Làm sao để có học bổng ASEAN dành cho du học Singapore 2023

29/09/2023

Làm sao để có học bổng ASEAN dành cho du học Singapore 2023: Với Học bổng ASEAN dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam được cấp cho 4 năm học bao gồm 2 năm phổ thông và 2 năm dự bị đại học tại các trường chọn của Singapore cho đến khi đạt Chứng chỉ GCE “A” (hoặc tương đương). Với học bổng ASEAN bạn sẽ được hưởng những quyền lợi gì? và làm sao để có được học bổng này hãy xem ngay bài viết này để tham khảo nhá. 

Làm sao để có học bổng ASEAN dành cho du học Singapore 2023

Mục đích của chương trình học bổng danh giá ASEAN chính là tạo điều kiện cho các bạn trẻ xuất sắc các nước thuộc khối ASEAN phát triển tài năng, tri thức và có một hành trang đầy đủ khi tiến bước vào tương lai.

Du học Singapore 2023

Vậy học bổng ASEAN ở Singapore là gì?

Nhiều bạn đang muốn xin học bổng ASEAN ở Singapore

Học bổng ASEAN là chương trình học bổng toàn phần cho phép học sinh tại 9 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đến Singapore theo học chương trình trung học phổ thông và dự bị đại học. Chương trình học bổng này được sáng lập bởi cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 6 được tổ chức tại Hà Nội.

Từ khi thành lập đến nay, học bổng ASEAN vẫn thuộc nhóm những học bổng toàn phần hấp dẫn nhất với các bạn học sinh xuất sắc của Việt Nam. Nó giúp học sinh Việt Nam đến tại Singapore học tập chương trình Secondary 3, 4 và Junior College 1, 2 với chi phí cực thấp. Đồng thời, có cơ hội hiểu về nền giáo dục của Singapore để tìm được chương trình học đại học phù hợp.

học bổng ASEAN dành cho học sinh du học Singapore

Tuy nhiên, cần lưu ý là học sinh đến Singapore theo học bổng ASEAN không được chọn trường. Phía Bộ Giáo dục Singapore sẽ xem xét điều kiện cá nhân của bạn để quyết định xem trường nào phù hợp. Thông thường, chỉ khi đến Singapore bạn mới biết mình sẽ học tại trường nào.

Xem thêm: Tìm hiểu các ngành hot khi du học Singapore 2023

Làm sao để xin học bổng ASEAN du học Singapore 2023

Học bổng ASEAN là một trong số ít chương trình học bổng toàn phần cho học sinh trung học phổ thông. Vì những quyền lợi mà chương trình học bổng này đem lại nên mỗi năm nhu cầu xin học bổng, tỷ lệ cạnh tranh của chương trình học bổng này luôn rất lớn. Hơn nữa, khác với các chương trình học bổng khác, người xin học bổng ASEAN không trực tiếp nộp hồ sơ đến trường học ở Singapore mà sẽ nộp đơn thông qua cơ quan lãnh sự.

Cụ thể, ở Việt Nam, học bổng ASEAN được Bộ giáo dục Singapore kết hợp với Đại sứ quán và Lãnh sự quán Singapore tại Việt Nam tổ chức tuyển chọn. Mỗi năm, Singapore sẽ phát hành khoảng 150 bộ hồ sơ cho học sinh Việt Nam. Số hồ sơ này lại được chia về các tỉnh, thành phố của Việt Nam cho những học sinh xuất sắc nhất (mỗi tỉnh, thành phố chỉ có từ 2 – 3 bộ). Dưới đây là các điều kiện cơ bản để đăng ký loại học bổng ở Singapore này:

– Học sinh quốc tịch Việt Nam.

– Độ tuổi từ 14 – 16 tuổi (tương ứng với học sinh lớp 8, lớp 9 hay lớp 10 tại Việt Nam).

– Có thành tích học tập xuất sắc, từng đạt giải nhất, giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh, thành phố hay quốc gia.

– Giỏi tiếng Anh, có thể giao tiếp lưu loát.

– Cần tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Nếu không có hoạt động ngoại khóa, học sinh rất khó xin được học bổng quốc tế như học bổng ASEAN.

Người muốn xin học bổng quốc tế cần tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa

Những quyền lợi khi nhận được học bổng ASEAN 

Học bổng ASEAN cho phép học sinh Việt Nam đến Singapore học tập chương trình Secondary 3, 4 và Junior College 1, 2 trong thời gian tối đa lên đến 4 năm. Chương trình học này tương đương với chương trình từ lớp 9 đến lớp 12 trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Sau khi hoàn thành toàn bộ chương trình học, du học sinh có thể thi lấy chứng chỉ GGE “A” để được xét tuyển các trường đại học công lập ở Singapore.

Hơn nữa, chương trình học bổng ASEAN không chỉ giúp con đường học đại học ở Singapore của bạn thêm thuận lợi mà còn đem lại nhiều quyền lợi như:

– Miễn học phí, chi phí ký túc xá trong suốt 4 năm học tại Singapore.

– Trợ cấp hai bữa ăn/ ngày, thường là bữa sáng và bữa chiều.

– Được hỗ trợ toàn bộ chi phí mua bảo hiểm y tế.

– Trợ cấp lệ phí thi O level và A level (mỗi kỳ thi được miễn phí một lần).

– Tặng 2 vé máy bay chiều đi và chiều về với lần nhập học ở Singapore và khi kết thúc chương trình Junior College 2; tặng vé khứ hồi sau khi hoàn thành chương trình Secondary 4. Nghĩa là du học sinh sẽ được miễn phí hai lần bay thứ hồi đến Singapore.

– Một số trường còn hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho học sinh với mức hỗ trợ từ 2,000 đến 2,400 SGD/ năm tùy vào từng chương trình học.

– Đây là chương trình học bổng quốc tế không ràng buộc. Vì vậy, sau khi thi xong chứng chỉ A level, bạn có thể để thoải mái đăng ký học tại bất kỳ quốc gia nào….

Hướng dẫn xin học bổng ASEAN dành cho du học Singapore 2023

Các loại học bổng quốc tế của Singapore luôn có tỉ lệ cạnh tranh gay gắt, đặc biệt là với những học bổng toàn phần như học bổng ASEAN. Vì vậy, dù có thành tích học tập xuất sắc, có nhiều ưu thế trong việc xin học bổng, bạn cũng nên thận trọng áp dụng đúng các bước để để nộp hồ sơ xin học bổng Singapore sau:

a. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng 

Như đã chia sẻ ở trên, mỗi năm, mỗi tỉnh, thành phố ở Việt Nam chỉ được cấp 2 – 3 bộ hồ sơ để xin học bổng ASEAN. Vì vậy, nếu tự tin với thành tích học tập của bản thân, học sinh có thể đến Phòng giáo dục của tỉnh hoặc thành phố để nhận hồ sơ. Ngoài con đường này, học sinh cũng có thể lấy hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Singapore ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó:

– Đại sứ quán Singapore: Số 41-43 Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội

– Tổng Lãnh Sự Quán Singapore: Lầu 11, Saigon Centre, 67 đường Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM

Không chỉ cấp hồ sơ, các đơn vị này cũng lưu thông tin của bạn để chuyển cho đơn vị phụ trách xét tuyển học bổng ASEAN của Singapore.

b. Nộp hồ sơ xin học bổng ở Singapore 

Sau khi nhận hồ sơ xin học bổng, học sinh cần tiến hành chuẩn bị để nộp hồ sơ. Bộ hồ sơ xin học bổng ở Singapore này sẽ bao gồm:

– Hồ sơ xin học bổng ASEAN (nhận từ Phòng giáo dục hoặc Cơ quan lãnh sự) đã điền đầy đủ thông tin

– Giấy khai sinh

– Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu

– Kết quả học tập trong 2 năm gần nhất

– Các giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ về thành tích học tập, thành tích ngoại khóa đã đạt được

– Giấy xác nhận tham gia hoạt động ngoại khóa

– 1 ảnh 3×4 phông trắng….

Tất cả những giấy tờ này phải được dịch và công chứng sang tiếng Anh theo đúng quy định khi xin học bổng ở Singapore. Sau khi chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ giấy tờ này, bạn có thể nộp chúng thông qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ online.

Bạn có thể nộp hồ sơ online thông qua website của Chính phủ Singapore

Top 6 scholarships for Uttar Pradesh students, check here | Education News,The Indian Express - Đăng ký, tư vấn du học - Vươn tầm Việt Nam ra Thế giới

Nộp hồ sơ học bổng Online

Nếu nộp online, bạn cần truy cập vào website chuyên cung cấp thông tin về học bổng ASEAN của Chính phủ Singapore. Tìm đến phần “Vietnam” để xem thời gian nộp hồ sơ và hướng dẫn nộp hồ sơ online mới nhất.

c. Tham gia kỳ thi để nhận học bổng quốc tế 

Với các loại học bổng khác, sau khi nộp hồ sơ bạn chỉ cần chờ kết quả hoặc làm bài online assignment. Nhưng với học bổng ASEAN ở Singapore, bạn sẽ phải tham gia kỳ thi giành học bổng. Kỳ thi này gồm hai phần là thi viết và phỏng vấn.

Phần thi viết để nhận học bổng ASEAN

Thông thường, học sinh sẽ được thông báo khi viết vào tháng 5 tại Hà Nội hoặc TPHCM (địa điểm dự thi cụ thể phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của học sinh). Phần thi viết thường bao gồm 3 môn là Toán, Tiếng Anh và IQ. Trong đó:

– Bài thi môn Toán diễn ra trong 90 phút. Nhiều bạn đã thi học bổng ASEAN nhận định, đề thi không quá khó nhưng học sinh cần biết nhiều cụm từ bằng tiếng Anh dùng trong môn Toán để giải bài thi tốt hơn.

– Bài thi môn tiếng Anh kéo dài 90 phút. Đây là bài thi khó với nhiều học sinh Việt Nam, đặc biệt là phần đọc hiểu và viết. Nếu muốn xin học bổng quốc tế thành công, bạn sẽ phải luyện tập nhiều để có thể viết bài luận dài 300 từ bằng tiếng Anh một cách trôi chảy.

– Bài thi môn IQ kéo dài trong 20 phút với từ 50 đến 60 câu hỏi. Bài thi này được phát triển để đánh giá tư duy logic và khả năng phản ứng linh hoạt của mỗi học sinh – yếu tố mà nền giáo dục Singapore và các nước phát triển luôn chú trọng.

Cách xin học bổng toàn phần du học Singapore 2023

Phần phỏng du học Singapore 2023 để nhận học bổng ASEAN 

Căn cứ vào kết quả phần thi viết, Bộ Giáo dục Singapore sẽ chọn ra 35 – 40 học sinh có thành tích xuất sắc nhất để tham gia vòng phỏng vấn. Vòng thi này thường được tổ chức vào khoảng tháng 7 – 8 hàng năm. Địa điểm phỏng vấn là Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Singapore tại Việt Nam. Nên lưu ý, nội dung phỏng vấn hoàn toàn bằng tiếng Anh nên học sinh cần rèn luyện khả năng nghe và cách trả lời khéo léo, linh hoạt….

Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào khoảng tháng 9 hàng năm. Nếu nhận được học bổng, bạn có thể nhập học tại Singapore trong cuối tháng 10.

Du học Singapore 2023

Chi phí du học Singapore 2023 tầm bao nhiêu?

Ngoài mức học phí buộc phải đóng, du học sinh cũng cần phải nắm được chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng. Những khoản đó dù không quá lớn nhưng cũng sẽ khiến bạn tốn kém một khoản kha khá, đặc biệt là trong bối cảnh những quy định về làm thêm cho sinh viên quốc tế tại đây rất ngặt nghèo thì việc cân bằng chi tiêu vô cùng cần thiết đối với cả sinh viên theo diện học bổng hoặc tự túc.

Học phí tham khảo khi du học Singapore năm 2023
Chương trình Tiếng Anh: 4,500 – 7,500 đô la Singapore/khóa (6 tháng)
Cao đẳng – Cao đẳng nâng cao: 9,000 – 13,000 đô la Singapore/khóa (9 tháng)
Đại học: 13,000 – 25,000 đô la Singapore/năm
Thạc Sỹ: 16,000 – 25,000 đô la Singapore/năm

chi phí du học Singapore 2023

Chi phí sinh hoạt tại Singapore được đánh giá cao hơn so với Úc, Canada… thế nhưng đây vẫn là đất nước được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn bởi vì khoảng cách từ Việt Nam sang Singapore gần, an ninh chính trị ổn định, điều kiện về cơ sở hạ tầng vượt trội và chất lượng học tập tốt, bằng cấp được công nhận trong toàn khu vực châu Á. Chính vì vậy lựa chọn quốc gia nào để du học cũng là một vấn đề rất đáng được quan tâm và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định xách balo đi du học.

Kết: Vừa rồi Useful.vn đã nêu ra một số điều kiện cần thiết để du học Singapore cần chuẩn bị trước cho hành trang của mình được tốt hơn,và các bạn cũng đừng quên theo dõi trang web của chúng mình để biết thêm nhiều thông tin về du học nhé!

#Xem thêm một số bài viết về :Làm sao để có học bổng ASEAN dành cho du học Singapore 2023