Giải mã Hàn Quốc sành điệu – Cách một quốc gia chinh phục thế giới qua ngành giải trí

13/09/2023

Giải mã Hàn Quốc sành điệu của tác giả Euny Hong giúp bạn khám phá hành trình thú vị về đất nước Hàn Quốc, từ thuở “chưa sành điệu” cho đến khi sự sành điệu kiểu Hàn trở thành chủ lưu của văn hóa châu Á.

Trong hơn nửa thế kỷ qua, Hàn Quốc đang chuyển mình rất mạnh mẽ từ một quốc gia đói nghèo, lạc hậu thành môt quốc gia giàu có, phát triển (năm 2021 Hàn Quốc được xếp là nước có nền kinh tế đứng thứ 11 trên tế giới). Sự chuyển mình này kỳ diệu đến mức độ được cả thế giới gọi là “Điều kỳ diệu trên sông Hàn” (The Han’s Miracle). Hiện nay, Hàn Quốc đã trở thành một quốc gia “sành điệu” đến mức độ Hallyu (Làn sóng Hàn Quốc) đã trở thành cụm từ phổ biến, không chỉ ảnh hưởng đến các nước châu Á hay các nước nghèo mà còn gây tiếng vang lớn đến cả các nước phát triển mà sự thành công của Gangnam Style là một ví dụ điển hình.

Ở cuốn sách Giải mã Hàn Quốc sành điệu, bạn có thể bắt gặp những câu chuyện về nền văn hóa Hàn Quốc (từ kim chi đến trai thanh gái lịch…), những thông tin hữu ích cho giới nghiên cứu, doanh nhân, nhà hoạch định chiến lược và cao hơn là cách để xây dựng thương hiệu quốc gia, hay là những bài học để giữ gìn văn hóa quốc gia trước sự thâm nhập của những quyền lực mềm nhưng siêu mạnh.

Giải mã Hàn Quốc vẽ nên bức tranh toàn cảnh về Hàn Quốc từ một nơi không-hề-sành-điệu nay trở thành một biểu tượng sành điệu.

Giải mã Hàn Quốc vẽ nên bức tranh toàn cảnh về Hàn Quốc từ một nơi không-hề-sành-điệu nay trở thành một biểu tượng sành điệu; về một quốc gia từng cấm phụ nữ mặc váy ngắn, đàn ông để tóc dài, cấm cả rock ‘n’ roll giờ đây lại có thể cho ra đời hàng loạt các nhóm nhạc, phim truyền hình dài tập; chiếc điện thoại thông minh quan trọng nhất trên thế giới; và về một quốc gia luôn nỗ lực hết mình để chiến thắng những con quỷ trong chính họ cũng như tin rằng họ sẽ là một phần quan trọng của tương lai.

Giải mã Hàn Quốc sành điệu không chỉ bổ ích cho giới nghiên cứu mà cả các nhà kinh doanh, hoạch định chính sách và cả nam thanh nữ tú đang si mê Hallyu (Làn sóng Hàn Quốc).

Có nhiều quốc gia đã vượt đói nghèo hóa giàu sang trong thế kỷ vừa rồi, nhưng trong số đó chỉ có Hàn Quốc là đủ gan để mong muốn trở thành quốc gia xuất khẩu pop culture hàng đầu thế giới.

Phim tình cảm dài tập, âm nhạc, phim nhựa, trò chơi điện tử, và đồ ăn vặt Hàn Quốc giờ đã thống lĩnh văn hóa châu Á. Thực tế, Hàn Quốc đã quyết định thị hiếu của châu Á từ hơn một thập kỷ nay. Bạn có thể không để ý, nhưng nó đang diễn ra rồi đấy…

Ví dụ, bạn có thể sở hữu một chiếc iPhone, nhưng những vi mạch điện tử trong đó lại được sản xuất bởi đối thủ lớn nhất của Apple – công ty điện tử Hàn Quốc Samsung.

Và ví dụ – cũng “đặc sắc” không kém – sức hút của “Hậu duệ mặt trời” đã và đang “thiêu đốt” toàn châu Á, nhưng đứng sau nó, bạn biết không, là “chiến dịch” của toàn quốc gia.

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều điều thú vị và những lý giải bất ngờ khi đọc cuốn sách best seller Giải mã Hàn Quốc sành điệu.

Thậm chí, cặp gấu bông đáng yêu trong bộ phim Hàn Quốc Hậu duệ mặt trời cũng đang được các bạn trẻ châu Á săn lùng.

Giải mã Hàn Quốc sành điệu được viết bởi nữ tác giả Euny Hong, một Hàn Kiều sống ở Mỹ. Cuốn sách có cái nhìn sâu sắc của người trong cuộc và khách quan của người ngoài cuộc, lại viết rất chuyên nghiệp vì tác giả là nhà báo khá nổi tiếng ở Mỹ. Trong cuốn sách này tác giả đã giải thích khá đầy đủ lịch sử phát triển của Hàn Quốc từ sau Chiến tranh Triều Tiên, bí mật trong văn hóa Hàn Quốc và chìa khóa của “Điều kỳ diệu trên sông Hàn”. Chính vì vậy, cuốn sách này đã trở thành một trong những best seller ở châu Á năm 2021.

Với một quốc gia mà toàn thể người dân luôn đặt lợi ích dân tộc lên cao, sự phát triển của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp luôn gắn liền với sự phát triển của quốc gia thì Hàn Quốc phát triển như ngày hôm nay là điều hoàn toàn dễ hiểu.

#Xem thêm một số bài viết về :Giải mã Hàn Quốc sành điệu – Cách một quốc gia chinh phục thế giới qua ngành giải trí