Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ gồm những gì, lợi ích, các mốc khám

13/09/2023

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ hiện là một việc thiết yếu trong cuộc sống mỗi người, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình. Vậy khám sức khỏe định kỳ cho trẻ có thực sự cần thiết và gồm những quy trình như thế nào?

1. Tại sao phải khám sức khỏe định kỳ cho trẻ

Thông thường, phụ huynh đưa trẻ đến thăm khám khi bé mắc bệnh, tuy nhiên thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho trẻ lúc trẻ không mắc bệnh cũng là việc cấp thiết nên làm. Hơn nữa, cần đảm bảo trẻ phải đạt các cột mốc trong quá trình tăng trưởng cũng như phát hiện những dấu hiệu bất bình thường. Sự phòng ngừa không bao giờ là thừa, bởi nếu có những dấu hiệu bệnh trẻ thường gặp mà được phát hiện kịp thời sẽ được chữa trị ngay lập tức.

Thông qua một số kết quả sau khi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ thông báo cho phụ huynh những diễn biến bên trong cơ thể bé và tư vấn liệu pháp chữa trị nếu như có dấu hiệu mắc bệnh. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bé, bác sĩ có thể khuyên bạn điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt,… Của bé.

Vì sao nên khám sức khỏe định kỳ cho trẻ? (Nguồn: blog.scratchmenot.com)

2. Khám sức khỏe cho bé gồm những gì

2.1. Khám nội khoa tổng quát

Theo lịch khám sức khỏe định kỳ cho trẻ thì đầu tiên bạn phải thực hiện khám nội tổng quát. Trước hết, bé sẽ được khám tư vấn cùng với bác sĩ, bao gồm: trao đổi về bệnh sử, đánh giá những yếu tố nguy cơ, tư vấn và khám tổng quát. Sau đó, tiến hành kiểm tra những chỉ số về mạch, đo cân nặng, chiều cao, chỉ số BMI nhằm mục đích phát hiện cũng như đánh giá nguy cơ gây bệnh lý, đánh giá thể lực.

2.2. Khám mắt

Khi khám mắt, bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra và tư vấn những vấn đề ở mắt, sau đó tiến hành điều dưỡng và kiểm tra thị lực ở mắt có ổn định không.

2.3. Khám răng

Bước khám răng, các bé sẽ được bác sĩ kiểm tra răng và nhận những tư vấn những vấn đề ở răng.

2.4. Khám tai mũi họng

Ở đây, kiểm tra các bộ phận tai mũi họng và hỗ trợ thăm khám tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa.

2.5. Xét nghiệm sinh hóa

Về xét nghiệm sinh hóa trong khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sẽ bao gồm những thủ thuật như sau: đánh giá tình trạng dinh dưỡng và các bệnh về gan; kiểm tra men gan, đánh giá viêm gan; định lượng kẽm có trong máu; định lượng vitamin D trong máu; định lượng canxi trong máu; kiểm tra yếu tố sắt trong máu; phát hiện một số bệnh lý liên quan đến thận, tiết niệu.

2.6. Khám chức năng thận

Thực hiện xét nghiệm creatinin và ure để đánh giá các bất thường xảy ra về chức năng thận.

2.7. Đường máu

Với mốc khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, bạn đừng quên các xét nghiệm đo đường huyết lúc đói nhằm phát hiện kịp thời căn bệnh đái tháo đường. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang bị máy đo đường huyết tại nhà để sử dụng cho tình trạng cấp thiết nhất.

2.8. Huyết học

Về huyết học, thực hiện xét nghiệm công thức máu giúp đánh giá tình trạng thiếu máu, một số bệnh nhiễm trùng, rối loạn đông máu bởi thiếu tiểu cầu. Hơn nữa, có thể xác định được nhóm máu cần thiết cho quá trình truyền máu sau này, chẩn đoán bệnh thiếu máu, tan huyết,…

2.9. Vi sinh

Đối với khám vi sinh, bé sẽ được kiểm tra tình trạng nhiễm vi rút viêm gan B (kháng nguyên) và kiểm tra kháng thể chống lại các vi rút viêm gan B.

2.10. Chẩn đoán hình ảnh

Sau cùng với chẩn đoán hình ảnh, tiến hành cho trẻ làm siêu âm ổ bụng để phát hiện bệnh về gan, mật, lách, tụy, tuyến tiền liệt (nam), tiểu khung (nữ),… Sau đó, chụp tim phổi giúp kiểm tra cũng như phát hiện vấn đề bất thường của phổi, bóng tim.

Bảo vệ sức khỏe tối ưu cho trẻ thông qua thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ (Nguồn: odautot.com)

3. Địa chỉ khám sức khỏe định kỳ cho bé

Hiện nay, tại các thành phố lớn có nhiều cơ sở thăm khám bệnh tổng thể lẫn chuyên khoa để giúp các bậc phụ huynh khi nào cần đưa trẻ đi khám tổng quát là có thể thuận tiện di chuyển đến. Mặt khác, không phải bệnh viện nào cũng có đủ sự uy tín và năng lực để thăm khám bệnh cho trẻ an toàn và hiệu quả. Vì những lẽ đó, sau đây là một số địa chỉ khám sức khỏe định kỳ cho bé hàng đầu mà bạn có thể tham khảo chọn lọc.

  • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
  • Bệnh viện Nhi trung ương
  • Bệnh viện Bạch Mai
  • Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn
  • Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh
  • Bệnh viện Nhi đồng 1

Khám Nhi tổng quát ở đâu? (Nguồn: cndajin.com)

Với những chia sẻ về thông tin khám sức khỏe định kỳ cho trẻ trên đây, Blog Useful hy vọng bạn có thể lưu lại cho mình kinh nghiệm hữu ích để bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tốt nhất. Để thuận tiện hơn trong việc di chuyển cũng như thăm khám bệnh, bạn có thể mua những gói chăm sóc sức khỏe cho bé qua website Useful với mức giá ưu đãi đi kèm dịch vụ chất lượng.

#Xem thêm một số bài viết về :Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ gồm những gì, lợi ích, các mốc khám