Xứ Nghệ tuy nhỏ nhưng luôn làm phải lòng du khách bởi văn hóa ẩm thực dân dã nhưng vô cùng đặc sắc và tươi ngon, không quá cầu kỳ nhưng mỗi lần ăn là một lần nhớ mãi. Chính vì thế, hãy cùng Useful khám phá 17 món ngon Nghệ An nhất định phải thử trong bài viết sau nhé!
1. Bánh mướt – món ngon Nghệ An cho bữa sáng bổ dưỡng
Bánh được làm bằng bột gạo tẻ, ngâm nước rất lâu, sau đó vớt ra xay nhuyễn và ủ trong nhiều giờ liền để đảm bảo độ mềm mịn và hương vị thơm ngon cho thực khách. Bánh mướt rất dễ ăn, chỉ cần ăn kèm với một chén nước chấm thơm ngon tăng hương vị cho món ăn cộng thêm chút ớt tươi xắt lát cũng đã thấy hấp dẫn rồi.
Ngoài ra, bánh mướt còn có thể ăn cùng với một bát xáo lòng béo ngậy, khiến bạn không khỏi xuýt xoa về độ ngon và lạ miệng của món ăn này.
Địa chỉ: 66 Hà Huy Tập, TP.Vinh, Nghệ An
Giá bán: 15.000–25.000 đồng
Bánh mướt – đặc sản của Nghệ An được nhiều người yêu thích (Nguồn: yong.vn)
2. Nhút Thanh Chương
Nếu có cơ hội đến Nghệ An, bạn không nên bỏ qua món ăn dân dã này, tuy được chế biến từ xơ mít trộn chung với muối ớt nhưng cũng đủ khiến bạn “thèm thuồng” khi nhớ đến đấy.
Địa chỉ: tầng 1, chung cư Tân Phát, đường Lê Mao kéo dài, Vinh Tân, TP Vinh.
Giá bán: 35.000–45.000 đồng
Nhút Thanh Chương – món ăn ngon Nghệ An nên thưởng thức một lần trong đời (Nguồn: moitruong24h.vn)
3. Cháo lươn
Đứng trước bát cháo lươn thơm lừng, mọi giác quan của bạn đều bị đánh thức bởi mùi thơm đậm, vị cay xè của thịt lươn xào cùng mùi thơm của hạt tiêu bắc dậy lên đủ làm bạn yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên chỉ ở vùng đất Nghệ An – bình dị, chân phương và gần gũi này mới đem lại được.
Địa chỉ: 154 – Mai Hắc Đế – phường Quán Bàu – TP Vinh
Giá bán: 40.000–60.000 đồng
Cháo lươn – món ngon Nghệ An làm nức lòng bao người sành ăn (Nguồn: news.zing.vn)
4. Bánh ngào
Bánh ngào được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo nếp và mật mía. Nhờ đó mà chiếc bánh tròn tròn nhỏ nhắn lại có màu vàng nâu quyến rũ, hoà quyện cùng nước mật mía sóng sánh và hương thơm của gừng.
Thử tưởng tượng mà xem bạn vừa nhâm nhi chén bánh ngào thơm phức, vừa cuộn tròn ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên hữu tình tại resort cùng gia đình, nhất định đó sẽ là một kỳ nghỉ đầy tuyệt vời và khó quên nhất đối với bạn đấy.
Địa chỉ: 43 Lê Hồng Sơn, Cửa Nam, Thành Phố Vinh, Nghệ An
Giá bán: 5.000–10.000 đồng
Bánh ngào – Món ngon Nghệ An dân dã cho những ngày đông lành lạnh (Nguồn: cookpad.com)
5. Bánh bèo Nghệ An
Sau một ngày dài rong ruổi tham quan cảnh biển trong lành dọc Cửa Hội , còn gì tuyệt vời hơn bằng việc tự thưởng cho bản thân những món ăn ngon Nghệ An, trong đó phải kể đến món bánh bèo – được làm hoàn toàn từ bột lọc, kết hợp với thịt tôm và hành mỡ phi lên, chắc hẳn bạn không thể kìm lòng trước món ăn tuyệt vời này rồi đúng không?
Địa chỉ: dọc đường Nguyễn Văn Cừ, Thành Phố Vinh, Nghệ An
Giá bán: 15.000–20.000 đồng
Bánh bèo Nghệ An – nhìn thôi cũng đủ làm ta xiêu lòng (Nguồn: foody.vn)
6. Bánh đa
Bánh đa cũng được tráng như bánh mướt nhưng tráng dày hơn, sau đó được để nguyên hình tròn và đem phơi khô. Chưa hết, bánh còn được rắc thêm vừng đen, tỏi, tiêu nên rất thơm và vị cay nồng, khiến những ai đã thử ăn qua rồi hẳn phải khen tắm tắc mãi không thôi.
Địa chỉ: Tòa nhà Hùng Dương, Đại lộ Lê Nin, Thành phố Vinh
Giá bán: 25.000–100.000 đồng
Bánh đa Đô Lương – đặc sản của Nghệ An thường được dùng làm quà biếu tặng (Nguồn: news.zing.vn)
7. Tương Nam Đàn
Chất lượng của tương khi đạt tiêu chuẩn tương ngon, tương ngọt: là tương được nắng, làm bằng mốc nếp thơm, nhiều đỗ. Màu của tương không có màu nâu như tương bần, mà có màu vàng óng sánh như mật ong.
Địa chỉ: Tầng 1, chung cư Tân Phát – đường Lê Mao kéo dài – phường Vinh Tân, TP Vinh – Nghệ An
Giá bán: 30.000 đồng
8. Cháo canh
Món ăn được làm từ bột mì. Sau khi nhào nhuyễn bột sẽ cán thật mỏng và cắt thành nhiều sợi nhỏ tròn kết hợp cùng với nước cốt hầm xương ngon ngọt hấp dẫn lòng người.
Địa chỉ: 68 Đào Tấn, Tp. Vinh, Nghệ An
Giá bán: 20.000–30.000 đồng
Bất kì ai cũng khó lòng cưỡng lại món cháo canh này khi đến Nghệ An (Nguồn: foody.vn)
9. Ốc xào
Ốc xào không để nguyên con như ốc xào me Hà Nội mà đã được tỉ mỉ chặt đít rửa sạch để gia vị thấm vào từng con ốc. Nếu có dịp đến Nghệ An đừng chối bỏ cơ hội thử món ốc thờm lừng, béo ngậy và cay xé lưỡi này bạn nhé.
Địa chỉ: Ngõ 25 Nguyễn Chí Thanh, Tp. Vinh, Nghệ An
Giá bán: 20.000–30.000 đồng
Món ốc xào béo ngậy và cay xè ai cũng bị mê hoặc (Nguồn: jamja.vn)
10. Cháo nghêu
Món ăn thú vị của Cửa Lò về đêm dành cho du khách là món cháo Nghêu nóng hổi thơm ngon. Hương thơm nhẹ nhàng của gạo hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của nghêu tạo nên món ăn đầy thanh nhã.
Địa chỉ: 203 Phan Chu Trinh, Tp. Vinh, Nghệ An
Giá bán: 15.000–25.000 đồng
Món cháo Nghêu ngọt ngào của người dân xứ Nghệ (Nguồn: foody.vn)
11. Bánh gai xứ dừa
Để có được một chiếc bánh gai ngon đúng vị thì khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng đã vô cùng cầu kì từ nếp, đậu xanh, lá gai tươi và dừa khô… Bánh gai xứ Dừa luôn dậy mùi thơm của lá gai, ngọt bùi của nhân đậu tạo nên nét độc đáo ngon lạ miệng cho bao người tới thưởng thức.
Địa chỉ: xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An
Giá bán: 2.000–5.000 đồng
Một món ăn dân dã đậm chất quê nhà của người dân Nghệ An (Nguồn: scontent-yyz1-1.cdninstagram.com)
12. Mực cháy nướng
Những con mực tươi ngon được ngư dân tại đây đánh bắt ngay trong sáng sớm hôm đó mang về sơ chế, sau đó nướng trên bếp lửa giữ lại độ giòn của mực, vừa thơm lại vừa ngọt. Khi ăn bạn chỉ cần chấm thêm cùng chút tương ớt hay dầm muối tiêu chanh thì ngon khỏi nghĩ.
Những con mực tươi ngon vừa nhìn đã thèm (Nguồn: appfree9.info)
13. Mọc cua bể
Món ăn này được chế biến cực cầu kỳ và tỉ mỉ. Ngay từ bước lấy thịt rồi tẩm ướp gia vị đến công đoạn chế biến. Do đó, mùi vị béo béo ngậy ngậy của cua được tẩm ướp gia vị đậm đà hòa quyện với hương thơm của hành chắc chắn bạn sẽ không kiềm chế lại được.
Địa chỉ: Nhà hàng Thúy Hiếu: Kiot số 8 – Bãi xe số 4, bãi biển Cửa Lò
14. Ghẹ hấp me
Đến Cửa Lò mà chưa ăn ghẹ hấp me thì coi như mới khám phá nơi đây được một nửa. Ghẹ hấp me cũng là món ăn dân dã và được nhiều người dân địa phương ưa thích.
Địa chỉ: Nhà hàng Thái Dương: Khu du lịch Sinh Thái Song Ngư – Cửa Hội, thị xã Cửa Lò, Nghệ An
Món ăn được nhiều người dân địa phương yêu thích (Nguồn: foody.vn)
15. Tôm tít hấp sả bia
Sau khi lột vỏ cẩn thận tôm tít rồi đem chấm với muối chanh thêm chút tiêu hay nước mắm cốt nổi tiếng Cửa Lò thì còn gì tuyệt với hơn.
Địa chỉ: Nhà hàng Thúy Hiếu: bãi biển Cửa Lò, Ki ốt số 8, bãi xe số 4
Món ăn được nhiều thực khách ưa chuộng khi đến Nghệ An (Nguồn: baomoi.com)
16. Mắm ruốc Cửa Lò
Tuy là một trong những món ăn đã quá quen thuộc ở đây nhưng “kỹ thuật” làm mắm ruốc không thua kém bất kỳ món ăn phức tạp nào. Điều quan trọng phải chọn được những con ruốc tươi, đặc biệt không rửa bằng nước vì sẽ làm ruốc sẽ bị thối rữa.
Địa chỉ: được bày bán nhiều tại các điểm du lịch nổi tiếng ở Cửa Lò.
Vị thơm ngon từ mắm ruốc Cửa Lò khiến nhiều người sành ăn mê mẩn (Nguồn: hstatic.net)
17. Cá giò 7 món
Với bàn tay chuyên nghiệp trong cách xử lý thịt cá của người đầu bếp mà có thể chế biến thành 7 món cực kỳ hấp dẫn như lòng xào cá, gỏi cá, lẩu cá, cá hấp sả, cháo cá, vây cá rán và da chiên giòn. Địa chỉ: Nhà hàng Hiền Lan Cửa Lò: bãi biển Cửa Hội, Ki-ốt 49, thị xã Cửa Lò
Món cá giò được ướp gia vị kỹ lưỡng, đầy hấp dẫn (Nguồn: foody.vn)
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết 2025
- Tuyển tập những tiệm nail Gia Lai chất lượng với giá rẻ tại TP.Pleiku được mọi người quan tâm
- Ăn bơ giảm cân siêu tốc vào lúc nào, thực đơn ra sao để tan mỡ nhanh
- 14 kinh nghiệm đi Snow Town Sài Gòn kèm bảng giá vé chi tiết
- Thay đổi vẻ ngoài nhờ cách trang điểm mặt đơn giản
- Kinh nghiệm mua giường tân cổ điển gỗ gõ đỏ đẹp và sang