tay thường xuyên bằng xà bông với nước hoặc dùng nước sát khuẩn tay. LOBACS.VN Biên dịch: AloBacsi.vi f'

Giữ khoảng cách với mọi người trong phòng riêng và thoáng khí

Không có mô tả ảnh.

Không tự ý dùng thuốc mà không có sự hướng dẩn của nhân viên y tế

Không có mô tả ảnh.

Nếu bạn bị sốt, đau dầu, đau cơ hãy uống Paracetamol theo liều lượng được chỉ định

Có thể là hình ảnh về văn bản

Liên hệ ngay nhân viên y tế khi nồng độ oxy trong máu thấp hơn 94%

Theo: AloBacsi.vn

#Xem thêm một số bài viết về :Cách theo dõi bệnh nhân COVID-19 tại nhà