Câu hỏi thường gặp khi tham gia Start-Up Visa Canada 2020

13/09/2023

Chương trình thị thực khởi nghiệp Start-up Visa được Bộ di trú Canada đưa vào ngày 01/04/2013 với thời gian thí điểm 5 năm. Nhưng sau đó đã ra quyết định Start-up Visa có hiệu lực vĩnh viễn nhờ lợi ích mà chương trình này mang lại cho nền kinh tế Canada.

Lợi ích mà chương trình khởi nghiệp định cư Canada mang lại có thể nói là thực sự cuốn hút với các doanh nhân trên thế giới. Đặc biệt ở chỗ, không giống như các chương trình khác trên thế giới, Start-up Visa bỏ qua cả bước cấp Thường trú nhân “Có điều kiện” hoặc “Tạm thời”. Thay vào đó là quyền định cư tại Canada với tư cách Thường trú nhân vĩnh viễn khi ứng viên được chấp nhận, điều này giúp ứng viên và người phụ thuộc theo cùng không bị phụ thuộc vào việc dự án khởi nghiệp có thành công hay không.

Câu hỏi thường gặp khi tham gia diện Start-Visa Canada 2020
Câu hỏi thường gặp khi tham gia diện Start-Visa Canada 2020

Nếu bạn có ý định tham gia chương trình Visa khởi nghiệp Canada năm 2020 thì dưới đây là những câu hỏi thường gặp của đại đa số người trước khi tham gia. Bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về chương trình đình và có hướng đi chính xác hơn dành cho mình nhé!

1. Điều kiện tham gia chương trình Start-up Visa 2020 là gì?

Để đáp ứng đủ điều kiện tham gia ứng viên cần 4 yếu tố sau đây:

 • Có được thư xác nhận hỗ trợ (Letter of Support) của tổ chức được chỉ định: Angel Capital, Venture Capital hoặc Incubator.
 • Yêu cầu về ngôn ngữ: Đạt trình độ tiếng Anh hoặc Pháp tương đương 5.0 theo yêu cầu từ CIC.
 • Chứng minh đáp ứng yêu cầu về dự án kinh doanh Start-up: Có thể có từ 1 đến 5 nhà đầu tư nước ngoài cho một dự án và mỗi nhà đầu tư phải giữ cho mình ít nhất 10% hoặc và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp cùng tất cả nhà đầu tư phải giữ ít nhất 50% cổ phần.
 • Tài chính để sinh sống: Bạn cần đảm bảo đủ tài chính cho việc sinh sống, làm việc và học tập của con cái tại Canada (Tùy theo số lượng thành viên trong gia đình).

2. Hạn ngạch hồ sơ năm 2020 cho chương trình Start-up Visa là bao nhiêu?

Hiện tại hạn ngạch hồ sơ năm 2020 đối với chương trình Start-up Visa chỉ ở mức 2,750 hồ sơ, hạn mức này bằng với các năm trước đó. Theo đó đối với những hồ sơ quá hạn ngạch sẽ được xử lý vào năm kế tiếp vậy nên cách duy nhất để rút ngắn thời gian xét duyệt chính là hoàn tất hồ sơ sớm nhất có thể. Nếu bạn cảm thấy đáp ứng các điều kiện của chương trình thì nên hoàn tất hồ sơ để tránh tình trạng tồn đọng hồ sơ dẫn đến kéo dài thời gian xử lý.

3. Tôi và gia đình có bị mất thẻ xanh nếu dự án không thành công?

Không. Chỉ cần dự án Startup chính thức được khởi động và đưa ra thị trường thì thường trú nhân (thẻ xanh) theo chương trình SUV này là thẻ xanh không điều kiện.

Vấn đề không yêu cầu thành công về mặt doanh thu hay tạo ra việc làm của dự án là vì mục tiêu của CIC khi đưa ra chương trình này là tìm kiếm những doanh nhân trẻ để tạo ra “Thung lũng Silicon” và các “Start-up Unicorns” thứ hai của khu vực Bắc Mỹ.

4. Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp có chức năng gì?

Một trong những Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được Bộ di trú Canada ủy quyền theo chương trình Start-up Visa là Empowered Startups. Và tổ chức này sẽ thay mặt CIC để đánh giá các ứng viên dựa trên các tiêu chí gồm:

 • Xét về kinh nghiệm kinh doanh/ làm việc và kết quả Tiếng Anh/ Pháp của ứng viên theo yêu cầu.
 • Đánh giá khả năng phù hợp để phát triển ý tưởng kinh doanh Start-up với ứng viên.
 • Trước khi quyết định viết Thư xác nhận hỗ trợ hay không sẽ tiến hành công tác thẩm tra cá nhân về ứng viên.

Empowered Startups sẽ đóng vai trò như một cố vấn về chiến lược thực thi kinh doanh, nhân sự,.. sau khi đồng ý hỗ trợ ứng viên về kế hoạch kinh doanh. Từ đó chính thức thực hiện kế hoạch đã đề ra.

Chức năng của tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp rất quan trọng
Chức năng của tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp rất quan trọng

Để hỗ trợ tốt nhất cho ứng viên cũng như kế hoạch kinh doanh được thành công, Empowered Startups sẽ có mối liên kết chặt chẽ với các khoa nghiên cứu các trường đại học tại Canada, mạng lưới các chuyên gia về công nghệ, các quỹ đầu tư, nghiên cứu,…

5. Làm thế nào để duy trì thường trú nhân Canada?

Cách duy nhất để duy trì tư cách thường trú nhân chính là ứng viên lưu trí tại Canada ít nhất 2 năm trong mỗi 5 năm và không phạm tội hình sự nghiêm trọng, bị buộc rời khỏi đất nước này.

6. Tôi có thể nhận quốc tịch Canada không?

Quốc tịch được xem là mục tiêu cuối cùng mà người tham gia chương trình Visa khởi nghiệp Canada muốn hướng đến. Và các điều kiện căn bản để được nhập quốc tịch Canada bao gồm:

 • Đương đơn là Thường trú nhân Canada trên 18 tuổi
 • Đương đơn phải sống tại Canada ít nhất 1.460 ngày trong vòng 6 năm gần nhất trước khi xin cấp Quốc tịch, và phải sống tại Canada mỗi năm ít nhất là 183 ngày.
 • Chứng minh được khả năng tiếng Anh/ Pháp theo yêu cầu
 • Khai và nộp đầy đủ các khoản thuế theo quy định tại Canada
Ứng viên và người phụ thuộc theo cùng có thể nhận được quốc tịch nếu đáp ứng được các điều kiện của Chính phủ Canada
Ứng viên và người phụ thuộc theo cùng có thể nhận được quốc tịch nếu đáp ứng được các điều kiện của Chính phủ Canada

7. Tôi có được bảo lãnh cha mẹ sau khi là thường trú nhân Canada?

Có. Hiện tại CIC đang tiếp nhận hồ sơ Thường trú nhân/ công dân bảo lãnh cha mẹ và ông bà đến Canada, được mở lại vào ngày 03/01/2017 với hạn ngạch là 10.000 hồ sơ. Tuy nhiên, cha mẹ và ông bà của Thường trú nhân/ công dân Canada có thể xin cấp “super Visa” cho phép ra vào nhiều lần trong vòng 10 năm và thời hạn lưu trí mỗi lần lên đến 2 năm.

#Xem thêm một số bài viết về :Câu hỏi thường gặp khi tham gia Start-Up Visa Canada 2020