Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ và nhận biết lỗi của ô tô đã qua sử dụng

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ và nhận biết lỗi của ô tô đã qua sử dụng: những người chuyên đi mua xe ô tô cũ đã quã qua sử dụng, tích luỹ không ít kinh nghiệm về xe, từ dòng xe, các đời xe, các kỹ năng định giá, kiểm tra xe,.. Đối với người mua ô tô cũ, vấn đề quan tâm nhất là xem chiếc xe có bị lỗi động cơ, đã từng bị đâm đụng ngập nước hay chưa. Cùng tham khảo kinh nghiệm mua xe ô tô cũ rất hữu ích do các chuyên gia chia sẻ dưới đây để có thể mua được chiếc xe đã qua sử dụng có chất lượng tốt và đặc biệt là với giá bán hấp dẫn, phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân.

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ và nhận biết lỗi của ô tô đã qua sử dụng

Dưới đây là những kiến thức cơ bản, kinh nghiệm mua xe ô tô cũ, xe ô tô đã qua sử dụng, cách đánh giá mức độ hư hao, kiểm tra tổng quát hay nhận biết chiếc xe đã bị tai nạn hay chưa giúp bạn có lựa chọn sáng suốt hơn khi mua xe ô tô cũ.

Kinh nghiệm nhận biết tình trạng xe ô tô cũ

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ của chuyên gia trên thị trường Việt Nam hàng chục năm nay cho biết: không chỉ riêng bạn mà đa phần mọi người mua ô tô cũ vẫn đề quan tâm nhất là xem chiếc xe đã từng đâm đụng ngập nước hay chưa, có bị lỗi động cơ gì không và làm sao để xác định đúng giá trị thực sự của chiếc ô tô cũ đó. Thì việc đầu tiên mà chúng tôi muốn bạn quan tâm chính là tình trạng ngoại thất và nối thất của xe còn mới hay không?

Nước sơn hào nhoáng bề ngoài thường sẽ dễ dàng đánh lừa được người mua xe vì dù là một chiếc xe ô tô cũ đi chăng nữa thì việc làm cho chiếc xe của mình trông sạch sẽ, bóng bẩy để hấp dẫn người mua là tâm lý chung của hầu hết người bán. Chính vì thế người mua cần phải biết lưu ý ở điểm này.

Kinh nghiệm nhận biết tình trạng xe khi mua ô tô cũ

Không phải là không có cách để phát hiện ra chiếc xe ô tô cũ đó đã được sử dụng quá nhiều hay chưa. Có những vị trí mà cả những người thợ lành nghệ trong lĩnh vực này không thể khắc phục hoặc không để ý tới dù toàn bộ vỏ xe có thể được tân trang bắt mắt thu hút người mua đó chính là mặt bên trong của móc tay nắm cửa cạnh ghế lái. Chắc hẳn đến đây các bạn cũng hiểu tại vị trí này vì nếu xe sử dụng nhiều thì chi tiết này sẽ bị mòn và thậm chí là mòn nhiều hơn nếu người chủ xe trước đây không biết chăm sóc giữ gìn chiếc xe của mình.

Nếu bạn tinh ý hơn thì có một vị trí không thể có biện pháp nào có thể che giấu chính là ngoàm trên cánh cửa ghế lái và chốt cửa trên trụ B, hãy quan sát các chi tiết này vì mức độ mòn của các bộ phận này là bằng chứng thực nhất về thực trạng sử dụng của xe ô tô cũ.

Các mép gấp ở khung cửa ra vào hay cửa kính hoặc sườn, những khe ráp nối các tấm vỏ hay dè chắn bùn là những chỗ sẽ bị hoen rỉ trước tiên nếu xe trước đó đã bị đọng nước hay bùn bẩn. Những vị trí trên thân vỏ này được xem là vị trí nhạy cảm nhất vì nó không chỉ cho biết chiếc xe đó được sử dụng như thế nào mà còn lưu dấu ấn trong các vụ va chạm, ngập nước.

Kinh nghiệm kiểm tra động cơ khi mua xe ô tô cũ

Kinh nghiệm kiểm tra động cơ khi mua xe ô tô cũ

Quan sát xem các dấu hiệu đã bị tháo và siết trên các ốc mặt máy, ốc cổ xả, bu-lông hay chưa? Đây là các thao tác cơ bản và đơn giản để phát hiện động cơ đã qua sửa chữa và nếu có bạn nên hỏi rõ sửa chữa những gì để biết thêm thông tin về tình trạng động cơ xe.

Hiện nay nhiều khách mua xe cũ họ chấp nhận chi trả chi phí 1 triệu đồng với các thương hiệu xe bình dân cho việc kiểm tra tổng quát tại các hãng hay các garage xe, đây là cách đảm bảo an toàn nhất cho việc mua xe ô tô cũ nếu không am hiểu nhiều về xe và đây cũng như là bước cuối cùng trước khi quyết định sở hữu chiếc xe cũ đó.

Mức giá kiểm tra tổng quát ô tô cũ theo yêu cầu trung bình khoảng 1,2 triệu đối với các thương hiệu cao cấp hơn như Mercedes-Benz hay BMW, tại đây xe sẽ được với khoảng hơn 10 công đoạn, những kết quả chính xác về hiện trạng của xe như đánh giá phần điện, máy và khung sẽ giúp khách hàng có thể đưa ra quyết định có nên mua xe ô tô cũ này hay không?

Kiểm tra đăng ký, đăng kiểm và định giá xe

Để chắc chắn rằng các tính năng trên những trang bị xe vẫn hoạt động tốt và đúng với đời xe bạn nên kiểm tra đăng ký, đăng kiểm của xe có hợp pháp hay không và từ đó nhận biết chiếc xe đó có những gì, tính năng gì từ đó sẽ dễ kiểm tra hơn.

Như chúng ta đã nhắc đến ở trên việc kiểm tra xe chỉ là bước đầu nhìn về tổng quan chiếc xe, việc định giá là vấn đề quan trọng để quyết định mua xe cũ hay không. Thông thường sẽ dựa vào các nguyên tắc sau là giá xe cũ sẽ tùy thuộc vào chất lượng xe và giá cả thị trường của xe mới cùng loại. Cách tính giá xe cũ đối với dòng đắt tiền như Toyota Corolla Altis hay Camry sẽ cao hơn khoảng từ 50 triệu đồng sau mỗi năm sử dụng, đối với dòng thấp hơn như Toyota Vios chỉ khoảng từ 40 triệu hay 20 đến 25 triệu đồng với thương hiệu bình dân hơn như Kia Morning, Hyundai Grand i10 cứ sau mỗi năm sử dụng sẽ trừ khoảng tiền nêu trên.

Đây chỉ là cách tính giá mang tính chất tham khảo, tương đối chứ không chắc chắn vì giá xe mới không ổn định như trước đây nữa trong khi giá xe ô tô cũ sẽ biến động theo giá trị trường xe mới. Với các dòng xe cao cấp đắt tiền hơn như Mercedes Benz hay Lexus sẽ mất giá nhanh hơn nhưng sẽ chững lại và mất giá ít đi khi đến một ngưỡng nào đó.

Ngoài những kinh nghiệm mua xe ô tô cũ nêu trên điều cuối cùng mà chúng tôi muốn các bạn lưu ý khi làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ là tốt nhất nên sang tên đổi chủ xe luôn để tránh các vấn đề liên quan đến pháp lý nếu giấy tờ có vấn đề như cầm cố ngân hàng, tranh chấp sẽ không thể sang tên đổi chủ được. Nhưng nếu giấy tờ sạch những chiếc xe ô tô cũ có thể hoàn thành các thủ tục sang tên rất nhanh.