Cách làm nem chua ngay tại nhà chỉ qua các bước vô cùng đơn giản. Hãy cùng Usefull vào bếp để có một món ăn vừa ngon vừa an toàn cho gia đình nhỏ của bạn nào!
Ẩm thực Việt vô cùng phong phú và đa dạng, đặc biệt là các món ăn vặt, trong đó phải kể đến là nem chua. Đây là một món ăn truyền thống và được ưa chuộng đối với bất cứ đối tượng nào. Và nếu bạn đang tìm hiểu cách làm nem chua ngon tại nhà để ăn cho đảm bảo thì đừng bỏ qua bài viết nhé.
Nem chua – một trong những món ăn quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam
Nguyên liệu
Để có một món nem ngon tại nhà chúng ta phải chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Lá chuối: Khi làm nem cần phải lựa chọn các lá chuối vừa xanh vừa dày vì nó ảnh hưởng rất nhiều tới độ lên men tới khi “chín” của nem, hoặc có thể thể dùng lá chuối giả.
- Màng nilon.
- Dây chun.
- Lá ổi hoặc lá đinh lăng.
- Thịt lợn: 1kg thịt ( tốt nhất là thịt mông hoặc thịt vai).
- Bì lợn: 200 gram.
- Tỏi (2, 3 củ), ớt (tùy theo sở thích của mỗi người) băm nhỏ, tiêu xay nhỏ.
- Thính gạo: 100 gam.
- Các chất phụ gia: đường, muối, nước mắm, bột năng (tăng độ giòn và sự kết dính cho nem),…
Thịt lợn – nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình làm nem chua
Cách làm nem chua ăn sống
Nem là một món ăn được nhiều người ưa chuộng, dễ làm. Cùng Usefull tìm hiểu cách làm nem chua đơn giản qua các bước sau.
Bước 1:
Đem thịt lợn đã rửa sạch cho vào máy xay xay nhỏ hoặc đem giã nhỏ để thịt có độ kết dính với nhau. Sau khi xay xong cần phải đưa thịt vào ngăn đông (khoảng 1 giờ).
Bước 2:
Đem bì lợn rửa sạch, cho vào nước sôi trần chín sau đó cạo sạch phần lông bên ngoài. Lóc cho hết phần mỡ còn dính ở bì lợn và thái nhỏ.
Bước 3:
Lấy thịt từ ngăn đông ra (đã đủ 1 tiếng) cùng với bì lợn vào một bát lớn. Cho thính gạo, các chất phụ gia như đường, tiêu, muối, ớt, tỏi, nước mắm, hạt nêm, bột năng vào và trộn đều lên với nhau.
Bước 4:
Cho hỗn hợp được trộn đều chia thành các miếng nhỏ có độ dài khoảng 6 – 7 cm và to bằng ngón tay, dùng lá ổi hoặc lá đinh lăng cuộn bên ngoài. Sau đó lấy màng nilon gói lại một lớp mỏng. Cuối cùng lấy lá chuối bọc bên ngoài từ 6 – 7 lớp và lấy dây chun buộc lại chắc chắn.
Lưu ý: Trong quá trình làm nem chua ăn sống, bạn cần bọc kỹ, tránh cho không khí bên ngoài tiếp cận, ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm.
>> Xem thêm các món gỏi đặc biệt hấp dẫn của Usefull
- Gỏi bưởi tôm hoa xuân
- Salad tôm kiểu Địa Trung Hải
- Salad bò Nam Bộ
Cách làm nem chua chiên
Ngoài việc ăn nem sống thì bạn cũng có thể chế biến nem bằng cách chiên xù. Các bước làm nem chua chiên cũng gần giống với cách làm nem ăn sống. Cụ thể như sau:
Nguyên liệu: Giống với thành phần của nem ăn sống, ngoài ra còn có thêm bột chiên xù.
Các bước 1, 2, 3: giống với cách làm nem ăn sống.
Bước 4: Chia hỗn hợp nem sống thành những miếng nhỏ, bọc màng thực phẩm lại cho vào ngăn đá để qua đêm.
Bước 5: Lấy nem đã để qua tủ lạnh ra, bóc màng nilon và chờ giã đông. Sau đó lăn qua bột chiên xù và cho vào chảo dầu nóng, cho tới khi nem chuyển sang sang màu nâu nhạt thì vớt ra.
Nem chua rán là một món ăn khoái khẩu của nhiều người.Những lợi ích mà nem chua đem lại
Là một món ăn khoái khẩu không chỉ của người lớn và trẻ em, nem đã trở thành một trong những món ăn rất được ưa chuộng.
Nem chua là sản phẩm quá trình lên men lactic của thịt sống. Quá trình chín của nó không cần trải qua phương pháp của xử lý nhiệt. Vì vậy các chất dinh dưỡng có từ trong thịt lợn sẽ không bị mất đi, đặc biệt là các axit amin, enzim có lợi cho tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và làm giảm các bệnh về đường ruột.
Một số nguyên liệu làm nem chua có tác dụng vô cùng lớn đối với sức khỏe:
- Bì heo: Cung cấp collagen cho cơ thể, từ đó giúp cho da trắng và đẹp hơn.
- Tỏi: Hạ mỡ máu, giảm nguy cơ bệnh ung thư (dạ dày, đại tràng, vú, vòng họng)…Đồng thời nó dùng để điều trị các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa.
- Tiêu đen: Chữa rối loạn về hô hấp, cảm lạnh, táo bón. Ngoài ra tiêu còn chống viêm nhiễm rất tốt, đồng thời tiêu còn là một loại giàu vitamin C, kali, chất xơ,..
Nem chua là một món ăn vô cùng quen thuộc và làm nên nét độc đáo cho nền ẩm thực Việt Nam. Khi sử dụng, nem có thể ăn kèm với tương ớt, một số loại rau và dưa như rau răm, xoài xanh, dưa chuột,…
Cùng với sự hòa quyện của các nguyên liệu, màu đỏ của thịt và ớt cay, cộng thêm vị thơm của tỏi, sự đậm đà của các gia vị đã tạo nên một món nem chua vô cùng độc đáo và giá trị.
Một số phụ gia góp phần tăng hương vị đậm đà của nem chuaHy vọng với cách làm nem chua đơn giản mà Usefull chia sẻ ở trên, chị em phụ nữ – người nội trợ trong gia đình sẽ chế biến ra những món ăn vừa dễ làm lại có giá trị dinh dưỡng cho gia đình của mình.
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Ký ức kinh hoàng của một bé trai 6 tuổi từng tham gia bữa tiệc trắng của “kẻ săn tình dục” Diddy
- Cách Xử Lý Ghế Sofa Bị Mốc – Kinh Nghiệm Từ Chuyên Gia
- Bỏ túi 100 mẫu nail đẹp 2022: Tông đỏ lên ngôi dịp tết Tân Sửu và lễ Valentine 2022
- Người cứu mạng Lưu Diệc Phi
- Luật Nhà giáo: Tránh biến đãi ngộ trở thành đặc quyền