Gỏi Ghẹ Sống Thái Lan – Nghe Thì Sợ, Nhưng Thử Là Nghiền!

Gỏi Ghẹ Sống Thái Lan - Nghe Thì Sợ, Nhưng Thử Là Nghiền!

Món gỏi ghẹ sống – Som Tam của đất nước Thái Lan không chỉ nổi tiếng vì độ ngon “thần thánh” mà còn vì nó khá… đáng sợ! Bạn có dám thử món gỏi với con ghẹ còn cựa quậy trên đĩa này không?

Som Tam là món ăn rất nổi tiếng của Thái Lan, từng lọt vào top 50 món ngon nhất thế giới. Bạn có thể tìm thấy món ăn bình dân này ở khắp các đường phố của đất nước xứ Chùa Vàng.

Som Tam trông có vẻ đơn giản, nhưng thực ra để chế biến món này cần tới gần 20 nguyên liệu khác nhau. Nguyên liệu chính của Som Tam chính là đu đủ xanh và ghẹ. Đu đủ được bào sợi, trộn cùng với đậu đũa, chuối xanh, cóc, xoài xanh, bắp cải, dưa chuột, lạc rang và các loại gia vị đặc biệt. Ở nhiều nơi, người ta còn giã thêm vài con cua đồng cùng với hỗn hợp gỏi này để thêm dậy mùi thơm và vị bùi béo.

Som Tam không chỉ ngon miệng mà còn rất đẹp mắt. Hình ảnh: speakzeasy.wordpress.com

Som Tam không chỉ ngon miệng mà còn rất đẹp mắt. Hình ảnh: speakzeasy.wordpress.com

Phần gia vị làm nên món Son Tam rất phức tạp với tỏi, ớt khô hoặc ớt tươi, đường, nước cốt chanh, nước mắm, mắm tôm, mắm pla-ra của Thái. Tất cả các nguyên liệu sẽ được người chế biến giã và trộn đều tay trong một chiếc cối. Ghẹ nguyên con tươi sống ngâm trong hỗn hợp muối, chanh, khổ qua, ớt cay, sau đó sẽ được cắt làm đôi để lộ phần gạch ngon mắt.

Phần gạch ghẹ vàng óng vô cùng “kích thích.” Hình ảnh: Sưu tầm

Phần gạch ghẹ vàng óng vô cùng “kích thích.” Hình ảnh: Sưu tầm

Người chế biến cần giã và trộn rất khéo tay để đu đủ giữ được độ giòn. Hình ảnh: Sưu tầm

Người chế biến cần giã và trộn rất khéo tay để đu đủ giữ được độ giòn. Hình ảnh: Sưu tầm

Bất cứ ai khi đã vượt qua được “nỗi sợ” ban đầu và thưởng thức Som Tam đều phải công nhận là món ăn này ngon “hết sảy”! Som Tam có đầy đủ vị chua – cay – mặn – ngọt vô cùng kích thích đối với vị giác. Nếu đã thử một miếng, đảm bảo bạn sẽ không thể ngừng gắp Som Tam đấy!

Sự nổi tiếng và độc đáo của món ăn này khiến du khách từ khắp nơi trên thế giới tới xứ Chùa Vàng này để “mục sở thị” và thử thách bản thân. Mỗi suất Som Tam có giá khoảng 450 baht (tương đương với khoảng 300.000 VNĐ). Đây là một cái giá không quá rẻ nhưng cũng không quá đắt cho một trải nghiệm thú vị phải không nào?

Nếu có dịp đến với Thái Lan, bạn đừng quên thưởng thức hương vị độc đáo của món gỏi ghẹ sống Som Tam này nhé!