Tai sao có người không bị lây nCov dù tiếp xúc bệnh nhân?

13/09/2023

Những người có tiếp xúc gần, bao gồm đi, làm việc chung và tiếp xúc với người nhiễm virus Corona trong bán kính 2m phải lập tức cách ly tạm thời theo dõi thời gian ủa bệnh để hạn chế sự lây lan ra cộng đồng.

WHO tái khẳng định nguồn gốc virus SARS-CoV-2 xuất phát từ tự nhiên

Tai sao có người không bị lây nCov dù tiếp xúc bệnh nhân?

Tuy nhiên một số trường hợp tiếp xúc hoặc nghi ngờ tiếp xúc với người nhiễm vẫn cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona, vì sao lại có trường hợp như vậy? Virus corona ly nhiễm từ người xa người theo hai con đường chính.

– Con đường thứ nhất là lây trực tiếp qua các giọt chất tiết cực nhỏ từ đường hô hấp của người bệnh, mỗi lần người bệnh ho hay hát hơi, hàng chục ngàn các giọt nhỏ li ti này sẽ bay lơ lửng trong môi trường xung quanh, khiến người xung quanh hít phải trong phạm vi 1 đến 2m, ngoài ra các chất tiết này có thể bám vào quần áo đồ vật xung quanh và trở thành con đường thứ hai. Do đó nên phải ho hát hơi đúng cách nghe bằng khuỷu tay hay khăn giấy và rửa tay

Virus corona: Vì sao phụ nữ và trẻ em ít bị nhiễm? - BBC News Tiếng Việt

– Con được thứ hai là lây gián tiếp qua tiếp qua các giọt chất tiết của người bệnh quan đồ vật hoặc môi trường xung quanh. Ví dụ như người bệnh lấy tay che miệng khi ho hát hơi, bàn tay đầy mầm bệnh đó cầm lấy tay nắm cửa và để lại một tay nắm cửa đầy virus trên đó, rồi người kế tiếp cầm vào tay nắm cửa đầy virus lên tay mình sau đó cho vào miệng chùi lên mắt chăm sóc con cái, gieo rắc mầm bệnh cho mình và cả người xung quanh.

Bắt tay có lây nhiễm virus corona chủng mới không? | Vinmec

Cách thứ nhất ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường, người bệnh vừa hát hơi thì người ngồi kế bên sẽ dính nhiều dịch tiết hơn cả.

Con đường thứ hai sẽ bị tác động bởi môi trường rõ ràng hơn, vì tùy thuộc việc virus sống được bao lâu trong môi trường đó, môi trường càng lạnh và càng khô, đồ ấm thấp thì virus càng sống lâu.

Lý do vẫn cho kết quả xét nghiệm âm tính

Về vấn đề những người có tiếp xúc gần với người mang virus Corona nhưng vẫn cho kết quả xét nghiệm âm tính, là do virus chỉ có thể lây truyền qua tiếp xúc dịch tiết và không thể lơ lửng trong không khí cũng như không thể sống quá lâu ngoài môi trường có nhiệt độ cao.

Người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh nhưng không tiếp xúc trực tiếp ở môi trường có nhiệt độ cao thì khả năng nhiễm bệnh không cao, thậm chí không bị lây nhiễm nếu bảo vệ bản thân đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y Tế và WHO.

Đề phòng lây nhiễm bệnh

Giúp Ngăn Chặn Sự Lây Lan của Coronavirus và Bảo Vệ Gia Đình Bạn | FDA

Vì vậy để phòng lây nhiễm bệnh

  • Người dân nên đeo khẩu trang để che chắn đường hồ hấp, tránh hít phải các giọt bắn của nCov.
  • Thay khẩu trang thường xuyên
  • Không tiếp xúc với mặt ngoài của khẩu trang
  • Duy trì rửa tay thường xuyên để giảm tiếp xúc với virus gây bệnh
  • Tránh mút tay, đưa tay lên miệng mắt

Nếu nghi ngờ tiếp xúc người nhiễm bệnh, cần tuân thủ việc khai báo y tế, tự cách ly 14 ngày để phát hiện dấu hiệu bất thường của cơ thể trong thời gian ủa bệnh

#Xem thêm một số bài viết về :Tai sao có người không bị lây nCov dù tiếp xúc bệnh nhân?